Thursday, 31/12/2020 - 06:10:11

Có một người anh như thế ….


Dĩa Nẻo Cũ Tình Xưa gồm những bài thơ được phổ nhạc của thi sĩ Hoàng Thượng Dung.

 

(Tưởng nhớ anh Nguyễn Nguyên Hoài, tức nhà thơ Hoàng Thượng Dung)

Bài LÊ TẠO

Lần đầu tôi gặp anh có lẽ là vào khoảng năm 1988, khi anh cùng anh Trần Công Khánh từ Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali, chạy về ủng hộ anh em Sinh Viên Liên Trường San Diego tổ chức đêm hội thảo 30 tháng Tư. Dáng người cao lớn, khỏe mạnh với giọng nói rắn rõi, hùng hồn, anh chinh phục mọi người tham dự đêm ấy, qua một phát biểu ngắn.

Bẵng đi hơn năm, tôi mới có dịp về sinh hoạt với THSV Nam Cali nhiều hơn, và tôi gặp anh thường xuyên hơn. Từ đó, tôi gặp anh ở chợ Tết sinh viên, ở trại hè Non Sông, ở trại “re-treat” sau tết, v.v..

Còn nhớ năm ấy, khi ấy THSV Nam Cali làm hội xuân ở Golden West, tôi và một số anh chị em ở lại tới khuya đi lượm rác cùng anh. Lúc đó có: Anh, Thế Thủy, Hoàng (USC), Lộc (ở San Diego), tôi và những anh chị em khác. Cả một ngày quần quật với hội Xuân, mệt. Sau đêm văn nghệ tại hội xuân, bà con về hết, nhưng sân có quá nhiều rác. Trong cái lạnh của Tết, sương bay là là của giấc khuya, mấy đứa em vừa lạnh, mệt và đói nên không mấy hứng thú trò lượm rác. Anh đốc thúc anh em trong cái lòng của một người anh. Anh vừa thúc giục, vừa năn nỉ, vừa dụ dỗ rằng tụi em ráng làm lẹ rồi về, bữa nào anh dẫn đi ăn phở, dầu rằng lượm rác không phải là công việc mà anh đảm nhận.

Lần anh chị em xúi tôi đảm nhận vai trò MC mừng ngày Tổng Hội thành lập 10 năm (khi đó văn phòng Tổng Hội còn nằm ở bên cạnh khu Phước Lộc Thọ), anh có dặn dò, chỉ dẫn đôi điều. Đó là những điều cơ bản mà anh gom lại từ bao nhiêu năm, từ hàng trăm lần làm MC trong đời của anh. Có lần, đi xe với riêng anh. Anh chia sẻ kinh nghiệm với thằng em rất tận tình. Anh hướng dẫn tránh những lỗi lầm sơ đẳng. Anh chỉ dẫn cách từ chối, dù là thẳng thừng, đối với những trường hợp cần làm của một MC khi cầm micro trong tay. Anh gợi ý cách nói làm sao mà không phải nêu hết danh tánh của tất cả đại diện các hội đoàn tham gia, v.v.. Những chỉ dẫn căn bản ấy giúp tôi rất nhiều cho những lúc bất đắc dĩ làm công việc MC sau này.

Anh lớn hơn chúng tôi một thế hệ, nhưng lòng anh trẻ trung. Anh chẳng nề hà chuyện gì khi chúng tôi cần. Anh thương mấy thằng em ở San Diego rất nhiều.

Trong đêm giới thiệu nhạc của Ngô Thanh Nam mấy năm trước, anh về tham dự cùng với chị Thủy. Anh chị tới trễ một chút, sau khi chương trình bắt đầu. Chị nói, “Anh Hoài mới xuất viện từ UCI tuần trước. Nghe nói có đêm nhạc này, anh nhất định xuống cho bằng được, dù rất yếu. Anh mới bị ói trước khi vào đây.”

Anh tìm tới bàn của tôi. Anh thều thào nói, “Anh mệt lắm, nhưng hôm nay là ngày đặc biệt của Nam, anh muốn nói vài lời cho Nam.”

Tôi ngại cho sức khỏe của anh, quay qua chị Thế Thủy. Tôi ngại không phải vì lời yêu cầu của anh không có trong chương trình, mà nghĩ rằng làm sao anh bước lên những bậc sân khấu cao. Anh hiểu, nên nói, “Anh đã xuống đây được là anh có thể cố gắng. Nếu yếu quá thì em dìu anh lên, nhưng anh phải nói vài lời cho Nam.”
Thế Thủy đồng ý. Giữa chương trình, tôi giới thiệu anh. Anh cất bước mệt nhọc, một mình, không chịu cho tôi phụ anh. Và anh đã chia sẻ rất chân tình từ tấm lòng của một người đi trước đến Ngô Thanh Nam và những người bạn trẻ của anh, là chúng tôi.

Chỗ nào người trẻ cần, có anh. Chỗ nào nghe có những tiếng lời không tốt đối với Tổng Hội SV hay các bạn trẻ, anh tìm tới, tìm hiểu và giải thích. Thằng em nào bị bạn gái đá, anh an ủi, vỗ về… Còn nhiều nữa những điều anh lo lắng cho em út, là những thằng trai như chúng tôi…

Với những anh chị em sinh hoạt với Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali cuối thập niên 1980 và suốt thập niên 1990, anh là một người anh rộng lượng và đầy tận tụy như thế.

Hôm qua, nghe tin anh ra đi, dù biết thế nào tin này cũng đến (khi anh nằm bệnh hai năm nay) nhưng vẫn bàng hoàng.

Anh Hoài, anh đã làm tất cả những gì có thể cho Việt Nam và cho những đứa em tha hương.
12/15/2020
(Nguồn: Tao Le Facebook)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising