Tuesday, 29/08/2017 - 08:07:57

Chuyện mua cầu thủ bằng tiền và các thêm người

Bài THANH NGUYỄN

Nếu tựa đề trên đây có gì như bí hiểm thì thực tế hoàn toàn không có gì bí hiểm!
Từ thứ Ba đến thứ Năm là còn đúng ba ngày trước khi mọi việc mua bán cầu thủ phải tạm ngưng; chờ đến tháng Giêng sẽ có một khung thời gian ngắn là một tháng để người ta có thể tiếp chục bàn chuyện mua bán, rồi sau đó phải đợi hết mùa bóng 2017-18, qua Hè 2018 khi kết thúc mùa bóng, rồi ai muốn mua ai muốn bán thì sẽ tính sau.


Ngày thứ Hai 28/8, Chủ Tịch Bartomeu của đội Barcelona đã cho trình diện cầu thủ Ousmane Dembélé mua của Borussia Dortmund bên Đức, nay mặc màu áo Barcelona vơi số 11. (Getty Images)

Bây giờ thì phiên chợ đã về chiều, nhưng khác với những mớ rau héo của buổi chợ chiều cần phải bán như cho, ai muốn giữ cầu thủ loại thiện chiến cho đến lúc này để làm eo, buộc người mua bấn quá phải mua giá cao thì họ sẽ phải mua giá cao. Thực ra thì cũng không hẳn đã có chuyện làm eo bởi đội nào thì cũng muốn mua cầu thủ mới theo nhu cầu bổ sung đội ngũ của mình, bởi vậy muốn tranh nhau mua thì cũng phải lo bán sớm cầu thủ mình không muốn giữ, hoặc muốn giữ nhưng cần tiền phải bán sớm thì lo mà bán sớm từ cả trên tháng nay.


Trung vệ Thomas Lemar đội Monaco, người mà Arsenal muốn mua để thay Alexis Sanchez nếu lỡ mất cậu này, nhưng Monaco đòi giá $95.75 triệu mới chịu bán. (Getty Images)

Vào thời điểm này thì cỡ như cầu thủ Neymar đã được Paris Saint Germain rước về với cái giá kỷ lục từ xưa đến giờ là $265.83 trriệu Mỹ kim, và Barcelona thu được khoản tiền đó thì cũng phải lo mua tay Dembélé của Borussia Dortmund với cái giá $ 173.63 triệu. Barcelona còn muốn mua Coutinho của Liverpool nhưng lần thứ tư hỏi mua với giá $179.62 triệu thì Liverpool vẫn cương quyết nói là không bán!

Chả lẽ đến ngày chót mà Barcelona cần quá, sắn sàng bỏ ra cỡ $200 triệu để mua Coutinho thì không chừng Liverpool thấy món bở cho nên phải bán? Nhưng tiền đâu mà Barcelona sẵn thế? Mấy ngày rày đám fans của Barcelona đang làm ầm ĩ lên là hôm nào đưa Dembélé ra trình làng thì Chủ Tịch Barcelona là Bartomeu cũng nên từ chức vì đủ thứ tai tiếng và không biết cách xử trí với việc để cho “tên phản bội” Neymar nó đào thoát được ra khỏi đội mình!

Trong khi đó thì vào những ngày cuối cùng của việc mua bán cầu thủ này, đội giàu có nhất nhì bên Anh là Manchester City đang hết sức muốn mua cậu tiền đạo Alexis Sanchez của Arsenal. Cậu này là một trong đám cầu thủ nòng cốt của Arsenal. Đương sự còn một năm hợp đồng với đội, tuy báo chí đưa tin là thời gian gần đây cu cậu muốn đi chứ không muốn ở. Hợp đồng thì hợp đồng, nhưng nếu Sanchez đi mà Arsenal bán được với giá cao thì bên được tiền, bên thỏa chí giang hồ. Nhưng Arsenal, qua lời ông Cụ huấn luyện viên người Pháp Arsène Wenger, nói là không bán Sanchez. Vùa mới tuần rồi, Cụ Wenger trả lời báo chí là “Không có gì thay đổi; Sanchez không đi đâu hết!”

Vậy thì trong ngày thứ Ba 29/8 có tin sốt dẻo là Manchester City chính thức hỏi mua Sanchez với giá tương đương $64.64 triệu. Ly kỳ nữa là có tin theo đó Man C có ý vừa mua Sanchez với cái giá đó vừa “các thêm” cậu Raheem Sterling mà hồi năm 2015 Man C đã mua của Liverpool với giá $58.65 triệu! Tin đó được đăng tải, Man C nói rằng cái ý vừa tiền vừa các thêm cầu thủ là do phía Arsenal đưa ra chứ không phải từ phía Man C.

Nhưng cho dù bên nào đưa ra cái ý mua bán kiểu vừa tiền vừa các thêm người như vậy đi nữa thì rõ ràng đã đến cái lúc người ta mua bán cầu thủ như thể nông dân xưa kia mua bán món gì với nhau rồi anh này nói với anh kia sẽ trả bằng ba giạ lúa, cộng thêm một con gà hay một con vịt!


Raheem Sterling, cầu thủ Manchester City mua của Liverpool năm 2015 với giá $58.65 triệu, nay có tin Man C muốn mua Sanchez của Arsenal với giá $64.64 triệu, cộng thêm cầu thủ Sterling. (Getty Images)

Đối với đám chủ nhân một đội thì họ nhìn hoạt động của đội banh mình như một công cuộc kinh doanh. Ngược lại, nếu như cầu thủ bóng đá loại có giá trên thế giới khi đặt bút ký hợp đồng mà không có thái đội kiên quyết trước sau như một với những gì mình ký, rồi giữa chừng đổi ý thì cái nhóm chủ kia họ sẽ căn cứ vào điều nọ khoản kia trong họp đồng giữa đôi bên để rốt cuộc coi cầu thủ không khác gì một món hàng, và mỉa mai nhất là ngay chính cầu thủ lại tạo điều kiện cho người ta đối xử với mình như vậy! Trừ phi cầu thủ coi những ý niệm như “vận hội mới,” “tham vọng cá nhân,” hay tiền bạc là trên cả giá trị của một con người thì ấy lại là chuyện khác, không còn gì để bàn thêm!

Arsenal không muốn bán Sanchez là bởi mất cậu ta thì lấy ai về thay? Chả phải Barcelona vừa mất Neymar một cái là đội ngũ thất thế trông thấy, nhất là trong thời gian tay Suarez còn phải dưỡng thương, tuy bây giờ đã có được Bembélé về tăng cường. Nhưng nếu Arsenal không bán Sanchez thì sau mùa bóng 2017-18, hết hợp đồng thì cậu này muốn đi đâu thì đi và Arsneal không được lấy một xu! Vấn đề gay go về mặt hơn thiệt ra sao thì đã rõ!


Huấn luyện viên Arsène Wenger (trái) với Alexis Sanchez trong trận với Liverpool ở sân Anfield của Liverpool ngày Chủ Nhật 27/8. (Getty Images)

Bởi vậy mà Arsenal cũng phải cân nhắc, cho nên đã có ý định muốn mua cậu Thomas Lemar của Monaco. Lemar là trung vệ kiêm nhiệm vai trò tấn công như một tiền đạo. Có điều là Monaco thông báo rằng chỉ nhả Lemar ra với cái giá tương đương $95.75 triệu!

Tình hình như vậy thì Manchester City hiểu ngay rằng nếu như mình trả giá tương đương
$95.75 triệu để mua Sanchez thì rất có khi hy vọng Arsenal sẽ chịu bán Sanchez; thế nhưng cái giá $95.75 triệu kia đâu phải tiền vàng tiền bạc đốt cho người chết đâu mà sẵn sàng chi trả cho người sống?
Trong ngày thứ Ba thì có tin Cụ Wenger bỗng dưng đổi giọng! Cụ tuyên bố, “Vạn nhất có phải mất Sanchez thì rồi ra Arsenal vẫn có thể sống còn”! Nói vậy thì cũng bằng thừa, bởi người Anh người Mỹ người ta vẫn có cách nói trong những trường hợp như vậy là “Anh đâu còn sự chọn lựa nào khác?”

Giá như có anh người Việt nào bên London mà là fan của Arsenal rồi gọi phone cho Cụ Wenger, nói, “Cụ ơi! Dân nước bốn nghìn năm văn hiến của chúng tôi vẫn thường có câu giữ người ở chứ ai giữ người đi đấy, Cụ ạ,” thì có khi trước ngày 31 Cụ sẽ đề nghị với đám chủ Arsenal là nên bán quách Sanchez nếu đòi ít nhất cho được $90 triệu, không cần kèm theo tay Raheem Sterling vì tay này trước đây “đã có tâm địa bội phản” Liverpool, và hơn nữa, rước nó về thì phải trả lương!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp