http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Friday, 17/08/2018 - 08:50:30

Cô gái 22 tuổi trở thành người trẻ tuổi nhất Hoa Kỳ được ghép khuôn mặt


Từ bên trái là cô Katie Stubblefield ngày xưa, sau khi tự bắn vào mặt, và nay được giải phẫu ghép khuôn mặt.

OHIO - Vào tháng 3, 2014, cô Katie Stubblefield, 18 tuổi, quyết định tự sát sau một loạt chuyện không vui xảy đến cho bản thân cô và gia đình. Tuy nhiên, phát súng bắn từ dưới cằm không khiến Katie thiệt mạng, mà khiến cô mất một phần trán, toàn bộ vùng mũi, phần lớn vùng miệng, xương hàm và các xương cấu trúc khuôn mặt. Hai mắt của cô vẫn còn, nhưng cũng bị tổn thương nghiêm trọng. Không lâu sau khi tự sát, Katie được chuyển đến bệnh viện Cleveland Clinic ở Cleveland, tiểu bang Ohio, nơi các bác sĩ đã phải mất 2 năm để cố gắng giúp cô sống sót.

Cô Katie không nhớ gì về ngày cô tự sát và phần lớn khoảng thời gian sau đó. Tình trạng của cô được các bác sĩ xác nhận là đã ổn định vào năm 2016. Đến năm 2017, các chuyên gia quyết định ghép mặt cho Katie - một ca phẫu thuật vẫn còn mang tính thử nghiệm và chỉ mới là ca thứ 40 thuộc dạng này trên toàn thế giới. Ngoài ra, Katie cũng sẽ là người trẻ tuổi nhất tại Hoa Kỳ được ghép toàn bộ khuôn mặt. Người hiến tặng khuôn mặt là cô Adrea Schneider, một phụ nữ 31 tuổi chết vì dùng thuốc quá liều. Cô Katie trông không giống cô Schneider sau khi được ghép mặt, do phần da mặt và ngũ quan của người hiến tặng đã được điều chỉnh để khớp với cấu trúc khung xương của cô Katie.

Trong quá trình phẫu thuật, các chuyên gia cắt bỏ toàn bộ cơ mặt của cô Katie, và cấy ghép da đầu, trán, mi mắt, hốc mắt, mũi, gò má, hàm trên, một phần hàm dưới, hai hàm răng, một phần mạng lưới thần kinh trên mặt, cơ mặt, và lớp da. Ca phẫu thuật kéo dài 31 tiếng, và được đánh giá là thành công. Khuôn mặt mới giúp Katie lấy lại khả năng nhai, nuốt, và thở một cách bình thường. Cô Katie sẽ phải uống thuốc suốt đời để chống tình trạng cơ thể đào thải cơ quan lạ.

Với gương mặt mới, Katie hy vọng cô có thể quay lại trường học và trở thành một diễn giả, để giúp tư vấn chống tự sát đồng thời truyền bá thông điệp rằng cuộc sống là điều rất quý giá. Câu chuyện của cô Katie đã được kể lại trong tạp chí National Geographic số phát hành tháng 9, và trong phim tài liệu “Katies Face” cũng của hãng này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp