Thursday, 10/11/2016 - 11:30:40

Chuẩn bị mặt tường trước khi sơn: Sửa chữa lỗ hổng trung bình

Bài VŨ HẰNG

Trước khi sơn, điều quan trọng là phải xem lại mặt tường và sửa chữa những khiếm khuyết vốn có. Lần trước chúng ta đã dùng một số mẹo vặt để đối phó với những khuyết điểm nhỏ. Gặp những mặt tường quá tệ, có nhiều lỗi hổng lớn, chúng ta phải mời... thầy. Xin cám ơn sự tận tâm của các thầy cô từ công ty Lowes Home Improvement đã có những hướng dẫn chi tiết với hình ảnh rõ ràng như dưới đây:

Lỗ hổng trung bình

Trước tiên, sắp sẵn dụng cụ cần thiết. Ít nhất chúng ta cần phải có:
- Một tấm drywall lớn dùng để vá vào những lỗ hổng. Drywall là chất liệu xây dựng rất phổ thông hiện nay, chủ yếu bao gồm thạch cao, trộn với bột gỗ và một số chất liệu khác, bọc giữa 2 lớp giấy dầy và khá dai, thường dùng để làm những bức tường bên trong nhà. Drywall rẻ hơn gỗ, dễ xử lý hơn gỗ, rất tiện lợi cho dân không-chuyên-môn như… chúng ta.

- Bột dán, gọi là drywall compound, joint compound, mastic. Bột này pha với nước sẽ trở thành một thứ hồ dán để dán những miếng drywall lại với nhau. Hoặc, bạn có thể mua chất liệu đã được chế thành hồ dán gọi là spackling paste.

Với những lỗ hổng trung bình - lớn hơn 2 inches mà chưa tới 6 inches – chúng ta sẽ được hướng dẫn một phương pháp rất nhà nghề, theo từng giai đoạn như sau:

1. Cắt một miếng drywall hình vuông, lớn hơn lỗ hổng khoảng 2 inches mỗi chiều.
2. Dùng mũi dao xiết một đường kẻ cách mỗi cạnh chừng 1 inch, chúng ta được một hình vẽ vuông nằm trong miếng drywall ấy3. Bẻ theo đường mũi dao, lấy thạch cao ra, nhưng vẫn để lại phần giấy bám ở mặt lưng4. Đặt miếng vá trùm trên lỗ hổng. Rồi dùng bút chì, lần theo cạnh của phần drywall để vẽ một hình vuông khác trên tường. Nhớ rằng vẽ lần theo phần drywall, chứ không lần theo đường biên giấy. Sau đó tạm đặt miếng vá xuống đất, dùng dao khoét lỗ hổng rộng ra theo đường đã vẽ5. Đến đây, bạn lại lấy miếng vá xuống, lật ngửa lên, và lấy hồ (drywall compound) trét trên phần giấy ở đường biên. Ghép miếng vá vào lỗ hổng. Phần hình vuông thạch cao sẽ lấp đầy lỗ hổng, để lại đường biên giấy như cánh bướm bên ngoài. Phần giấy này đã có hồ ở mặt trong, bạn chỉ việc ép giấy vào tường để giữ chặt miếng vá.6. Tô thêm hồ bên trên miếng drywall mới lắp vào, để che hết các đường vá
7. Chờ khô, rồi phết thêm một lớp hồ nữa. Sau đó, lấy giấy nhám (hoặc máy chà nhám – sander) để chà cho mịn và trơn.
Thế nhưng, phương pháp trên đây chỉ áp dụng với những lỗ hổng trung bình (từ 2 inches tới 6 inches). Gặp những lỗ hổng lớn trên 6 inches, chúng ta phải làm sao? Xin hẹn các bạn lần sau.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp