Monday, 03/07/2017 - 10:36:21

Chuyên viên địa ốc gốc Việt nhận tội gian lận tiền khách hàng


(Herald Sun)

MENLBOURNE – Một chuyên viên địa ốc của công ty LJ Hooker ở nước Úc đã bị cáo buộc, cùng với vợ ông, tội ăn cắp hàng triệu Úc kim trong số tiền của khách hàng.

Ngô Đức Trí, còn có tên là Joseph Ngô, đã nhận tội với 163 cáo buộc vào ngày thứ Hai, 3 tháng 7, 2017 tại tòa án Melbourne Magistrates' Court.

Ông Andrea Mapp, một viên chức đại diện cơ quan chính phủ Consumer Affairs Victoria, nói với tòa rằng thêm 143 cáo buộc được đưa ra đối với ông Trí đã được xóa bỏ.

Những cáo buộc còn lại của ông Trí bao gồm 125 tội danh “chuyển đổi sai trái và các trương mục giả mạo.” Những tội danh này có thể dẫn tới những mức phạt tối đa, cho một vụ phạm tội, là “một hạn tù gian không quá 10 năm,” hoặc mức phạt tiền $7,730 Úc kim, căn cứ theo Đạo Luật Các Chuyên Viên Địa Ốc năm 1980.

Ông Trí cũng đã nhận tội, với bảy cáo buộc liên quan đến việc vi phạm một khoản của đạo luật hạn chế chuyên viên mua tài sản, và 31 cáo buộc vi phạm một khoản luật đòi các chuyên viên địa ốc phải “giữ hồ sơ về tiền tín thác nhận được.”

Bảy tội danh trước có mức phạt tối đa cho mỗi tội là hai năm tù giam hoặc nộp tiền phạt $37,310, hoặc cả hai. Các tội danh sau dẫn tới mức phạt tiền “không quá $3,886.50.

Vợ ông là bà Nguyễn Lê Thanh Trúc, còn được gọi là Judy Thanh Trúc và Judy Nguyễn, có thể bị 331 cáo buộc, liên quan đến những vụ vi phạm bốn khoản của Đạo Luật Các Chuyên Viên Môi Giới Địa Ốc.
Luật sư Erol Cinar của hai vợ chồng trước đó nói với tòa rằng bà Trúc dự định không nhận tội.
Cặp này bị buộc tội cướp những trương mục tín dụng, và ăn cắp những khoản tiền cọc mua nhà, của các khách hàng của sáu văn phòng LJ Hooker ở phía đông của Melbourne. Bà Trúc là giám đốc của sáu văn phòng ấy, và chồng bà là một nhân viên, từ năm 2015 tới năm 2016.

Cả hai vợ chồng đều phải trở lại tòa án một cách riêng rẽ trong tháng 11. Bà Trúc trở lại để dự một phiên thụ lý chuyển giao việc xét xử, vào ngày 1 tháng 11. Trong phiên đóm ba nhân chứng sẽ được kiểm tra chéo. Ông Trí sẽ trở lại Tòa Án Quận Hạt vào ngày 8 tháng 11.

Tòa án nghe trình bày rằng ông Trí, cư ngụ ở Rowville, sẽ được tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân, từ đây cho đến lúc đó.

Ông nhận được lệnh phải nộp lại passport và bất cứ giấy tờ đi lại nào khác có hiệu lực, và bị cấm nộp đơn xin một giấy khác.

Luật sư Cinar nói với tòa rằng khách hàng của ông ta không có một sổ passport.
Vụ án của ông Trí đã nhiều lần bị hoãn lại, từ khi bắt đầu trong tháng Hai. Lần đầu là vì CAV đưa ra nhiều cáo buộc chống lại ông, và sau đó bởi vì ông Cinar xin thêm thời gian, để phân tích “khối lượng tài liệu lớn” được biên soạn chống lại thân chủ của ông.

CAV đã đình chỉ giấy phép hành nghề chuyên viên địa ốc của bà Trúc trong tháng Năm, sau khi bà được tuyển dụng bởi Oz Capital Real Estate, một công ty địa ốc mới ở Springvale.

Bà vẫn được liệt kê trên trang web của cơ quan là “quản trị viên phát triển kinh doanh.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp