Monday, 24/07/2017 - 08:05:51

Cô gái Đức 16 tuổi bị bắt ở Iraq


Những phụ nữ ngoại quốc này có thể đã mang vũ khí và chất nổ ở dây thắt lưng để tấn công lực lượng quân đội Irak. Những người bị bắt là từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Tschetschenien. (GMX)

 

Bài VŨ NAM

DRESDEN, Đức - Nữ chiến binh của IS (Islamischer Staat) người Đức tên Linda W. từ thành phố Pulsnitz, tiểu bang Sachsen, Đức Quốc, đã nói trong lần được phỏng vấn, “Tôi muốn về nhà.”

Theo một bài tường trình cho biết, Linda bị một Lực Lượng Đặc Nhiệm Irak tìm thấy và bắt trong Trung Tâm Chỉ Huy của lực lượng IS (IS-Hochburg) ở thành phố Mossul.

Biện lý cuộc ở thành phố Dresden cho biết, cô gái mất tích đó đã được xác nhận và đã được Lãnh Sự Quán quan tâm. Chính phủ Đức tạm thời không cho thông tin gì tiếp theo cả.

Bộ Ngoại Giao cũng không có thông tin gì về việc này trong ngày Chủ Nhật vừa qua. Trong những ngày tới ra sao với cô gái, tất cả đang còn trong tình trạng không rõ.

Biện lý cuộc ở Dresden đã điều tra cô gái về việc cô chuẩn bị thực hiện một vụ bạo động có tính chất nguy hiểm cho Đức quốc, còn việc điều tra về sự vắng mặt của cô thì đã tạm đình chỉ.

“Tôi muốn trở về với gia đình,” cô gái nói với phóng viên của cơ sở truyền thông Recherchennetzwerks. “Tôi chỉ còn muốn đi khỏi nơi đây, khỏi nơi chiến tranh, rời bỏ vũ khí và những tiếng động ồn ào.”

Theo bài tường trình, cô gái bị thương vì lằn đạn ở đùi trái, đầu gối phải cũng đang được săn sóc. “Tôi khỏe,” cô nói.

Cô gái 16 tuổi rất ân hận vì đã liên lạc với IS. “Tôi chỉ muốn đi.” Cô gái mất tích Linda W. từ Sachsen đang ở trong nhà tù ở Irak. Linda nói chuyện với phóng viên của Recherchentzwerk từ Süddeutsche Zeitung.

Cô gái nói rất tiếc về quyết định đến Irak, với phóng viên của Recherchentzwerk tại  thủ đô Bagdad, và nói sẽ sẵn sàng hợp tác.

Cô nữ sinh này đã biến mất từ Pulsnitz từ mùa hè 2016, với thời gian ít lâu trước đó cô đã vào đạo Islam. Cô khai báo đã từng có liên lạc với những thành viên của IS qua mạng Internet.

Tin từ một vị thẩm phán tại Irak thì trước tiên là săn sóc các vết thương của cô gái và cho trát lịnh bắt giam cô gái nước ngoài này.

Chị cô gái đã nói với đài NDR, WDR và Süddeutscher Zeitung rằng cô rất mừng vì em gái mình còn sống. Những gia đình gặp trường hợp này rất khó có sự may mắn như thế.


Linda W. bị quân đội Iraq bắt trong tuần qua.

Quan trọng là cô ta còn sống

Cô chị hy vọng em gái mình sẽ nhanh chóng về lại Đức trong sự an toàn, mặc dù sẽ bị điều tra, “Nhưng đó không phải là việc đầu tiên tôi nghĩ, mà là nghĩ: hiện tại em tôi còn sống.”

Bài tường trình của Recherchennetzwerk tiếp tục rằng, trong khi phỏng vấn cô gái là lúc đang trong tình trạnh bị kiểm soát rất nghiêm nhặt của quân đội, trong một nhà thương của quân đội Irak ở thủ đô Bagdad.

Quan tòa chịu trách nhiệm về việc này đã cho phép thực hiện cuộc gặp gỡ vì người phóng viên cũng là người đã làm việc cho đài truyền hình ở Irak.

Lực lược an ninh ở Irak cũng cho biết, trong lần công tác ở Mossul họ bắt được 20 người phụ nữ IS ngoại quốc.

Một sĩ quan của lực lượng chống khủng bố nói những phụ nữ này có thể đã mang vũ khí và chất nổ ở dây thắt lưng để tấn công lực lượng quân đội Irak.

Họ làm việc cho cảnh sát IS. Những người bị bắt là từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Tschetschenien.

Không rõ rằng cô gái 16 tuổi từ Đức có thuộc vào nhóm này không.

Theo thông tin của báo Spiegel có bốn người đàn bà Đức đang ngồi trong nhà tù ở Bagdad, họ là những người đã liên lạc với IS từ những năm trước.

Họ là những người đã bị bắt sau khi Mossul được giải phóng. Trong số họ có cô gái 16 tuổi từ Pulsnitz ở trên.

Trong những năm qua có hơn 930 Islamisten từ Đức đi qua Syrien, Irak và tiếp tục cộng tác với IS. Theo nhà chức trách Đức, 20 phần trăm trong số này là nữ, 5 phần trăm trong tuổi vị thành niên.

Phân nửa trong nhóm phụ nữ là dưới 18 tuổi. Hiện tại 145 người đã chết trong con số đã ra đi. Họ chết trong chiến đấu hoặc tự sát khi cho nổ bom.

(Theo tin DPA)

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp