Wednesday, 11/03/2020 - 08:15:51

Chuyện Bolsa: Diedre Nguyễn qua mặt Tyler Diệp; Sẽ có diễn đàn về "No" và "Yes" bãi nhiệm


Có ít nhất 14 tấm bảng “No Recall” đã được dựng lên cạnh đường Bolsa ở trung tâm khu phố Little Saigon ngày thứ Tư, 11 tháng 3, 2020. Một bảng tranh cử thuộc phía “Yes Recall” cũng được dựng lên giữa hai bảng “No” trưa cùng ngày. (Phúc Quỳnh/ Viễn Động)

 


WESTMINSTER - Trong lúc trận dịch coronavirus đang làm cho mọi người lo lắng, chưa biết lúc nào sẽ đến phiên mình sẽ bị nhiễm dịch hay bị cách ly, thì các cuộc vận động tranh cử liên quan đến người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam cũng đang làm cho nhiều người ở đây hồi hộp không kém, muốn biết ai sẽ thắng, thua trong các cuộc đua khá gay cấn.
Trước hết là kết quả cập nhật về cuộc bầu cử sơ bộ 3 tháng 3. Chiều thứ Tư vừa qua là lần đầu tiên ứng cử viên Diedre Nguyễn vượt qua ứng cử viên Tyler Diệp trong số phiếu nhận được. Hai ứng cử viên này đang giành “vé” thứ nhì trong cuộc đua Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72. Vé thứ nhất đã nằm trong tay bà Janet Nguyễn, cựu nghị sĩ tiểu bang California. Hai ứng cử viên có nhiều phiếu nhất sẽ tiếp tục tranh cử vòng hai cho ngày bỏ phiếu đầu tháng 11.

Theo số phiếu đã đếm được do cơ quan ghi danh cử tri Orange County Registrar of Voter cung cấp chiều thứ Tư, 11 tháng 3, bà Janet Nguyễn vẫn tiếp tục dẫn đầu với 37,070 phiếu, chiếm 34.14 phần trăm số phiếu. Bà Diedre Nguyễn, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, xếp hạng nhì với 27,432 phiếu và 25.27 phần trăm. Ông Tyler Diệp, đương kiêm Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72, xếp hạng ba với 27,224 phiếu và 25.07 phần trăm. Ông Bijan Mohseni đứng hạng tư với 16,847 phiếu và 15.52 phần trăm.
Như vậy bà Diedre Nguyễn đang có 208 phiếu nhiều hơn so với số phiếu của ông Tyler Diệp. Sự việc thăng tiến của bà Diedre Nguyễn là điều đáng kể, vì một tuần trước đó bà từng bị Tyler Diệp bỏ xa tới mấy ngàn phiếu.

Vì vẫn còn rất nhiều phiếu chưa được đếm, kết quả sẽ tiếp tục được cập nhật trong những ngày tới. Tuy vậy, với chiều hướng hiện nay, có thể nói là cuộc đua giành ghế dân biểu tiểu bang khu vực số 72 này sẽ diễn ra giữa hai phụ nữ gốc Việt, họ Nguyễn, đều là hai khuôn mặt được nhiều cử tri gốc Việt ưa chuộng.
Bà Janet Nguyễn là một chính trị gia kỳ cựu từng giữ chức nghị viên tại thành phố Garden Grove như bà Diedre Nguyễn hiện nay, trước khi thăng tiến với chức Giám Sát Viên Quận Cam và đắc cử chức nghị sĩ cho đến cuộc bỏ phiếu gần hai năm trước. Còn bà Diedre Nguyễn thì mới bước vào “nghề” chính trị mấy năm trước, rất xông xáo trong các hoạt động của cộng đồng, và tương đối còn “tươi” (fresh), có nhiều năng lực mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm bằng bà Janet Nguyễn.

No hay Yes bãi nhiệm?

Cũng chuyện bầu cử ở Bolsa đây, là cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hay không bãi nhiệm ba viên chức của thành phố Westminster. Ngày bỏ phiếu là thứ Ba, 7 tháng 4, tới đây.
Ba người bị đưa lên lá phiếu bãi nhiệm (Recall) là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn. Mỗi người có phiếu bãi nhiệm riêng, tức là có thể xảy ra trường hợp có người bị bãi nhiệm, có người không, hoặc cả ba bị bãi nhiệm, hay cả ba đều không bị bãi nhiệm. Trong nhiều tuần qua, cả ba vị dân cử đều vận động cho “No Recall,” tức là không bãi nhiệm.

Về phía “Yes Recall” họ gồm các ứng cử viên muốn thay thế ba vị kể trên. Cho chức Thị Trưởng có Nghị Viên Tài Đỗ, ông Christopher Ochoa, và ông Phát Vũ. Chức Nghị Viên của bà Kimberly Hồ có sáu ứng cử viên là Khai Dao, Tam Do, Mark Lawrence, Carlos Manzo, Samantha Bao Anh Nguyen, và Frank Tran. Chức Nghị Viên của ông Charlie Chí Nguyễn thì hai ông có Jamison Power và Cu Tran.
Vào sáng thứ Tư, trên bãi cỏ ở ngay trung tâm khu phố Little Saigon, hàng loạt bảng kêu gọi “No Recall” đã được dựng lên. Tính đến chiều cùng ngày thì tổng số bảng là 14 tấm.


Janet Nguyễn và Diedre Nguyễn

 


Trước sự việc hàng loạt bảng “No Recall” bỗng xuất hiện dưới phố Bolsa, ông Frank Trần, một ứng cử viên thuộc phía “Yes Recall” đã than phiền bằng tiếng Mỹ lẫn tiếng Viêt trên trang Facebook của ông: “Holy cow (mặt cười) in front of Asian Garden Mall - Phước Lộc Thọ (made me remember the movie “Terror in Lille Saigon”). And the same night (3/10/20), my sign at Tran Hung Dao statue got stolen!!! (mặt buồn).” Tạm dịch “Bò thánh...” Ô xin lỗi, xin dịch lại “Trời đất ơi (mặt cười) ngay phía trước Phước Lộc Thọ (làm tôi nhớ tựa phim “Hãi hùng ở Little Saigon”). Và trong cùng đêm (3/10/20), bảng của tôi ở tượng Trần Hưng Đạo bị lấy mất.”
Vào chiều thứ Tư, một bảng tranh cử của ông Frank Trần đã xuất hiện giữa hai bảng No Recall.
Vào đầu tuần này, các cử tri ở Westminster đã nhận được thư tranh cử của Thị Trưởng Tạ Đức Trí. Ông kêu gọi mọi người hãy bỏ phiếu No Recall, và ông cũng nêu ra nhiều thành tích mà ông đã làm cho thành phố cũng như cho cộng đồng trong suốt mấy nhiệm kỳ thị trưởng, như đặt tên đường Saigon, đại lộ Trần Hưng Đạo ngay trong trung tâm Little Saigon, thành lập những tượng đài vinh danh chiến sĩ VNCH. v.v..
Cũng trong ngày thứ Tư, ông Nguyễn Tấn Lạc, đại diện Ủy Ban Điều Hòa-Điều Hợp Và Phát Triển Sinh Hoạt Cộng Đồng, đã gởi thư thông báo về việc tổ chức một Diễn Đàn Tranh Cử tại vào chiều thứ Bảy, 28 tháng 3, từ 2 đến 6 giờ chiều, tại Hội Trường Nhật Báo Người Việt, số 14771 Moran St., TP Westminster. Ngày đó là hơn một tuần trước ngày bầu cử 7 tháng 4.

Ủy Ban đã kêu gọi tất cả ba vị dân cử đối tượng của cuộc bãi nhiệm cũng như các ứng cử viên thay thế hãy đến trình bày quan điểm của họ, để “cho có sự Công Bình và Phúc Lợi nhất đối với khối cử tri người Mỹ gốc Việt ở TP Westminster.”
Thư cũng cho biết là Ủy Ban từng có nhiều nỗ lực để hòa giải đôi bên No và Yes, “nhưng tiếc thay cho đến nay cả hai phía đều tự cho mình là có đủ bản lãnh và khả năng giải quyết riêng mình mà không muốn tìm một giải pháp tối hảo hay tối thiểu hóa các thiệt hại chung cho cả hai phía.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguoi viet đã nói: Toan một lu ham danh
Bolsa đã nói: Tài Đỗ ,Khải Đào and Frank Tran are trouble makers
Sự thật đã nói: Bà Thu Hà là đệ tử của Lou Correa ,khi ông tranh cử chức hạ viện liên bang tranh với cựu thị trưởng Bảo Nguyễn ,Bảo Nguyễn có dự cuộc biểu tình chống Formosa ,và ông Lou đã cho rằng Bảo Nguyễn đi biểu tình là giả dối ,đóng kịch ,và chính ông Lou và bà Thu Hà cũng có dự cuộc biểu tình hôm đó Qúy vị ơi chính trị bẩn thỉu lắm
Cư dân đã nói: Hội đồng thành phố đã có một Tài Đỗ cũng đủ nhức đầu ,nếu có thêm Frank Trần ,Khải Đào thì các buổi họp sẽ như chợ Trần Quốc Toản
advertisements
advertisements