advertisements
Monday, 11/01/2016 - 08:00:21

Có phải Dũng sắp bị loại, bộ tứ quyền lực bắt đầu lộ diện?

Từ bên trái là Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân, và Trần Đại Quang.


HÀ NỘI - Hội nghị trung ương 14 của đảng CSVN vừa được chính thức khai mạc tại Hà Nội trong bầu không khí căng thẳng chưa từng có. Qua các bài viết đăng trên mạng Dân Làm Báo, một của tác giả Hoàng Trần và một của bạn đọc, những người quan sát tình hình chính trị có thể đoán biết các nhân sự trong nhóm lãnh tụ tương lại của nhà cầm quyền Hà Nội.

Chiều ngày thứ Hai, Hội Nghị Trung Ương 14 của đảng CSVN đã kết thúc ngày họp đầu tiên. Trong ba ngày mật nghị, 200 ủy viên trung ương sẽ tham gia vào cuộc chiến quyền lực để chọn ra bốn người ngồi vào bốn chiếc ghế tứ trụ, gồm: tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội.

Ngoại trừ chiếc ghế tổng bí thư vẫn còn đang tranh giành gay gắt, việc chia chác nhân sự cho ba chiếc ghế còn lại dường như đã bắt đầu lộ diện.

Nếu như không xảy ra thêm bất cứ tình huống nào đột biến, đội hình "bộ tứ quyền lực" nhiều khả năng sẽ thuộc về: bộ trưởng Cộng An Trần Đại Quang, phó chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đó, đội hình “tứ trụ” dự kiến được sắp xếp như sau:
Chủ tịch nước: Trần Đại Quang
Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch quốc hội: Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo tin tiết lộ ra bên ngoài, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, 72 tuổi, sẽ là người duy nhất cho đến thời điểm này được ra tái cử theo diện "trường hợp đặc biệt."

Nếu theo kịch bản này, ba người còn lại là các ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng sẽ buộc phải về hưu do quá tuổi.

Đây được cho là chủ đề gây tranh cãi dữ dội nhất trong nội bộ cộng sản hiện nay.
Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng vẫn đang đấu tranh quyết liệt để trở thành "trường hợp đặc biệt" thứ hai ra tái cử.

Tuy nhiên, đồng minh thân cận của ông Trọng là chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ chấp nhận về hưu một khi ông Dũng cũng chịu rút lui.

Cả ông Dũng lẫn ông Sang đều là những đối thủ chính trị của nhau trong suốt những năm tháng đỉnh cao quyền lực.

Mối hận thù phe phái đã khiến cuộc chiến quyền lực quanh chiếc ghế tổng bí thư vẫn chưa thể ngã ngũ, trong khi đại hội đảng lần thứ 12 chỉ còn hơn một tuần nữa là khai mạc.

Thậm chí, diện "trường hợp đặc biệt" cũng không thể khiến cho ông Trọng vững vàng hơn với chiếc ghế tổng bí thư nhiệm kỳ 2. Bởi lẽ, ông Trọng có thể nắm được bộ chính trị, nhưng ông Dũng lại là người thâu tóm cả ban chấp hành trung ương.

Với quyền lực này, ông Dũng hoàn toàn có khả năng biến hội nghị trung ương 14 trở thành một cuộc lật đổ chính trị.

Đây cũng là kịch bản đã từng xảy ra năm 2011, khi tổng bí thư Lê Khả Phiêu bất ngờ bị lật đổ khi chỉ còn một ngày nữa là khai mạc đại hội đảng lần thứ 9.

Đại hội 12 chưa khai mạc nhưng đã trở nên tan nát khi chính các "đồng chí" cộng sản đang tự chém giết lẫn nhau.

Hội nghị được khai mạc tại Hà Nội trong bầu không khí căng thẳng chưa từng có. Một đội quân quy mô lên đến 5,200 người, cùng với các khí tài quân sự hiện đại cũng đã được huy động nhằm “bảo vệ tuyệt đối an toàn” cho buổi mật nghị cuối cùng của ban chấp hành trung ương khóa 11.

Phát biểu trong phiên khai mạc sáng thứ Hai, 11/1/2015, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lập tức khai mào cho cuộc chiến quyền lực bằng tuyên bố về “trường hợp đặc biệt tái cử” khoá 12.

“Sau Hội Nghị Trung Ương 13, trên cơ sở kết quả giới thiệu của Ban Chấp Hành Trung Ương, ý kiến giới thiệu của các đồng chí Ủy Viên Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư Khóa XI, Tiểu Ban Nhân Sự và Bộ Chính Trị đã thảo luận, cân nhắc kỹ và thống nhất giới thiệu nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XII bao gồm các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong độ tuổi và trường hợp đặc biệt tái cử khóa XII,” người đứng đầu đảng CSVN nói.

Đoạn phát biểu dài dòng văn tự trên chỉ tóm gọn lại trong một ý: Nguyễn Phú Trọng chính là người duy nhất trong “tứ trụ” được phép tái cử ở đại đại hội 12, dù bản thân ông này đã bước sang tuổi 72.
Bằng thủ đoạn này, Trọng hy vọng có thể loại bỏ đối thủ chính trị Nguyễn Tấn Dũng, người cũng đang nhắm đến chiếc ghế tổng bí thư.

Dũng, dù đang thất thế nhưng cũng đã tung ra những đòn phản công dữ dội, kể cả lôi kéo cựu lãnh tụ già nua Lê Đức Anh vào cuộc.

Trong suốt hai nhiệm kỳ thủ tướng, cùng với việc nắm trọn toàn bộ quyền lực chính trị lẫn tài chính trong tay, Nguyễn Tấn Dũng đã trở thành thế lực thâu tóm toàn bộ ban chấp hành trung ương đảng.
Do đó, cuộc chiến do Trọng khơi mào nhằm hạ bệ Dũng không chắc dễ dàng.

Hội nghị trung ương 14 diễn ra trong ba ngày, từ 11/1/2016 đến hết thứ Tư 13/1/2016. Dự kiến, đây sẽ là hội nghị cuối cùng nhằm định đoạt cho số phận của Nguyễn Tấn Dũng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements