advertisements
Sunday, 08/03/2020 - 11:30:16

Cơ sở kinh doanh nhỏ bắt đầu khó khăn vì Covid-19

NEW YORK – Do có tỷ lệ lợi nhuận thấp, các cơ sở kinh doanh nhỏ tại Hoa Kỳ đang bắt đầu gặp khó khăn vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19. "Nếu nCoV khiến người lao động phải nghỉ bệnh, khách hàng ở nhà, chính quyền ra lệnh kiểm tra dịch bệnh, thì tất cả công ty Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn. Với các cơ sở nhỏ, điều này có thể là thảm họa,” tờ New York Times bình luận.

Một số cơ sở kinh doanh ở các vùng dịch Covid-19 đã bắt đầu cảm thận được ảnh hưởng. Tại Lake Oswego, tiểu bang Oregon, nhà hàng pizza Chuckie Pies - gần ngôi trường bị đóng cửa do có 1 nhân viên dương tính với nCoV - đã chứng kiến công việc kinh doanh của tiệm bị giảm 1 phần 4 vào ngày 29 tháng 2. Các quán cà phê gần đó cũng bán chậm hơn. Cô Lisa Shaw-Ryan, đồng sở hữu nhà hàng, nói rằng nếu tình hình cứ kéo dài thì những cửa tiệm nhỏ như của cô có thể phải đóng cửa.
Tucci, một nhà hàng Ý cách ngôi trường bị đóng cửa ở Lake Oswego khoảng 1 dặm, cũng sụt giảm doanh thu, trong khi các đơn đặt hàng to-go lại tăng lên. Ông Gregg Matteucci, chủ của Tucci nói rằng mọi người đang lo lắng.
Tại Hoa Kỳ, các cửa tiệm nhỏ như quán ăn, tiệm bán lẻ, thường chỉ hoạt động vừa phải với biên độ lợi nhuận mỏng và số nhân viên vừa đủ . Do vậy, họ có thể sẽ gặp khó khăn khi phải trả tiền lương nghỉ bệnh cho nhân viên, trong lúc kinh doanh trì trệ vì Covid-19 lan rộng hoặc sự thận trọng của dân chúng.
Bà Eileen Appelbaum, đồng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách và kinh tế, cho rằng đối với một dịch bệnh như Covid-19, chính phủ cần phải có những phản ứng khác với chính sách đang có.
Nền kinh tế Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của Covid-19 theo những cách khác nhau, như thị trường chứng khoán sụt giảm, chuỗi cung ứng gián đoạn, và các công ty phải hủy bỏ các chuyến công tác và hội họp. Tuy nhiên, đối với các cơ sở nhỏ, dịch bệnh có thể ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống hàng ngày và công việc trong cộng đồng địa phương.
Trong khi đó, các cơ sở thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Á lại đối mặt một rủi ro khác là sự kỳ thị. Ông Wesley Kang, nhà sáng lập Nimble Made, công ty có trụ sở tại New York chuyên sản xuất áo sơ mi nam và quảng bá cho thời trang Mỹ gốc Á, cho biết các thông tin sai lầm, sự kỳ thị, cộng với việc đối tác sản xuất ở Trung Quốc bị đóng cửa, đang gây hại cho các công ty nhỏ không có nhiều tiềm lực.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements