Wednesday, 13/12/2017 - 08:35:39

Chúng khẩu đồng từ, ông sư cũng chết

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

“Ông sư” trong bài báo này là ứng cử viên Roy Moore, và “chúng” là truyền thông chống đối ông ta (gồm 95% báo in, báo nói, báo điện ảnh, hãng thông tấn), “chúng” chuyển đạt lời tố cáo của nhiều phụ nữ là ông Moore có thái độ xàm sỡ, rờ rẫm họ, một bà nạn nhân còn nói rõ là ông Moore tấn công tình dục bà năm bà mới 14 tuổi.

Ngoại cảnh là cuộc bầu cử tại tiểu bang Alabama để chọn một vị nghị sĩ thay thế cựu nghị sĩ Jefferson Beauregard Sessions -được tổng thống tuyển làm Bộ Trưởng Tư Pháp. Alabama được xếp hạng tiểu bang “đỏ đậm” (dark red) -đỏ là có thiên hướng bầu Cộng Hòa, đỏ đậm là truyền thống chỉ bầu Cộng Hòa mà thôi.
Ông Moore là đảng viên thâm niên của đảng Cộng Hòa, và còn là một cựu chánh án tại đó. Ngoài hai lợi thế Cộng Hòa và chánh án, Moore còn được tổng thống chính thức lên tiếng ủng hộ. Nhiều người tin là ngần đó lợi điểm đủ giúp ông Moore đắc cử ngay từ trước khi cuộc bầu cử khai mạc -8 giờ sáng ngày thứ Ba, 12 tháng Chạp, 2017.


Ông già, bà lão rủ nhau đi bầu,


... trắng cũng như đen

Ứng cử viên đối thủ của ông Moore là công tố viên Doug Jones. Thành tích của ông Jones là, năm 1963, ông đứng ra truy tố hai tên Ku Klux Klansmen phạm tội đánh bom giáo đường Baptist tại đường 16- giáo đường đó có nhiều mục sư và tín đồ da đen.
Ông Jones ứng cử với chủ trương dung hòa mọi lập trường và hòa giải những bất đồng giữa mọi tầng lớp công dân Mỹ; tuy nhiên, vì ông là đảng viên Dân Chủ, nên Jones tuyên bố nếu đắc cử sẽ tận tụy bảo vệ quan điểm dân chủ, nhất là trên hai địa hạt giáo dục và y tế xã hội.


Cử tri trẻ chọn Jones tạo ra


... thắng lợi

Việc Jones đắc cử không chỉ làm giảm thế đa số của khối Cộng Hòa tại thượng viện xuống còn có một ghế, mà còn khiến toàn thể 50 nghị sĩ Cộng Hòa rúng động, mất tin tưởng; những nghị sĩ Cộng Hòa phải tái ứng cử năm 2018 lo lắng nhiều nhất. Tương quan về số ghế trước bầu cử là 51 nghị sĩ Cộng Hòa, 47 nghị sĩ Dân Chủ, và hai vị độc lập; giờ này là 50-48-2.

Hãng thông tấn Associated Press nhận xét là đa số chính khách Mỹ không tưởng tượng được việc ông Moore có thể thất cử trước một chính khách “vô danh,” không có một thành tích chính trị nào cả; và mọi người bắt đầu nhận ra viễn ảnh đảng Cộng Hòa có thể mất thế đa số tại Thượng Viện trong cuộc bầu cử sắp tới.


Ứng cử viên Roy Moore


Chính tổng thống cũng dịu giọng hơn. Ông gửi tweet chúc mừng tân nghị sĩ Jones, với nội dung, “Chúc mừng ông Doug Jones về chiến thắng mà ông đã lao khổ tranh được. Hình thức write-in votes là yếu tố lớn giúp ông thắng; tuy nhiên thắng vẫn là thắng. Cử tri Alabama thật tuyệt vời, và đảng viên Cộng Hòa sẽ có một cơ hội khác giành lại cái ghế này trong một thời gian ngắn. Chu kỳ đó không bao giờ chấm dứt."
Dĩ nhiên tổng thống nói đúng, đúng về cái khó khăn đắc cử của ông Jones, đúng cả về sự lựa chọn của cử tri, và cơ may -chỉ trong một thời gian ngắn 4 năm- chiếm lại ngôi vị nghị sĩ mà đảng Cộng Hòa vừa mất. Tuy nhiên, ông chưa nói gì để trấn an tám vị nghị sĩ, và 239 vị dân biểu Cộng Hòa sắp phải tái ứng cử trong vòng 11 tháng nữa.

Khách quan nhận định, thì thành tích chính trị, xã hội, quân sự, ngoại giao, và ngôn từ ... của tổng thống đã là những yếu tố lớn tạo ảnh hưởng giúp tân nghị sĩ Jones đắc cử.

Sáng thứ Tư, 13 tháng 12, -chỉ một đêm sau khi ông Moore thất cử- tổng thống tuyên bố, “Lúc đầu, trong vòng đảng tuyển, tôi ủng hộ ứng cử viên Luther Strange, khiến số cử tri ủng hộ ông ta tăng cao vùn vụt, vì tôi biết là Roy Moore sẽ không thắng được khi vào vòng chung kết. Và tôi đã đoán đúng bon."

Tổng thống ủng hộ ứng cử viên Strange, ông Moore thắng vòng loại; tổng thống ủng hộ ông Moore trong vòng chung kết, ông Jones thắng. Không biết ông Moore có gửi tweet tri ơn tổng thống chưa?

Một điều ai cũng biết là, ông Moore không tri ơn mà còn oán trách “đệ nhất công nương” Iwanka Trump về việc cô Iwanka chỉ trích hành động dụ dỗ trẻ vị thành niên của ông. Cô tuyên bố, “Tầng thứ 10 của 9 tầng địa ngục là chỗ dành riêng cho bọn lạm dụng trẻ em. Tôi đã nghe nhiều lời tố cáo hành vi đó, và tôi chưa thấy một lời giải thích nào khả tín để bênh vực kẻ lạm dụng."


Iwanka Trump

Dư luận tin rằng Iwanka đã làm Moore mất vài ngàn phiếu chỉ vì cô nhốt ông ta vào chỗ đặc biệt dưới địa ngục. Tổng thống cũng không thoải mái tí nào với lập trường chống quờ quạng -cái tội mà chính ông cũng bị nhiều người chỉ trích.

Cảm tạ cử tri, tân Nghị Sĩ Jones nói, “Alabama đã vạch ra con đường hòa hợp dân tộc, hòa hợp trong tương kính, tôn trọng nhân phẩm, và thượng tôn pháp luật.”

Điều mà quý vị nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa đang lo là lập trường giúp ông Jones thắng cử: ông bênh vực những chương trình y tế công cộng như CHIP, Obamacare, Medicare, và Medicaid, trong lúc các chính khách Cộng Hòa phải bỏ phiếu thông qua đạo luật thuế khóa mới, giảm $1,500 tỉ Mỹ kim trong 10 năm, phần lớn chỉ giảm cho 0.01/100 dân số -30,000 đại thương gia, cự phú.

Ngân sách sẽ thiếu hụt trầm trọng vì nạn giảm thuế, và để giải quyết thiếu hụt, quốc hội sẽ phải cắt mọi chương trình xã hội, mọi chương trình khuyến học, cắt giảm từ sữa trẻ con, đến financial aid cho sinh viên, medicare cho người già, medicaid cho người nghèo.

Jones chất vấn Moore về việc 150,000 đứa trẻ trong tiểu bang Alabama mất quy chế CHIP; sau khi đắc cử, Jones giải thích lý do khiến Moore thất cử, “Cử tri Alabama cần những chính khách chủ trương đặt ưu tiên trên nhu cầu bảo hiểm y tế cho mọi người, người già cũng như đám trẻ nhỏ; ông Moore không quan tâm đến những vấn đề đó.”

Hôm thứ Ba Roy Moore thất cử, hôm thứ Tư tổng thống lên tiếng chứng minh là ông biết trước việc thất cử đó. Có lẽ ông cũng đã biết kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ -ngày thứ Ba mùng 6 tháng 11, 2018; trong số 33 nghị sĩ phải tái ứng cử có tám vị thuộc đảng Cộng Hòa, vị nào còn, vị nào mất, và trong tổng số 239 dân biểu Cộng Hòa tái ứng cử, liệu có nhiều hơn 46 vị mất ghế khiến Đảng mất thế đa số không?
Dĩ nhiên ông vẫn nuôi nhiều hy vọng vào những tỉ Mỹ kim giới tài phiệt bỏ ra để giúp các ứng cử viên Cộng Hòa thắng cử tại 23 địa phương có các nghị sĩ Dân Chủ và hai chỗ có nghị sĩ độc lập phải tái ứng cử.
Ngoài ra, tám ứng cử viên Cộng Hòa trong kỳ bầu cử 2018 lại không phải tranh cử với cái thất thế “chúng khẩu đồng từ” như ông Moore lần này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp