Thursday, 13/08/2020 - 10:44:23

Chùa không thuộc giáo hội quốc doanh bị đập phá


Thượng Tọa Thích Đồng Quang đứng trên những gạch vụn từng là chùa của thầy. (Facebook)


Bất kể những tuyên truyền ra rả mỗi ngày và bộ sách hiến pháp dày cộm của nhà cầm quyền, Việt Nam vẫn không thật sự có tự do tín ngưỡng. Dưới chế độ cộng sản độc tài này, các tôn giáo đều bị đàn áp như nhau nếu không nằm dưới sự điều khiển của Mặt Trận Tổ Quốc thuộc Đảng Cong Sản. Một trường hợp điển hình là một chùa bị đập phá, phong tỏa ở thị trấn Plei Kần. Dưới đây là tin cầu cứu cho Chùa Sơn Linh tại tỉnh Kon Tum, được đăng trên trang Duyên Giác Ngộ Facebook ngày 12 tháng 8, 2020. Tin kể tai hoàn cảnh của một tăng sĩ đang cần sự trợ giúp của tha nhân.
Bản tin mang tựa đề “Hiện tình Thượng Tọa Thích Đồng Quang sau khi Chùa Sơn Linh bị đập phá.”

Vào ngày 11/1/2019, nhà cầm quyền thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã huy động một lực lượng hùng hậu để đập phá ngôi chùa Sơn Linh do Thượng Tọa Thích Đồng Quang trú trì, khi Thầy đang chữa bệnh tại Huế. Lý do đập chùa nhà cầm quyền đưa ra khi cho rằng chùa xây trên đất nông nghiệp trong khi xung quanh những nhà dân và xí nghiệp cũng xây trên cùng vùng đất thì vẫn tồn tại.

Thượng tọa Thích Đồng Quang trú trì chùa Sơn Linh cho biết ngôi chùa được Thầy khai sơn năm 2009 cho đến nay, năm 2017 Thầy trùng tu đến 2018 mới hoàn thiện. Ngôi chùa được xây dựng là do sự đóng góp của đàn na tín thí, bản thân Thượng tọa cũng vay vốn ngân hàng Agribank Huyện Ngọc Hồi, Tỉnh Kon Tum 100 triệu Việt Nam Đồng [khoảng $4,300 Mỹ kim]. Vì Thầy không muốn tham gia Tổ chức Phật giáo Quốc Doanh (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam) nên Thượng Tọa và chùa Sơn Linh trở thành "cái gai trong mắt" của nhà cầm quyền vì vậy cần phải phá bỏ như trường hợp của chùa Liên Trì tại Sài Gòn, của chùa An Cư tại Đà Nẵng trước đây.

Hai ngày sau khi mổ điều trị, biết tin chùa Sơn Linh bị đập phá, vị thượng tọa trở về chùa nhìn cảnh tượng thật xót xa. Ngôi Chùa của Thầy đổ bao tâm huyết xây dựng giờ đây chỉ còn là một đống gạch đổ nát hoang tàn. Hiện nay chùa bị đập phá không thể xây dựng hoàn thiện chỉ còn một căn nhà ván gỗ ba giang có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Do áp lực của nhà cầm quyền nên Phật tử cũng ngại đến chùa, bản thân Thượng tọa đang điều trị bệnh, số tiền vay vốn ngân hàng để xây dựng chùa vẫn chưa thể trả được... Hoàn cảnh của Thượng tọa Đồng Quang hiện nay hết sức bế tắc.

Kính mong cộng đồng mạng và các cơ quan ngoại giao quan tâm đến chùa Sơn Linh và hoàn cảnh của Thượng Tọa Thích Đồng Quang hiện nay.

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo Từ Bi Gia Hộ Thượng tọa pháp thể khinh an, thân tâm thường an lạc, Phật đạo viên thành... an nhiên tự tại trước mọi chướng duyên, nghịch cảnh.
Nam Mô A Di Đà Phật

*

Mọi chi tiết và giúp đỡ xin liên lạc Sa Môn Thích Đồng Quang, trú trì Chùa Sơn Linh, thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc hồi, tỉnh Kon Tum.

Số điện thoại: 0969536799. Số tài khoản: 5103205106830 ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Ngọc hồi, tỉnh Kon Tum, chủ tài khoản Nguyễn Đức Minh (Thích Đồng Quang)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements