Tuesday, 31/12/2019 - 07:10:31

Chùa Huệ Quang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Tổ Sư, Ân Sư

Chư tôn đức trong chánh điện chùa Huệ Quang tham dự Lễ Hiệp Kỵ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - “Xin mọi người hãy dành một phút để tưởng niệm đến những người đã hy sinh trước và sau năm 1975 cho chúng ta có ngày hôm nay. Đồng thời cũng xin dành một phút để tưởng niệm và cầu nguyện cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh cao đăng Phật quốc, cùng cầu nguyện cho ngôi chùa Bảo Quang qua cơn sóng gió để mọi sinh hoạt trở lại bình thường.”
Trên đây là lời Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang tuyên đọc trong Lễ Hiệp Kỵ chư Tổ Sư, Ân Sư, chư tôn đức Tăng, Ni trong đó có thầy Thiện Chí và song thân của Hòa Thượng Viện Chủ đồng thời tưởng niệm những vị đã góp công góp của trong việc xây dựng ngôi chùa Huệ Quang mà nay đã không còn tại thế.

Theo thông lệ, hàng năm vào ngày 25 tháng 12, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn đều tổ chức Lễ Hiệp Kỵ, được coi như ngày Giỗ Tổ của chùa Huệ Quang để tưởng niệm công đức cao dầy của chư vị Tổ Sư, Ân Sư và những người đã có công xây dựng chùa Huệ Quang, đặc biệt cũng để tưởng nhớ và cầu nguyện cho cố Viện Phó Thích Thiện Chí và song thân của Hòa Thượng được vãng sanh về miền Lạc Cảnh. Việc làm của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn nêu cao tinh thần hiếu đạo của Phật Giáo như lời Hòa Thượng phát biểu, “Hôm nay cũng là ngày để chúng ta hồi tưởng đến các bậc làm cha mẹ, nhớ đến Thầy Tổ, đến những bậc Thầy đã dầy công dạy dỗ chúng ta.” Ngoài ra, việc làm này của Hòa Thượng Minh Mẫn cũng là tấm gương sáng cho hàng hậu học, cho các thế hệ trẻ Phật Giáo noi theo.


Chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử chụp hình lưu niệm trước tiền đường chùa Huệ Quang ngày 25 tháng 12, 2019. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau khi chư tôn đức Tăng Ni được cung thỉnh vào chánh điện, buổi lễ diễn ra trang nghiêm với sự hiện diện chứng minh và tham dự của trên 300 chư tôn đức Tăng, Ni và đông đảo Phật tử cùng một số đông cơ quan truyền thông. Đại Đức Thích Đức Trí, một vị Đại Đức trẻ, thông hiểu Phật pháp và có tài xuất khẩu thành thơ được Hòa Thượng Thích Minh Mẫn chọn làm người điều hợp chương trình buổi lễ.
Theo sự giới thiệu của Đại Đức Đức Trí, chúng tôi thấy có các Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thích Phước Thuận, quý Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thích Giác Sĩ, Thích Pháp Tánh, Thích Thông Hải, Thích Chơn Trí, Thích Minh Tuyên, Thích Huệ Minh, Thích Thiện Long, Thích Tâm Vân, Thích Minh Dung, Thích Minh Trí, Thích Quảng Mẫn, Thích Bửu Lợi, Thích Giác Pháp, Thích Giác Hoa,Thích Phước Sung, Thích Nhật Minh, Thích Tâm Thành, và rất đông chư Thượng Tọa, Đại Đức, Ni Sư, Sư Cô về từ các chùa và tự viện tại Orange County và vùng phụ cận, cùng các vị đại diện nhiều hội đoàn trong cộng đồng và các cơ quan truyền thông nhưng vì quá đông nên Đại Đức Đức Trí xin phép được giới thiệu chung.

Sau đó, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang ngỏ lời chào mừng và cảm tạ chư tôn thiền đức Tăng, Ni đã về chùa Huệ Quang tham dự lễ Hiệp Kỵ để hồi tưởng đến tiền nhân, các vị Thầy Tổ, Ân Sư, ân nhân đã có công dạy dỗ chúng ta. Hòa Thượng Minh Mẫn cũng nhắc lại những biến cố khó khăn, những chướng duyên nghịch cảnh của Phật Giáo từ năm 1963 - 1975 và tri ân những bậc tôn túc đã vượt qua những nghịch cảnh đau thương đó để chúng ta có ngày hôm nay.
Trong niềm xúc động, Hòa Thượng Minh Mẫn nói tiếp, “Hôm nay ngày cuối năm, chúng ta quy tụ về đây để nhớ lại dĩ vãng, xem ai còn ai mất, ai tạo dựng được đạo tràng, có chùa, có tự viện để phát huy Phật pháp; chúng ta cũng cám ơn chính quyền địa phương đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho chúng ta được tự do hành đạo, cám ơn các cơ quan truyền thông đã phổ biến các sinh hoạt Phật sự tại chùa Huệ Quang cũng như các chùa chiền khác.” Hòa Thượng Minh Mẫn cũng nhắc lại những kỷ niệm đầy tình đạo, tình đời, những kỷ niệm khó quên khi Thầy ở Phật Học Viện Huệ Nghiêm.


Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang, ngỏ lời cảm tạ tri ân chư tôn đức Tăng Ni trong Lễ Hiệp Kỵ ngày 25 tháng 12, 2019. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Tiếp đến, Đại đức Thích Đức Trí cung thỉnh hai vị Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Phước Thuận ban đạo từ, quý Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thích Chơn Trí, Thích Minh Tuyên, Thích Minh Dung, Thích Thông Hải ban lời cảm niệm. Hai vị Trưởng Lão Hòa Thượng cũng như quý Hòa Thượng vừa nêu danh đều không tiếc lời ca ngợi, tán thán công đức của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn đã có công xây dựng ngôi chùa Huệ Quang và nguyện cầu Hồng Ân Tam Bảo gia hộ cho Hòa Thượng Minh Mẫn và đạo tràng chùa Huệ Quang mỗi ngày thêm phát triển (HT Thích Minh Tuyên).
Hòa Thượng Thích Minh Dung ca ngợi công đức HT Minh Mẫn bằng những lời đầy tình tự dân tộc và đầy cảm xúc, “Chúng ta đến quê hương mới này, chúng ta đã mang theo những dòng sông, suối nước, trong đó có hình ảnh đẹp nhất là ngôi chùa. Chùa Huệ Quang với Hòa Thượng Minh Mẫn, một vị Hòa Thượng xem bề ngoài có vẻ một người nghèo khó nhưng bên trong, Ngài là một vị Hòa Thượng có tấm lòng vĩ đại, Thầy đã mang ánh đạo vàng, nuôi lớn tình tự dân tộc trên xứ sở mới lạ này.”
Về từ Hawaii, Hòa Thượng Thích Thông Hải bày tỏ tình cảm gắn bó giữa thầy và Hòa Thượng Minh Mẫn. Hòa Thượng Thông Hải nói, “Mặc dù ở hải đảo xa xôi nhưng tình huynh đệ đối với thầy Viện Chủ Huệ Quang luôn thắm thiết, bất cứ điều gì Hòa Thượng Minh Mẫn cần, điều gì Hòa Thượng Minh Mẫn muốn, Thông Hải xin y giáo phụng hành.”

Các vị Hòa Thượng khác cũng có những lời tán thán công đức Hòa Thượng Thích Minh Mẫn và đều có lời cầu chúc Hòa Thượng Viện Chủ thân tâm luôn an lạc và trí tuệ lúc nào cũng minh mẫn đúng như pháp danh ngài đã chọn “Thích Minh Mẫn.”
Sau khi cử hành nghi lễ Hiệp Kỵ trước bàn thờ có chân dung Đức Phật to lớn ngồi trên tòa sen, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức vào trai đường. Tại đây, đại diện đạo tràng chùa Huệ Quang đã làm lễ tác bạch và cúng dường trai tăng. Phía ngoài chánh điện, chùa Huệ Quang cũng thiết đãi cơm chay cho tất cả đồng hương Phật tử đến tham dự, và trước khi rời chùa Huệ Quang, ban tổ chức kính biếu mỗi chư tôn đức Tăng, Ni một món quà và cuốn lịch Huệ Quang năm 2020.

Chùa Huệ Quang ở địa chỉ: 4918 W. Westminster Ave, Santa Ana do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ. Đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tại Quận Cam và là nơi thường được chư tôn giáo phẩm chọn để tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Khóa An Cư Kiết Hạ hàng năm và cũng là nơi tổ chức Đêm Giao Thừa tưng bừng nhất tại hải ngoại, và đặc biệt vào ngày Rằm hàng tháng, chùa Huệ Quang luôn đãi cơm chay cho hàng ngàn Phật tử đến tham dự và thưởng thức văn nghệ suốt từ 10 giờ sáng đến 3, 4 giờ chiều.
Cần liên lạc với chùa Huệ Quang xin gọi điện thoại (714) 530-9249.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp