Monday, 20/04/2020 - 08:10:05

Có phải lãnh tụ Kim đang nguy kịch?

Kim Jong Un trong hình chụp ngày 30 tháng 6, 2019, lúc gặp Tổng Thống Donald Trump tại vùng phi quân sự. (Getty Images)

 

Chính phủ Hoa Kỳ đang theo dõi những tin tình báo về tình trạng sức khỏe của lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un. Các nguồn tin từ Hoa Thịnh Đốn cho biết lãnh tụ Kim có thể đang bị suy sụp sức khỏe sau khi trải qua một cuộc giải phẫu.

Trong tháng này, ngày 15 tháng Tư, Kim Jong Un đã không xuất hiện trong đại lễ mừng sinh nhật Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong Un (hay Kim Chánh Ân). Sự vắng mặt đã đưa đến những tin đồn về tình trạng sức khỏe của lãnh tụ trẻ tuổi họ Kim

Bốn ngày trước lễ sinh nhật 15 tháng Tư, Kim đã xuất hiện lần chót trong một cuộc họp của chính phủ.

Một viên chức Hoa Kỳ đã nói với đài CNN đêm thứ Hai, rằng sự quan tâm về sức khỏe của Kim Jong Un từ các quốc gia là chính xác. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của Kim Jong Un đang trầm trọng ở mức nào thì chưa ai biết chắc chắn.

Trong khi đó tại Nam Hàn, báo mạng Daily NK chuyên về tình hình Bắc Hàn, đã loan tin rằng ông Kim đã được giải phẫu mạch tim ngày 12 tháng Tư.

Trang tin mạng này nói rằng Kim Jong Un cần được giải phẫu vì ông ta “đã hút thuốc quá nhiều, bị bệnh mập phì, và làm việc quá sức.” Báo Daily NK cho biết lãnh tụ cộng sản đang được chăm sóc tại một biệt thự ở quận Hyangsan sau khi được giải phẫu.

Sau khi nhận thấy sức khỏe của Kim đã cải thiện, hầu hết các nhân viên y tế trong ban chăm sóc ông ta đã trở về thủ đô Bình Nhưỡng ngày Chủ Nhật, 19 tháng Tư. Vài bác sĩ và y tá đã ở lại để tiếp tục theo dõi sức khỏe của lãnh tụ.

Các hãng thông tấn quốc tế chưa xác định tầm mức chính xác của báo Nam Hàn, phần lớn vì tin tức được giữ bí mật tại Bắc Hàn.

Các quan sát viên tin rằng vấn đề sức khỏe là yếu tố đáng tin cậy nhất, để giải thích tại sao ông Kim đã vắng mặt trong buổi lễ mừng sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, tức là cha của Kim Chánh Nhật và ông nội của Kim Chánh Ân.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp