Saturday, 19/05/2018 - 11:44:31

Chúng ta đã hành hạ tổng thống quá nhiều

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ngày 17 tháng 5, 2018 là ngày kỷ niệm đệ nhất chu niên cuộc điều tra của công tố viên đặc trách Robert Mueller tìm sự thật về việc người Nga chen lấn vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ; nhân ngày kỷ niệm đó, luật sư riêng của tổng thống -ông Rudy Giuliani- kêu gọi chấm dứt cuộc điều tra mà tổng thống thường gọi là một cuộc đuổi tà (witch hunt).


Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống.

Ông Giuliani -nguyên thị trưởng Nữu Ước nói, “Mueller nên chấm dứt điều tra đi thôi; chúng ta đã hành hạ tổng thống quá nhiều rồi.” Ông mô tả: cuộc 'đuổi tà' đã chất lên lưng tổng thống 'một khối rất nặng'.
Giuliani phân tách, “Trong năm vừa rồi, Mueller đã đọc 1.4 triệu tài liệu, phỏng vấn 28 nhân chứng, mà chẳng tìm được gì. Giờ này ông ta đòi phỏng vấn tổng thống!”

Chưa được phỏng vấn Donald Trump, nhưng văn phòng Mueller đã phỏng vấn Donald Trump Jr. -cậu con trai ông. Cuộc phỏng vấn xoay quanh việc cậu tiếp xúc với cô luật sư Nga Natalia Veselnitskaya hôm mùng 9 tháng Sáu, 2016, tại Trump Tower Nữu Ước, trước ngày bầu cử tổng thống để nhận tin bẩn (dirt) về bà Hillary Clinton, nhân vật đối thủ đang ngang ngửa tranh chức tổng thống Mỹ với bố cậu.
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện (UBTPTV ), cũng đã thẩm vấn cậu quý tử đó, về cùng một việc đó, và vừa phổ biến chồng hồ sơ dầy 1,800 trang về cuộc điều tra của họ liên quan đến việc cô luật sư Nga được mời đến tòa nhà Trump Tower để thuyết trình cho nhiều nhân viên trong bộ tham mưu tranh cử của ông Trump.
 

Cậu trưởng nam của tổng thống


Cậu trưởng nam của tổng thống, gặp cô luật sư Nga để nghe tin bẩn về ứng cử viên Hillary Clinton

Tin bẩn là loại tin nói xấu đối thủ -dù chính xác hay không- cũng vẫn gây khó khăn cho ứng cử viên của đảng đối lập, trong những tuần lễ chót trước ngày bầu cử. Do đó, người Nga bị cáo buộc là lẻn vào văn khố của đảng Dân Chủ Hoa Kỳ để bươi tìm rác, rồi phổ biến tổng quát trên mạng lưới những tin rác rưởi đó gây hoang mang cho cử tri.

Cuộc điều tra này do Thượng Viện thực hiện, nên trên 50% những câu hỏi, và những nghị sĩ đặt câu hỏi đều thuộc đảng Cộng Hòa -đảng đang nắm quyền điều hành Quốc Hội, do đó 'núi' hồ sơ chỉ nặng cân, nhưng nhẹ ràng buộc.

Trump Jr. tránh né nhiều câu hỏi khó bằng cách giản dị nói là cậu không nhớ. Trả lời câu, “Cậu có cho bố biết về cuộc gặp gỡ cô luật sư Nga Natalia Veselnitskaya hôm mùng 9 tháng Sáu 2016, tại Trump Tower Nữu Ước hay không?” Junior trả lời cậu không nhớ có nói với bố chuyện đó không.

Một câu hỏi khác, “Cậu có báo cáo với bố về những tiết lộ của Veselnitskaya không?” Junior dứt khoát đáp 'nô.'

Khi được hỏi cậu có nghĩ rằng gặp gỡ với một nhân vật đem lại sự giúp đỡ của chính phủ Nga cho bố cậu là việc làm không đúng hay không?

Trump Jr. nói, “Tôi không nghĩ rằng việc nghe ai đó nói về những tin tức liên quan đến thể lực và chuyện riêng của một ứng cử viên tổng thống sẽ là một vấn đề,” Junior đáp.

Ngoài cậu Junior, công tố viên Robert Mueller còn điều tra nhiều thành viên khác trong bộ tham mưu tranh cử của ứng cử viên Donald Trump, và một trong những nhân chứng đó đã phải trả lời trước một đại bồi thẩm đoàn -thủ tục tiên khởi của việc bị truy tố.

Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện cũng thẩm vấn bốn nhân vật khác có mặt trong cuộc gặp gỡ để nghe 'tin bẩn' của cô luật sư Veselnitskaya; bốn người đó là nhà quảng cáo Rob Goldstone, ông Rinat Akhmetshin, tay chuyên móc nối Nga-Mỹ; ông Ike Kaveladze, một thương gia gắn bó với một nhà xây cất tại Moscow, và một thông dịch viên.

Cô Veselnitskaya chỉ bị thẩm vấn bằng thư, bức thư thẩm vấn do Nghị Sĩ Chuck Grassley –Cộng Hòa tiểu bang Iowa- chủ tịch UBTPTV- ký gửi đi năm ngoái. Thư trả lời của cô cũng nằm trong hồ sơ được phổ biến.
Hai nhân vật mà UBTPTV không thẩm vấn được là phò mã Jared Kushner và ông Paul Manafort, nguyên quản lý bộ tham mưu ứng cử của ông Trump, mặc dù cả hai cùng tham dự buổi hội kiến để nghe 'tin bẩn'.
Trong lúc Manafort không phải trả lời trong cuộc điều tra của thượng viện, ông lại bị Mueller truy tố về ba tội -âm mưu rửa tiền, báo cáo sai sự thật và hành động với tư cách một tác nhân nước ngoài trong lúc chưa đăng ký xin môn bài hành nghề.

Cũng trong chủ đế 'Nga chen lấn vào nền chính trị của Mỹ' ông Mueller tìm hiểu xem bộ tham mưu tranh cử của ông Trump có phạm tội 'cản trở công lý' hay không. Cuộc gặp gỡ với cô Veselnitskaya là một trong những dữ kiện quan trọng về tội 'Nga chen lấn vào nền chính trị của Mỹ' và phản ứng che dấu, man khai của bộ tham mưu tranh cử đang bị coi là tội 'cản trở công lý'.

Man khai, vì tổng thống viết bản tuyên bố giải thích mục đích cuộc họp tại Trump Tower là để giải quyết vấn đề người Mỹ muốn xin trẻ em Nga đem về làm con nuôi, trong lúc cậu Trump Jr. lại viết công điện xác nhận là cậu đến tham dự buổi họp để nghe 'tin bẩn' về ứng cử viên Hillary Clinton.

Cho đến giờ này, văn phòng công tố đặc trách đã truy tố 19 người -trong số này có bốn vị cố vấn trong bộ tham mưu tranh cử của tổng thống; hai nhân vật cao cấp -cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, và người phụ tá Rick Gates đã nhận tội và đang cộng tác với công tố viên.

Tổng thống vẫn chỉ trích cuộc điều tra là 'đuổi tà', và ông Giuliani vẫn đang giữ quy chế pro bono (cãi thí), không nhận thù lao.

Ông thật lòng tội nghiệp tổng thống đeo một cục đá quá nặng sau lưng và không hề mong muốn được trả công bằng một cái ghế tổng trưởng.
(ndt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp