Wednesday, 25/09/2019 - 08:05:49

Cơ Quan Thống Kê Dân Số kêu gọi người Mỹ gốc Á tham gia thống kê, định hướng tương lai của họ


(Hình cung cấp)


LOS ANGELES - Để chuẩn bị cho cuộc Thống Kê Dân Số 2020, Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đã gặp gỡ các cơ quan truyền thông của người Mỹ gốc Á, để nhấn mạnh về sự cần thiết của việc tất cả những người Mỹ gốc Á được thống kê chính xác và để thảo luận về các nỗ lực tiếp cận cộng đồng.
Hiến Pháp Hoa Kỳ bắt buộc tiến hành thống kê dân số mỗi 10 năm một lần để phân phối lại số ghế trong Hạ Viện Hoa Kỳ. Dữ liệu của Cơ Quan Thống Kê Dân Số cũng được dùng nhằm xác định cách để phân phối hơn $675 tỷ Mỹ kim trong ngân quỹ liên bang hàng năm cho tiểu bang và các cộng đồng địa phương cho các dịch vụ và cơ sở hạ tầng, bao gồm chăm sóc sức khỏe, việc làm, trường học, đường xá và doanh nghiệp.

Phát biểu tại Thư Viện Công Cộng Nam Pasadena ở Nam California ngày 12 tháng 9, đại diện Cơ Quan Thống Kê Dân Số đã giải thích cách thức Cuộc Thống Kê Dân Số 2020 sẽ được tiến hành và cho biết những lý do dẫn đến chương trình quảng bá ngôn ngữ được tung ra với chủ đề, “Định hướng tương lai. KHỞI ĐẦU TỪ ĐÂY.”
“Thống Kê Dân Số 2020 đang đi đúng hướng và chúng tôi tin tưởng rằng các hoạt động và nỗ lực tiếp cận cộng đồng sẽ đến với tất cả các cộng đồng, bao gồm cả người Mỹ gốc Á,” bà Jennifer Kim, Trợ Lý Trưởng Phòng Nội Dung, Dịch Thuật, Hoạt Động tại Puerto Rico và các Vùng Đảo trực thuộc Hoa Kỳ từ Cơ Quan Thống Kê Dân Số, cho biết. “Sự kiện ngày hôm nay chứng tỏ rằng Cơ Quan Thống Kê Dân Số rất quan tâm đến các cộng đồng người Mỹ gốc Á.”

Theo Khảo Sát về Các Rào Cản, Quan Điểm và Động Lực của Thống Kê Dân Số 2020 (CBAMS), người Mỹ gốc Á là nhóm chủng tộc ít quen thuộc với thống kê dân số nhất và ít có ý định hoàn thành mẫu thống kê dân số nhất.
Bà Kim cho biết, “Cơ Quan Thống Kê Dân Số đang tập trung vào việc tiếp cận và truyền thông tới tất cả các cộng đồng và nhóm người, điều chỉnh chiến lược và cách tiếp cận của chúng tôi dựa trên nghiên cứu và thử nghiệm, bao gồm cả nghiên cứu CBAM. Các đối tác truyền thông ngôn ngữ châu Á đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các cộng đồng người Mỹ gốc Á được thông báo và có tham gia.
“Tất cả các hộ gia đình lần đầu tiên sẽ có cơ hội trả lời thống kê dân số theo một trong ba cách: trên mạng, qua điện thoại hoặc qua thư. Trong năm 2020, mọi người sẽ có thể trả lời trên mạng hoặc trực tiếp qua điện thoại bằng tiếng Anh và 12 ngôn ngữ không phải tiếng Anh, bao gồm tiếng Trung Hoa, tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Tagalog và tiếng Nhật. Sự sẵn có của các lựa chọn này sẽ làm cho Thống Kê Dân Số 2020 trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.”

Bà Julie Lâm, Giám Đốc Văn Phòng Khu Vực Los Angeles của Cơ Quan Thống Kê Dân Số, nói, “Los Angeles là ví dụ điển hình nhất về sự đa dạng trên toàn quốc. Đó là lý do tại sao việc mọi người tham gia vào Thống Kê Dân Số 2020 lại rất quan trọng. Các nguồn quỹ mà được phân bổ dựa trên việc thống kê của chúng ta sẽ mang lại lợi ích cho rất nhiều cộng đồng khác nhau. Là một di dân từ Việt Nam, gia đình tôi và tôi đã được hưởng lợi từ các chương trình ngôn ngữ địa phương mà có thể nếu chương trình đó không tồn tại thì mọi người đã không nói ra để được tính.
Ông Ron Fong, Giám Đốc Điều Hành Chương Trình Tiểu Thương Của Người Đảo Thái Bình Dương gốc Á phục vụ các doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Á ở Đảo Thái Bình Dương tại Los Angeles, đã tham gia cùng bà Kim và bà Lâm.
Ông Fong nói, “Các tổ chức tại Los Angeles mà có ảnh hưởng đến những người nhập cư còn thiếu thốn, có thu nhập thấp sẽ căn cứ vào dữ liệu thống kê dân số để giúp mô tả rõ hơn nhu cầu của các cộng đồng của chúng ta. Điều này cho phép các tổ chức đó tìm ra giải pháp và vì vậy phục vụ tốt hơn cho các cộng đồng đó, đạt được sứ mệnh của họ.”

TDW+Co là đối tác Mỹ gốc Á của Thống Kê Dân Số 2020 và là chuyên gia về khán giả trong tất cả các khía cạnh của chiến dịch truyền thông.
“Khẩu hiệu của chiến dịch, 'Định hướng tương lai. KHỞI ĐẦU TỪ ĐÂY, là nền tảng sáng tạo mà dựa vào đó chúng ta có thể xây dựng các nỗ lực truyền thông, giáo dục và tiếp cận tinh tế cũng như nhạy cảm về văn hóa của chúng ta,” ông Tim Wang, Người Sáng Lập và Chủ Tịch TDW+Co, cho biết. “Thống Kê Dân Số 2020 là việc làm một lần trong mỗi thập niên và các cộng đồng người Mỹ gốc Á có rất nhiều cơ hội. Chúng tôi tin rằng khẩu hiệu và các tài liệu truyền thông cần tuân theo sẽ giúp chúng ta hiểu rằng tất cả chúng ta đều có cơ hội giúp định hướng tương lai.”

Người điều hành sự kiện Ed Chang, Giám Đốc Quản Lý của TDW+Co, đã kết thúc cuộc họp bằng cách kêu gọi các cơ sở truyền thông gốc Châu Á hợp tác với Thống Kê Dân Số 2020. Ông nói, “Các phương tiện truyền thông dân tộc của người gốc Á rất nhạy cảm với các điều kiện hàng ngày của các cộng đồng mà họ phục vụ. Họ trình bày thông tin quan trọng - ví dụ như thống kê dân số -bằng ngôn ngữ dễ hiểu và điều đó giúp vận động cộng đồng để hành động.”
Cuộc họp hôm 12 tháng 9 đã thu hút hơn 50 cơ quan truyền thông ngôn ngữ châu Á từ khu vực Los Angeles, đại diện cho năm ngôn ngữ châu Á được hỗ trợ bởi các tùy chọn trả lời điện thoại và internet của Thống Kê Dân Số 2020: tiếng Trung Hoa, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Tagalog và tiếng Việt.

Đây là lần thứ ba thống kê dân số mười năm một lần có các hoạt động quảng cáo chuyên dụng và truyền thông. Trong Thống Kê Dân Số 2000 và 2010, Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cũng sử dụng các chiến dịch quảng cáo, hợp tác và truyền thông để nâng cao nhận thức và sự tham gia. Tỷ lệ người tự trả lời cao sẽ giúp tăng tính chính xác của thống kê dân số và tiết kiệm tiền đóng thuế bằng cách giảm chi phí theo dõi thống kê dân số đối với các hộ gia đình không trả lời.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising