Sunday, 15/01/2017 - 04:50:58

Có gì mới trong ngân sách của Thống Đốc Brown?

Thống Đốc Jerry Brown trong buổi ký ban hành tăng lương tối thiểu lên $15 một giờ trong năm qua. (Frederic J. Brown/ Getty Images)

 

Thống Đốc Jerry Brown đã công bố ngân sách mới cho California. Ông kêu gọi chi tiêu $179.5 tỷ trong năm tài khóa sắp tới. Ngân sách này đem lại nhiều cách thức để tránh điều mà ông tin sẽ là tình trạng thâm thủng đầu tiên của California, tính trong hơn ba năm, nếu không có số tiền ấy.

Sau đây là một cái nhìn tổng quát về một số đề nghị quan trọng nhất, do ông Brown đưa ra trong ngân sách mà ông trình bày cho cơ quan lập pháp trong tuần qua.

Mức chi tiêu dành cho các trường học tăng lên, nhưng không nhiều như mức được dự đoán.
Ngân sách của ông Brown đặt mức chi tiêu, dành cho các trường trung tiểu học (K-12) và các trường đại học cộng đồng, là $73.5 tỷ cho niên khóa sắp tới, nhiều hơn khoảng $2 tỷ so với năm nay. Mức chi tiêu cho mỗi học sinh trong các trường tiểu học, trung học, và cho mỗi sinh viên đại học cộng đồng, sẽ tăng lên tới $15,216. Đó là $394 nhiều hơn cho mỗi sinh viên, học sinh trong năm nay.

Tuy vậy, thống đốc đang tìm cách làm chậm sức gia tăng trong chi tiêu, và giúp xóa bỏ sự thâm hụt được dự đoán xảy ra trong ngân sách tiểu bang, bằng cách cắt giảm $1.7 tỷ trong số tiền sẽ được dành cho các trường học.

Chấm dứt học bổng đại học cho các gia đình trung lưu?

Các nhà lập pháp Dân Chủ đang do dự về kế hoạch ngân sách của thống đốc, nhằm hủy bỏ luật năm 2013 dành ngân khoản cho những sinh viên đại học UC và CSU xuất thân từ các gia đình có mức thu nhập lên tới $156,000 một năm. Ngân sách của ông Brown sẽ chỉ tiếp tục cung cấp tiền cho 37,000 học sinh đã nhận học bổng cho niên khóa này. Những khoản tiết kiệm được ấn định là $115 triệu một năm, và sẽ không được thực hiện cho đến khi các sinh viên tốt nghiệp,.

Nỗ lực dùng lệ phí xe và thuế xăng dành cho việc sửa chữa đường

Các cuộc thương lượng tại trụ sở lập pháp tiểu bang trong hai năm qua đã không đưa ra được một kế hoạch, để tạo ra ngân khoản mới cần thiết cho ngành giao thông vận tải. Ngân sách của thống đốc đem lại một kế hoạch mới cho các nhà lập pháp, được ước tính đưa thêm $4.3 tỷ một năm trong thập niên sắp tới, để trang trải phí tổn sửa đường, và những nỗ lực mới nhằm mở rộng hệ thống chuyên chở công cộng.

Ông Brown đề nghị trả tiền cho việc đó thế nào? Nguồn tiền lớn nhất sẽ là một khoản lệ phí mới $65 hàng năm tính trên mọi chiếc xe. Những nguồn tiền còn lại sẽ đến từ thuế tiêu thụ đang đều đặn tăng lên, đánh trên xăng và dầu diesel, từ số tiền thu được từ việc tiểu bang bán đấu giá các tín dụng ô nhiễm xăng gây hiệu ứng nhà kính, và từ những hiệu năng mới tại Bộ Giao Thông California (Caltrans).

Tài trợ cho hơn 1 trong 3 cư dân California để nhận chăm sóc y tế

Kế hoạch của ông Brown tiếp tục tiếp nhận thêm nhiều người ghi tên tham gia chương trình Medi-Cal. Đây là chương trình chăm sóc y tế cung cấp bảo hiểm cho những người có mức thu nhập thấp. Medi-Cal đã được mở rộng trong những năm gần đây, với số tiền được cung cấp bởi Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Cả Vừa Phải của liên bang, mặc dù số phận của chương trình này là không chắc chắn, với hàng ngũ lãnh đạo mới thuộc đảng Cộng Hòa ở Washington.Mức chi tiêu Medi-Cal tổng cộng sẽ lên đến $102.6 tỷ trong năm tới, trong số số đó hầu hết đến từ chính phủ liên bang. Đó là $1.8 tỷ nhiều hơn so với năm nay, trong ngân quỹ tổng quát của tiểu bang.

Ngân quỹ dự phòng cho lúc túng thiếu của California sẽ lên tới $7.9 tỷ

Thống đốc đề nghị để dành số tiền gần bằng ngân khoản được đòi buộc bởi một mệnh lệnh được các cử tri chấp thuận trong năm 2014, thêm $1,15 tỷ trong năm tài khóa bắt đầu trong mùa hè này. Ngân quỹ đó sẽ đủ để làm dịu bớt sức tác động trên các dịch vụ tiểu bang trong một cuộc suy thoái nhẹ. Tuy vậy số tiền ấy là khoảng một phần năm của số tiền biến mất vào lúc cao điểm của cuộc suy thoái 2008-2009.

Không có trợ cấp mới và lớn của tiểu bang dành cho những người cao niên, khiếm thị và tàn tật
Những người ủng hộ cho người nghèo cảm thấy thất vọng, vì ngân sách của ông Brown không làm nhiều hơn nữa để tăng số tiền $2.9 tỷ, trong những khoản trợ cấp hàng tháng cho một số người nghèo nhất ở California, mặc dù đó là một mức tăng nhẹ so với năm nay, và bao gồm một mức tăng khiêm tốn của chi phí sinh hoạt. Ngân sách của ông Brown ước tính có 1.3 triệu người nhận được những khoản tiền an sinh xã hội.

Chi phí lương hưu công chức đang tăng

Kế hoạch chi tiêu được nghị sẽ đảm nhận thêm tiền của những người nộp thuế, để giúp chi tiền cho những lời hứa với các công chức tiểu bang. Số tiền đó bao gồm $5.3 tỷ trong những khoản thanh toán cho Hệ Thống Hưu Trí Của Công Chức California, và $2,.8 tỷ trả cho Quỹ Hưu Trí Giáo Chức Tiểu Bang California. Số tiền $5.3 tỷ là ngân khản bị bắt buộc, sau khi cơ quan này đã hạ mức giả định lợi nhuận đầu tư của họ

Việc tăng mức lương tối thiểu gây tốn kém cho ngân sách tiểu bang
Mức lương tối thiểu mới $10,50 mỗi giờ của California có nghĩa là những khoản chi phí cao hơn cho chính quyền tiểu bang, từ các nhân viên cấp thấp, cho tới những người cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em, và những người khác nữa. Ngân sách của Thống Đốc định mức tốn kém của việc tăng lương, gây ra cho ngân quỹ tổng quát của tiểu bang, là $217 triệu. Ngân khoản đó bao gồm số tiền được cần tới, khi mức lương tăng lên đến $11 một giờ vào năm 2018.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp