Tuesday, 17/07/2018 - 08:53:12

Cơ quan tiểu bang nhận xét Andrew Đỗ không phạm luật gởi thư mùa bầu cử


Andrew Đỗ (Wikipedia)

WESTMINSTER - Trong một bài báo đăng ngày thứ Ba, báo mạng chính trị Voice of OC viết về trường hợp Giám Sát Viên Andrew Đỗ sẽ không bị xem xét thêm nữa bởi cơ quan thực thi quy luật đạo đức chính trị, vì cơ quan nhận thấy ông không phạm luật vào lúc bấy giờ, mặc dù ông đã dùng tiền thuế của người dân để gởi 1.2 triệu lá thư trong mùa bầu cử năm 2016. Lúc đó ông đã tái tranh cử cho chức giám sát viên Quận Cam.

Những thư này thường cung cấp những tin tức liên quan đến hoạt động tại Orange County, một quận hạt thuộc phạm vi cai quản của Hội Đồng Giám Sát Viên mà nay ông Andrew Đỗ được giữ chức chủ tịch. Những thư gởi trong mùa bầu cử nói trên đã được gởi đến các cử tri trong khu vực của ông và thường nhắc đến tên của GSV Andrew Đỗ, bằng cách này hay cách khác trên lá thư gởi đến tận nhà cử tri.

Vì hành động gởi thư của Giám Sát Viên Andrew Đỗ trong mùa bầu cử, trong năm qua Quốc Hội Tiểu Bang đã thông qua một quy luật nhằm cấm các chính quyền địa phương, chẳng hạn ở cấp hạt quận, không được gởi thư được tài trợ bởi ngân sách của nhà nước trong vòng 60 ngày trước ngày bầu cử.

Trong mùa bầu cử năm 2016, thư thông tin của Andrew Đỗ được gởi với tiền thuế của nhà nước đã tăng mạnh trong mấy tháng trước ngày bầu cử sơ bộ vào tháng Sáu, và sau đó mức độ gởi thư đã giảm xuống. Đến thời gian trước ngày bầu cử đầu tháng 11, mức độ gởi thư đã tăng trở lại. Trong cuộc bầu cử năm đó thì ông Andrew Đỗ đã thắng với số phiếu cao hơn đối thủ là 0.4 phần trăm.

Theo dữ kiện của Hạt được ghi nhận bởi báo Voice of OC, sau khi tái đắc cử thì ông Andrew Đỗ đã ngưng gởi thư được tài trợ bởi tiền thuế trong nhiều tháng.

Sau hai năm từ ngày mở cuộc điều tra, cơ quan California Fair Political Practices Commission (FPPC, tạm dịch Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bình California) đã gởi thư báo cho ông Andrew Đỗ biết là ông chỉ bị cảnh cáo chứ không bị điều tra thêm nữa.

Trong thư đề ngày 6 tháng Bảy gởi đến ông Andrew Đỗ, bà Galena West, người đang giữ chức trưởng ban thực thi quy luật bầu cử của Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bình California, cho biết 13 trong tổng số 15 thư gởi hàng loạt bằng tiền thuế của ông Andrew Đỗ đã không vi phạm Luật Cải Cách Chính Trị (Political Reform Act).
Bà Galena West viết, “Trong tất cả ngoại trừ hai trường hợp khi mà tên của Ông Đỗ xuất hiện trên thư gởi hàng loạt, thì tên của ông là một phần của đầu thư, hoặc liên quan đến việc thông báo về một cuộc họp hay một chương trình nào đó, và vì thế thư được phép gởi như vậy.”

Với nhận xét như trên, Ủy Ban quyết định không thi hành biện pháp trừng phạt hay kỷ luật nào khác, mà chỉ gởi thư cảnh cáo đến ông Andrew Đỗ.

Các chuyên gia về đạo đức bầu cử từng nêu thắc mắc với Ủy Ban, vì cho rằng ông Andrew Đỗ đã dùng tiền thuế của dân không đúng cách để quảng bá cho tên của ông trong thời gian tái tranh cử.

Trong khi đó, ông Leon Page, một luật sư của chính quyền Hạt Orange, đã bênh vực ông Andrew Đỗ khi nói với báo Voice of OC trong tuần qua, về những lần gởi thư của Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, “Đây không phải là lạm dụng việc gởi thư bằng tiền thuế của dân. Đây không phải là vận động tranh cử bằng một cái tên gọi nào khác. Đây là cách hợp pháp mà chính quyền tiếp cận với cử tri về những sinh hoạt quan trọng của hạt.”
Vào năm 2017, cả hai Hạ Viện và Thượng Viện tại Quốc Hội California đã đồng thuận thông qua Luật SB 54, ngăn cấm việc gởi thư hàng loạt bằng tiền của nhà nước trong mùa tranh cử. Thống Đốc Jerry Brown đã ký ban hành luật này và luật có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng, 2018.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp