Thursday, 20/07/2017 - 09:02:38

Cô nổi tiếng trên YouTube suýt chết vì ăn lá tưởng lầm lô hội


Cô Zhang đang ăn lá thùa rất độc hại mà cô tưởng là lá lô hội.


Dân gian có câu, "sinh nghề tử nghiệp." Câu nói đó áp dụng vào câu chuyện dưới đây cũng không sai. Một blogger chuyên đăng video của chính mình, hướng dẫn mọi người cách ăn uống lành mạnh, bị ngộ độc thực phẩm suýt chết sau khi ăn một chiếc lá mà cô tưởng lầm là lá lô hội (aloe vera).


Blogger 26 tuổi, có biệt danh Zhang rất nổi tiếng trên mạng YouTube. Tuần trước, cô xuất hiện trong một video được ghi hình trực tiếp, tay cầm hai chiếc lá màu xanh đậm, rất dày và mọng nước. Hai chiếc lá này nhìn tương tự như lá lô hội.

Trong suốt thời gian ghi hình trực tiếp cho video mang tên "Aloe Vera Feast," cô Zhang vừa hướng dẫn mọi người cách ăn uống lành mạnh, vừa cắn một miếng thật lớn nơi mép lá. Nhưng lập tức sau đó, khán giả nhận thấy có sự trục trặc, khi nét mặt cô không được bình thường, và cô nhận xét rằng chiếc lá này sao có vị đắng quá.

Theo tin của Shanghaiist,một nhật báo tại Thượng Hải, cô Zhang thực ra đang ăn chiếc lá Agave Americana, là một loại lá có chứa chất độc. Bất cứ ai ăn vào cũng cảm thấy khó chịu. Nếu ăn phải một số lượng nhiều chất độc, nạn nhân có thể... chết ngắc.

Sau miếng cắn, toàn thân cô nổi lên nhiều vết ban đỏ, mọng nước và sau đó trở nên lở loét. Cô được đưa vào bệnh viện để súc bao tử, tẩy sách hết chất độc ra khỏi cơ thể. Mặc dù rất khó khẳng định tính xác thực của video này, báo chí địa phương cho biết video gióng lên tiếng chuông báo động trước mối nguy hiểm tiềm ẩn, khi những người "thích nổi tiếng" muốn thử nghiệm với các loại cây lạ.

Chiếc lá trong video của cô Zhiang là lá thùa. Chất sáp của lá thùa chứa tinh thể oxalate calcium, dầu chát, saponin và một số hợp chất khác làm cơ thể khó chịu. Một trang trên website của Cơ quan Dược phẩm Thực phẩm (FDA) liệt kê rất nhiều nghiên cứu về tác động có hại của cây thùa này.

Khoa Nông Nghiệp Và Khoa Học Đời Sống thuộc Đại học Cornell, cho biết trong cây thùa có một số hợp chất độc hại. Họ gọi tinh thể oxalate calcium là chất "có thể gây tử vong."

Trong khi đó, lá lô hội hoàn toàn vô hại. Việc ăn nhiều lá lô hội có thể giúp nhuận trường. Blogger về sức khỏe thường trình diễn trực tiếp màn xay sinh tố với lá lô hội trên YouTube. Hoặc họ cắt hột lựu lá lô hội để làm món gỏi.

Mọi người được khuyên không nên ăn vỏ ngoài của lá lô hội, vì khá cứng. Tốt nhất là họ chỉ nên ăn phần bên trong (mềm và nhớt) của lá lô hội.
Chuyên gia dinh dưỡng nói rằng lá thùa có thể ăn được, nhưng phải nấu chín. Sau khi trộn kỹ với men rượu, lá thùa được nấu thành loại rượu mescal và tequila rất nổi tiếng.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Zhang, aloe vera
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp