Monday, 10/07/2017 - 11:31:14

Có móc nối với Nga? Một thắc mắc còn bám sát ông Trump


Donald Trump Jr. trước sân Tòa Bạch Ốc trong tháng Tư. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Các thân nhân và cố vấn thân cận nhất của Tổng Thống Donald Trump đã làm cho ông càng ngày càng khó trả lời những câu hỏi về sự liên lạc giữa ban tranh cử của ông với chính phủ Nga. Sau những lần phủ nhận không có dính líu với người Nga, các viên chức và thân nhân đã lần lượt phải đính chánh, nói vòng vo mà không thể dứt khoát bác bỏ sự thắc mắc của công chúng.

Mới nhất là trường hợp của Donald Trump Jr., con trai trưởng của ông Trump, và trường hợp của anh này đang gây nguy nan hơn cho nỗ lực đối phó của Tòa Bạch Ốc, đưa chính phủ Trump trở lại cuộc tranh luận trước công chúng về âm mưu có thể có của người Nga trong việc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2017.

Trước đây anh Trump Jr. từng tuyên bố hoàn toàn không có dính líu gì đến Nga trong thời gian cha của anh đang vận động tranh cử tổng thống. Thế nhưng vào ngày Chủ Nhật vừa qua, Donald Trump Jr. đã phải xác nhận rằng vào tháng Sáu 2016 anh đã gặp nữ luật sư Nga Natalia Veselnitskaya, một người làm việc với một số công ty thân cận trong giới cầm quyền tại Mạc Tư Khoa, và một chồng cũ của bà là bộ trưởng Nga.

Anh Trump Jr. đã gặp bà tại thành phố New York, sau khi có người thân cận với anh mách cho anh biết rằng bà luật sư này hứa hẹn cung cấp một số thông tin “hữu ích cho cuộc tranh cử.” Chính xác hơn là thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton và Đảng Dân Chủ, theo nguồn tin của New York Times cho biết. Nhật báo này là cơ sở truyền thông đầu tiên loan tin về cuộc gặp gỡ giữ Trump Jr. với bà luật sư.
Sự việc anh Trump Jr. phải xác nhận tin gặp gỡ này là vì anh Jared Kushner và ông Paul Manafort phải đính chánh lại trong đơn khai của họ trong cuộc điều tra về mối liên hệ với Nga. Jared Kushner là con rể của Tổng Thống Trump, và ông Manafort là người từng cầm đầu cuộc tranh cử của ông Trump trong một thời gian. Đơn khai lại của hai nhân vật này đã cho biết về buổi gặp gỡ của Trump Jr. với bà luật sư Nga. Cả hai Kushner và Manafort cũng có mặt trong cuộc họp với bà Nga này.

Khi bị báo chí khui ra tin về cuộc gặp gỡ, ban đầu Trump Jr. nói rằng anh gặp bà Natalia Veselnitskaya vì muốn biết tại sao chính phủ Nga đã ngưng một chương trình cung cấp con nuôi cho người Mỹ. Khi các đài truyền thông chưa hết thắc mắc về lời giải thích này, Trump Jr. mới nhìn nhận rằng có người làm việc với anh đã báo cho anh biết rằng bà luật sư đang có những thông tin hữu ích cho cuộc tranh cử của ông Trump, nên anh mới đến nghe thử, và anh nói thêm trong ngày thứ Hai qua mạng xã hội rằng cuộc gặp gỡ đó chẳng có gì đáng kể như anh từng chờ đợi.

Tuy vậy, vụ con trai thú nhận có gặp người Nga đã khiến cho Tổng Thống Trump không thể nào trút bỏ những câu hỏi về ảnh hưởng của Mạc Tư Khoa trong cuộc bầu cử Mỹ, khi mà Tòa Bạch Ốc hy vọng dư luận sẽ lắng xuống, không đào sâu hơn trong mộty vấn đề gây nhức đầu này.


Ngoài ra, sự nhìn nhận của Trump Jr. sẽ cung cấp thêm thông tin, có thể mở ra một hướng tìm hiểu mới cho ông Robert S. Mueller III, người đang cầm đầu một cuộc điều tra độc lập về ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ.

Ông Mueller cũng xem xét sự việc có phải các phụ tá của ông Trump đã không khai báo về những gì mà họ từng biết về cuộc gặp gỡ giữa ba nhân vật thân cận với ông Trump với bà luật sư Nga. Biết mà không khai báo là phạm luật.

Trước cơn giông mới trong trận bão Nga này, anh Trump Jr. đã thuê một luật sư khá nổi tiếng tại tòa hình sự  ở Manhattan, ông Alan Futerfas. Vào ngày thứ Hai thì cả hai người mới công bố sự việc anh Trump Jr. thuê luật sư Alan Futerfas, mà không nói là hợp đồng thuê đã bắt đầu từ lúc nào.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Donald Trump Jr.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising