advertisements
Sunday, 10/11/2019 - 10:20:05

Có phải Trung Cộng đã chiến thắng trong cuộc chiến phi cơ tàng hình?


Trung Cộng khoe có khả năng phát hiện một chiếc F-22 Raptor tàng hình của Hoa Kỳ. (Jet Wiki)

Nghe không có vẻ như Bắc Kinh có được khả năng đó, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn việc Trung Cộng có thể theo dõi chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, một vũ khí hàng đầu trên không trung của Hoa Kỳ.
Theo Thời Báo Hoàn Cầu (Global Times), một cơ sở truyền thông viết tin tiếng Anh của chính phủ Trung Quốc, “radar sóng mét có thể được triển khai trên các phương tiện, trên bộ và tàu chiến, tạo ra một mạng lưới dày đặc khiến cho máy bay tàng hình của kẻ thù không có nơi nào để ẩn nấp. Ngoài ra, nó cũng có chức năng như một radar điều khiển hỏa lực có thể dẫn hỏa tiễn tới chiến đấu cơ tàng hình như F-35 Joint Strike Fighter (phi cơ có cả khả năng thả bom).

Trong một bài tường trình của ông Michael Peck đăng trên The National Interest, các nhà khoa học Trung Cộng nói rằng họ đã giải quyết được một vấn đề nan giải cơ bản vốn có đối với radar. Các radar tần số cao, chẳng hạn như radar vi sóng, phát ra rất nhiều xung ngắn rất tốt cho việc dẫn đường cho vũ khí tới mục tiêu.

Các radar tần số thấp, phát ra các sóng dài hàng mét, sẽ tốt hơn cho việc tìm kiếm một khu vực nhưng không đủ chính xác để điều khiển hỏa lực. Điều đó có nghĩa là các radar tần số cao và tần số thấp có xu hướng được ghép nối để tìm kiếm và triệt hạ phi cơ của đối thủ.

Máy bay tàng hình được triển khai để tránh bị phát hiện bởi các chùm tần số cao. Radar sóng mét có thể phát hiện máy bay tàng hình vì máy bay tàng hình tân tiến chủ yếu được thiết kế để tránh sự phát hiện của cảm biến radar (radar vi sóng) và ít tàng hình hơn đối với radar sóng mét, theo nhận xét của tờ Thời Báo Hoàn Cầu.

Ông Wu Jianqi, một nhà khoa học cao cấp tại Tập Đoàn Công Nghệ Điện Tử Trung Quốc, nói với truyền thông Trung Cộng rằng nhóm của ông đã giải quyết vấn đề nan giải này.
Wu cũng nói rằng sự phát triển này đặt Trung Cộng bên trên các quốc gia khác trong việc phát triển radar chống tàng hình. “Hiện tại, tôi không thấy một radar phòng không sóng mét nào từ nước ngoài có thể phù hợp với chỉ tiêu của radar sóng mét tiên tiến.”

Nhưng điều này có đúng không?
Ngũ Giác Đài đã chi hàng trăm tỷ cho kỹ thuật tàng hình, cho tất cả mọi thứ, từ chiến đấucơ tàng hình F-117A Nighthawk đến máy bay ném bom B-2 và F-22 Raptor và tàu khu trục DGD-1000 Zumwalt. Chỉ riêng dự án F-35 được ước tính đã tiêu tốn ít nhất $65 tỷ Mỹ kim, và đó là một ước tính bảo thủ.
Lỗ hổng của máy bay tàng hình đối với các chùm tần số thấp đã không thoát khỏi thông báo của các nhà nghiên cứu quân sự trên khắp thế giới. Nga cũng đã hơn một lần tuyên bố rằng họ đã phát triển radar phát hiện máy bay tàng hình.

F-35 đã được sử dụng trong các cuộc xung đột nhỏ như trong cuộc chiến Syria, hoạt động chống lại các lực lượng phòng không hàng nhì hoặc không có phương tiện phòng không nào hết.
Thế nên khả năng tàng hình và chống tàng hình sẽ chỉ được chứng minh trong cuộc xung đột lớn hơn giữa các cường quốc có máy bay, radar và hỏa tiễn phòng không tiên tiến.
Các cường đó là Mỹ, Nga và Trung Cộng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements