Sunday, 08/10/2017 - 11:20:06

Cô Trung Hoa bị mù một mắt vì chơi video game như nghiện ma túy


Trẻ em Trung Hoa chơi game trên điện thoại. (Getty Images)


Đừng chơi game nhiều quá con ạ, có ngày mù mắt bây giờ!
Tai họa này đã xảy ra cho một phụ nữ ở miền nam Trung Quốc. Cô bị mù mất một con mắt, sau khi chơi một game điện thoại di động trong suốt cả tuần. Trò chơi này đã gây tranh cãi trong dư luận
Theo tin của nhật báo South China Morning Post, cô gái 21 tuổi này đột nhiên bị mất thị lực nơi mắt trái, sau khi chơi game ấy trong nhiều ngày liên tiếp, trong khi ở nhà cha mẹ cô tại Đông Quan, tỉnh Quảng Đông.

Cô được chẩn đoán là bị tắc động mạch võng mạc, bị gây ra bởi tình trạng mắt căng thẳng nghiêm trọng.

Cô gái không được nêu tên này thú nhận thường xuyên chơi game đó, trong những khoảng thời gian bảy hoặc tám giờ liên tiếp mà không di chuyển.

Trò chơi đó là Arena of Valor, còn được gọi là Honor of Kings, được rất nhiều người ưa chuộng ở Trung Quốc, và sẽ được tung ra trên khắp nước Mỹ và Âu Châu

Là trò chơi chiến đấu trên mạng được ưa thích nhiều nhất trên thế giới, game này có hơn 200 triệu người chơi ghi danh ở Trung Quốc.

Một thỏa thuận với Nintendo để phát hành trên máy console chơi game Switch của hãng này sẽ sớm được ra mắt trên toàn thế giới.

Game chiến tranh dành cho nhiều người chơi này quy tụ một nhóm gồm năm người chơi. Họ phải chiến đấu với những người khác, trong một vùng đất viễn tưởng đầy dẫy những nhân vật trong các truyền thuyết Trung Hoa, và người chơi có thể mua các tính năng bổ sung trong khi chơi.

Vụ bị thương nơi mắt này nối tiếp theo một loạt vụ khác. Trong tháng Sáu, một đứa trẻ ở Thâm Quyến lấy trộm 30,000 nhân dân tệ ($4,500) từ cha mẹ để mua thêm phụ kiện.

Một em trai 13 tuổi ở Hàng Châu, trong tỉnh Chiết Giang ở miền đông, đã bị thương nặng ở hai chân, sau khi nhảy xuống từ một tòa nhà năm tầng, để thoát khỏi người cha đang tìm cách ngăn cản con chơi game.

Trong tháng Tư, một thiếu niên 17 tuổi ở Quảng Châu chơi trong 40 giờ liên tiếp, cho đến khi em được đưa đi cấp cứu sau khi bị đột quị.

Giới truyền thông của nhà nước đã vào cuộc, với tờ báo đảng Nhân Dân Nhật Báo, cộng với các bài xã luận từ hãng tin Tân Hoa Xã, gọi đó là “chất ma túy điện tử” đang “đầu độc” thanh thiếu niên.
Theo số liệu từ kho dữ kiện Jiguang Data, 26 phần trăm trong tổng số người chơi đều dưới 19 tuổi.
Thói nghiện game cũng đã lan sang quân đội. Giải Phóng Quân Báo, tờ nhật báo chính thức của quân đội, đã đưa ra hai cảnh báo nói rằng binh lính quá say mê trò chơi này, đến nỗi game đó đang ảnh hưởng đến tư thế sẵn sàng chiến đấu của họ.

Vào ngày 4 tháng Bảy, sau khi chính phủ gây áp lực, Tencent đưa những biện pháp phong tỏa trên game này, để ngăn chặn các trẻ em dưới 12 tuổi chơi trong hơn một giờ mỗi ngày.

Trong cùng ngày đó, giới truyền thông địa phương đưa tin rằng các trẻ em bẻ khóa được hệ thống “nghiêm ngặt nhất”, bằng cách đơn giản là đăng bạ bằng thẻ căn cước ID của cha mẹ, hoặc mua thẻ ID từ chợ đen.

Trong một quốc gia mà 60 phần trăm dân số có điện thoại thông minh, game này hết sức thành công, một phần là vì nó được chơi miễn phí và có giá cả cạnh tranh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp