advertisements
Tuesday, 12/10/2021 - 09:44:16

Chùa Huệ Quang tổ chức tang lễ cố ca sĩ Phi Nhung


Wendy Phạm, con gái duy nhất của cố ca sĩ Phi Nhung, ôm tro cốt mẹ từ Tịnh Xá Giác An về chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Như nhiều người đã biết, ca sĩ Phi Nhung đã qua đời tại Việt Nam vào trưa ngày 28 tháng 9, 2021. Ước nguyện của Wendy Phạm, con gái duy nhất của ca sĩ Phi Nhung, mong đưa thi hài mẹ về an táng tại Mỹ, nhưng vì thủ tục hành chánh không cho phép, nên thi hài Phi Nhung đã hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, Việt Nam, và sau đó nghệ sĩ Việt Hương đã đưa tro cốt ca sĩ Phi Nhung về Mỹ trao cho con gái Phi Nhung. Sáng thứ Ba, ngày 12 tháng 10, Trung Tâm Thúy Nga phối hợp với chùa Huệ Quang tổ chức đón rước tro cốt người nữ ca sĩ khả ái này về chùa làm tang lễ, cầu siêu cho người quá cố hết sức long trọng và xúc động.

Ngay từ 9 giờ 30 sáng, chùa Huệ Quang đã không còn chỗ đậu xe gần chùa vì rất đông người đã có mặt. Trước tiền đình chánh điện có lập bàn thờ trang trọng là nơi tro cốt nữ ca sĩ khi rước về sẽ đặt tạm tại đây cho mọi người thắp hương phúng viếng. Bên trái chánh điện, chùa có dựng một căn lều lớn để sẽ đặt bàn thờ tro cốt Phi Nhung và là nơi mọi người đến thăm viếng từ 1 giờ trưa đến 6 giờ chiều. Trong căn lều này có trưng bày hàng chục vòng hoa phúng viếng của các ca nghệ sĩ.

 


Tro cốt Phi Nhung vừa an vị trên bàn thờ trước tiền đình chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Gần 11 giờ hai chiếc xe Limousine một trắng một đen chở tro cốt Phi Nhung và gia đình cùng hàng chục xe của các ca nghệ sĩ theo sau từ Tịnh Xá Giác An, Garden Grove tiến vào sân chùa Huệ Quang. Một số Tăng, Ni ra tận xe rước tro cốt ca sĩ Phi Nhung vào trước chánh điện, có ban nghi lễ của chùa gồm các nữ Phật tử mặc đồng phục, tay cầm các lá phướn nghênh đón.

Sau khi tro cốt được tạm an vị phía ngoài chánh điện, chư tôn đức Tăng Ni được cung thỉnh vào chánh điện chùa Huệ Quang để cử hành lễ cầu siêu. Đại Đức Thích Đức Trí điều hợp buổi lễ. Theo lời giới thiệu của Đại Đức, hiện diện và chứng minh cho buổi lễ có Hòa Thượng Thích Minh Mẫn (chủ nhà), HT Thích Minh Tuyên (Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang), HT Thích Pháp Tánh (Viện Chủ chùa Hoa Nghiêm), quý Thượng Tọa Thích Pháp Tánh (chùa Khánh Hỷ), Thích Tín Mẫn (chùa Viên Quang), Thích Hương Niệm (chùa Linh Quang), Thích Nguyên Minh (chùa Từ Bi), Thích Tín Hòa, Thích Đạo Nghiệp (chùa Viên Thành) cùng nhiều vị Đại Đức và chư Ni, trong đó có Ni Sư Thích Nữ Minh Từ (chùa Hương Tích) tất cả gần 50 chư Tăng, Ni đến từ các chùa, tự viện trong vùng.

Ngoài gia đình cố ca sĩ,Trung Tâm Thúy Nga, đông đảo các ca nghệ sĩ còn rất nhiều người ái mộ ca sĩ Phi Nhung cũng như các đài truyền hình, truyền thanh và báo chí Việt ngữ ngồi kín các hàng ghế trong chánh điện và rất nhiều người phải đứng phía ngoài tham dự.

 

 


Đại Đức Thích Đức Trí, một tu sĩ trẻ rất khéo léo và chu đáo trong việc tổ chức các buổi lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Sau khi đạo tràng ổn định, Đại Đức Thích Đức Trí phát biểu về mục đích buổi lễ, “Kính bạch chư tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức. Kính thưa các vị lãnh đạo các tôn giáo, Kính thưa tất cả quý vị,

“Trong những ngày vừa qua trên bầu trời âm nhạc Việt Nam vừa mất đi một vị sao sáng. Đó chính là sự ra đi mãi mãi của ca sĩ Phi Nhung. Tên thật của chị là Phạm Phi Nhung, pháp danh Tịnh Bình, sinh ngày 10 tháng 4, 1972, quê quán Pleiku, Gia Lai, Việt Nam. Nổi danh với dòng nhạc Dân Ca Trữ Tình từ những năm cuối thế kỷ 20 cho đến nay qua những ca khúc nổi bật như Con Gái Của Mẹ, Bông Điên Điển, Lấy Chồng Xứ Lạ. Phi Nhung là người ca sĩ được nhiều thế hệ khán giả Việt Nam yêu mến.

“Trước khi đứng trên đỉnh cao danh vọng, chị có tuổi thơ nhiều nước mắt thăng trầm. Chị là người mang hai dòng máu Việt - Mỹ. Năm 11 tuổi, mẹ chị qua đời. Những ngày tháng vất vả và nối tiếp khi chị thay cha mẹ nuôi nấng, dạy dỗ các em, có lẽ vì vậy mà những ca khúc viết về tình cảm gia đình qua tiếng hát của chị trở nên đậm đà tha thiết hơn. Trong đó, Nhớ Mẹ Lý Mồ Côi, một bài hát được nhạc sĩ Trương Quang Tuấn viết với cảm xúc, câu chuyện trên chính cuộc đời của ca sĩ Phi Nhung, “Phương xa cha nào có hay, mà chiều nay con giỗ mẹ nơi này. Ngỡ như Mẹ về với con hình hài sương khói, Gió thổi bên sông lòng con nức nở nghẹn ngào, Tủi thân con khóc, nhớ Mẹ lý mồ côi.”

“Năm 1989, ca sĩ Phi Nhung sang Mỹ định cư. Những ngày đầu nới đất khách, chị đã làm đủ công việc khác nhau để nuôi con gái của mình. Chị chỉ có một người con ruột nhưng chị lại là người mẹ nhiều con nhất Việt Nam. Sau nhiều năm chị nhận 23 người con nuôi. Có lần chị đã tâm sự, chị nhận nuôi nhiều người con vì bản thân từng rơi vào hòan cảnh tương tự, tuổi thơ thiếu tình thương cha mẹ. Mặc dù những người con không phải do chị sanh ra nhưng chị đã yêu thương và nuôi dạy các cháu nên người, với tấm lòng yêu thương bao la của người mẹ hiền.

“Cho đến tháng 7 năm 2021, ngày định mệnh trong cuộc đời, đứng giữa hai lựa chọn, về Mỹ đoàn tụ cùng con gái hoặc ở lại Saigon tiếp tục hành trình thiện nguyện và chăm sóc cho các con nuôi trong nạn dịch nguy hiểm, chị đã quyết định ở lại khi Saigon đang bị tổn thương nặng nề do đại dịch gây ra, với hạnh nguyện của người con Phật cao cả, chị đã xả thân, nhiệt tình tham gia các hoạt động như đóng góp cho quỹ vắc-xin, gửi gạo tới người nghèo, tham gia bếp ăn tình thương cho người vô gia cư, từ đó chị bị nhiễm Covid -19.

“Sau thời gian chống chọi với căn bệnh nghiệt ngã quái ác này dù được sự nỗ lực điều trị của y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy nhưng ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi. Chị trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11 giờ trưa ngày 28 tháng 9, 2021 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hưởng dương 51 tuổi. Để lại bao niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình và Trung Tâm Thúy Nga, các ca nghệ sĩ, khán thính giả trong và ngoài nước. Người con gái ruột của chị, Wendy Phạm với tâm nguyện muốn đưa thi hài mẹ về Mỹ nhưng do vướng các giấy tờ thủ tục nên không thể đưa mẹ về Mỹ được. Nên đến ngày 8 tháng 10, 2021 thi hài ca sĩ Phi Nhung đã hỏa táng tại nhà hỏa táng Bình Hưng Hòa.

“Mặc dù chị không thể về bên con gái của mình trong hình hài nguyên vẹn như nguyện ước của con mong muốn nhìn thấy mẹ lần sau cùng trong cuộc đời. Thế là trên chuyến bay về Mỹ không hẹn ngày trở lại quê hương, nghệ sĩ Việt Hương đã đưa hài cốt của ca sĩ Phi Nhung về bên con gái của mình. Chị đã được về nhà sau thời gian dài chờ đợi. Để rồi sáng hôm nay nơi khuôn viên Tu Viện Huệ Quang, thành phố Santa Ana, miền Nam California đất nước Hoa Kỳ, chư tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni, Trung Tâm Thúy Nga, các ca, nghệ sĩ, các Phật tử và các cơ quan truyền thông báo chí có mặt để tổ chức tang lễ cố ca sĩ Phật tử Phi Nhung. Đó cũng chính là lý do buổi lễ hôm nay. Và trong giờ phút trang nghiêm này, xin toàn thể quý vị hãy đứng dậy để dành một phút cầu nguyện cho ca sĩ Phi Nhung sớm được sanh về thế giới an lành.”

Lời phát biểu của Đại Đức Thích Đức Trí ngay từ đầu đã gây xúc động cho mọi người.

 


Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang, luôn hoan hỷ đón rước chư hương linh Phật tử về an vị tại chùa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Sau đó, Đại Đức Thích Đức Trí mời bà Tô Thị Thủy đại diện Trung Tâm Thúy Nga (Trưởng Ban Tổ Chức), ca sĩ Trizzi Phương Trinh lên chia sẻ tâm tình về sự ra đi của ca sĩ Phi Nhung. Ca sĩ Trizzi Phương Trinh, người phát hiện tiếng hát đặc biệt của Phi Nhung khi Phi Nhung đi xem Phương Trinh tập dượt với ban nhạc. Sau đó, Phương Trinh nhận Phi Nhung là em nuôi (vì kém Trizzi Phương Trinh hai tuổi) và Phương Trinh đã nâng đỡ Phi Nhung, nhưng Phương Trinh nói, “Tất cả tài nghệ đều tự Phi Nhung làm nên sự nghiệp.”

Trong lời bộc lộ tâm tình của ca sĩ Mạnh Quỳnh có đoạn anh cho biết, ca sĩ Phi Nhung chính thật là một ca sĩ đúng nghĩa, với một tâm tình nhiệt thành phục vụ, phục vụ một cách bền bỉ, tài năng thực sự. Có những người bạn Mỹ, bạn bên trời Âu mấy hôm nay cũng gửi hoa, cũng nhắn tin chia buồn với Mạnh Quỳnh cho thấy ca sĩ Phi Nhung không chỉ người Việt nghe danh biết tiếng. Mạnh Quỳnh nói khá nhiều về mối tương quan giữa hai ca sĩ Mạnh Quỳnh - Phi Nhung. Sau khi xuống ghế ngồi anh luôn lấy khăn lau nước mắt.

Trung Tâm Thúy Nga và các ca, nghệ sĩ trên đều bày tỏ lòng biết ơn Hòa Thượng Thích Minh Mẫn và đạo tràng chùa Huệ Quang đã tổ chức tang lễ cho ca sĩ Phi Nhung ngoài sự mong đợi của mọi người, và các lời chia sẻ của quý Hòa Thượng, của Đại Đức Đức Trí cũng như các ca nghệ sĩ đã làm nhiều người rơi lệ nhất là trong hàng ghế ca, nghệ sĩ.

Sau đó, Đại Đức MC cung thỉnh Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, HT Thích Minh Tuyên, HT Thích Minh Mẫn ban đạo từ. HT Thích Minh Tuyên tán thán công đức vô lượng của HT Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang đã cùng Trung Tâm Thúy Nga tổ chức tang lễ cho cố ca sĩ Phi Nhung thật trang trọng, thật cảm động không thể diễn tả nổi. Hòa Thượng Minh Mẫn cho biết trong thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 có hai phụ nữ qua đời được mọi người yêu mến, một là công nương Diana, hai là ca sĩ Phi Nhung. Hòa Thượng nghĩ rằng ca sĩ Phi Nhung đã được phước báu dù thi hài không về bên con nhưng tro cốt cô đã được vào chùa để chư tôn đức Tăng, Ni tụng niệm, cầu siêu cho hương linh cô một cách trang trọng cả ở Việt Nam lẫn ở Hoa Kỳ trong khi nhiều người qua đời vì Covid tại Việt Nam đã không được diễm phúc như cô.

 


Chư tôn đức cử hành lễ cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, pháp danh Tịnh Bình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau đạo từ của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, chư tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức,Tăng, Ni khởi thân đứng trước bàn thờ Phật, thắp hương, tụng kinh cầu siêu cho hương linh cố ca sĩ Phi Nhung được vãng sanh nơi miền lạc cảnh, và buổi lễ hoàn mãn.

Vào 6 giờ tối cùng ngày đã có buổi thắp nến cầu nguyện tại khuôn viên chùa Huệ Quang cho cố ca sĩ Phật tử Tịnh Bình Phạm Phi Nhung.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements