Monday, 02/08/2021 - 09:21:13

Chùa Huệ Quang thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam


Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành và chư tôn đức Tăng Ni di hành về lễ đài trước tiền đường chùa Huệ Quang cử hành Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Trước tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Việt Nam khiến nhiều người tử vong, hàng chục ngàn người bị lây nhiễm trong lúc chính quyền CSVN hạn chế tối đa mọi sinh hoạt khiến người dân nghèo, nhất là tại Saigon, vốn đã khốn khổ càng thêm khốn khổ hơn. Trước tình hình đau khổ của đồng bào trên quê hương, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Tổ Đình chùa Huệ Quang, Santa Ana đã tổ chức buổi Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương vào lúc 7 giờ 30 tối Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021 trước tiền đình chùa Huệ Quang ở đường Westminster Ave., Santa Ana.

Vì thời gian cấp bách, không kịp phổ biến rộng rãi nhưng buổi Thắp Nến Cầu Nguyện đã được sự chứng minh tham dự của rất đông chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử.

Trước tiền đình chùa Huệ Quang, thiết lập một bàn thờ với tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đèn nến sáng trưng, hoa quả tươi tốt. Phía dưới, hàng trăm ghế ngồi được sắp xếp ngay ngắn dành cho chư tôn đức và thiện nam tín nữ.


Đại đức Thích Đức Trí điều hợp chương trình buổi thắp nến cầu nguyện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đúng 7 giờ 30, sau lời tác bạch của ba vị Đại Đức, chư tôn đức Tăng Ni từ phòng khách phía sau chùa được cung thỉnh ra trước lễ đài. Sau khi đạo tràng ổn định, Đại Đức Thích Đức Trí, vị điều hợp chương trình, trịnh trọng thưa:

“Dịch bệnh luôn là nỗi lo ngại lớn nhất của con người từ trước đến nay, nó luôn đe dọa, rình rập sự sống toàn nhân loại trên thế giới, và quả thật trong thời gian gần đây đại dịch coronavirus gây ra lắm lo âu cho hàng triệu người trên thế giới trong đó có quê hương Việt Nam thân thương của chúng ta. Dịch bệnh này đang lây lan với tốc độ chóng mặt, với hàng triệu người nhiễm bệnh, hàng ngàn người tử vong. Thời gian qua khi dịch bệnh Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì nỗi lo lớn nhất của người dân lại càng tăng lên, đời sống vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn gấp bội.

“Với tinh thần của người con đất Việt xa xứ, đã được hình thành trong suốt quá trình lịch sử và được biểu hiện qua các giá trị theo truyền thống văn hóa của người Việt là sự kết tinh, thăng hoa giá trị truyền thống của tổ tiên qua tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ với nhau trong những lúc khó khăn như thế này để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.


Hai sư cô song ca nhạc phẩm Trầm Hương Cứu Khổ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Với ý nghĩa đó, hôm nay ngày 1 tháng 8, 2021 nhằm vào tuần lễ Khánh Vía Mẹ Hiền Quán Thế Âm, Cộng đồng Phật tử người Việt tại Nam Cali tề tựu về tu viện Huệ Quang thành phố Santa Ana, miền Nam Cali, đất nước Hoa Kỳ đồng hướng về đất nước Việt Nam thân thương, tổ chức đêm Hội Hoa Đăng, thắp nến cầu nguyện cho đất nước vượt qua khỏi dịch bệnh. Trước khi bước vào buổi lễ, chúng con thành tâm kiển định quý ngài cùng tòan thể quý vị khởi thân đứng dậy để niệm Phật cầu gia bị.”

Sau đó, Đại Đức Đức Trí giới thiệu sự quang lâm chứng minh của quý Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thích Viên Lý, Thích Nhật Quang, Thích Tâm Vân, Thích Minh Trí, Thích Minh Mẫn, Thích Thông Hải, Thích Tâm Thành, quý Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, Thích Thánh Minh, Thích Trí Mãn, Thích Hương Niệm cùng toàn thể chư tôn thiền đức Tăng, Ni.

Tiếp theo, nhạc phẩm “Trầm Hương Cứu Khổ” do hai sư cô song ca, tiếp đến Hòa Thượng Thích Minh Mẫn được cung thỉnh ban lời phát biểu. Trong bài phát biểu, Hòa Thượng Minh Mẫn nói, “Hướng về đây, hương nhang một nén, ban tổ chức đầu thành đảnh lễ cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni tứ chúng tụng niệm tòng lâm và bà con đồng hương Phật tử tại miền Nam California nói riêng tụ tập về đây dâng nén tâm hương, thắp đèn cầu nguyện đại bi nhân tuần lễ Vía Phật Quan Âm, nhờ hộ niệm của chư Phật hiện tiền đại tăng chứng nguyện và niềm tin tôn giáo của mỗi người cho bệnh dịch khắp nơii được vượt qua, quê hương ta được sống trở lại bình thường.”


Hòa Thượng Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang, Trưởng Ban Tổ Chức, đang phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đến đây, Đại Đức Đức Trí cung thỉnh Hòa Thượng Thích Thông Hải ban lời phát biểu bằng Anh ngữ. Kế đến Đại Đức MC cung thỉnh Hòa Thượng Thích Viên Lý phát biểu. Hòa Thượng Viện Chủ chùa Điều Ngự đã nêu cụ thể các con số người tử vong, người nhiễm bệnh Covid trên toàn thế giới khiến ai nấy phải sửng sốt. Hòa Thượng Thích Viên Lý đã đưa ra những lời khuyến dụ và kêu gọi mọi người nhất tâm cầu nguyện cho quê hương, cho dịch bệnh Covid sớm chấm dứt để mọi người có cuộc sống bình thường.

Sau các lời phát biểu của quý Hòa Thượng, chương trình bước vào phần chính là Thắp Nến Cầu Nguyện, mở đầu với nghi thức “Hô Chuông Cầu Nguyện.”

Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành châm ngọn lửa và chuyển ngọn lửa cho HT Thích Minh Mẫn và một vị Hòa Thượng khác đi châm lửa trên các ngọn đuốc do các nữ Phật tử mặc đồng phục đứng thành hai hàng trước bàn thờ Phật.


Hòa Thượng Thích Minh Mẫn thắp lửa vào các ngọn đuốc trong buổi lễ Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam vào lúc 7 giờ 30 tối Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021 trước tiền đình chùa Huệ Quang ở đường Westminster Ave., Santa Ana. Buổi lễ còn có sự tham dự của các Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thích Viên Lý, Thích Nhật Quang, Thích Tâm Vân, Thích Minh Trí, Thích Thông Hải, và Thích Tâm Thành. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó ngọn lửa được chuyền đến các Phật tử. Mỗi người tay cầm nến sáng trong tay cùng tụng kinh Chú Đại Bi, cầu nguyện cho quê hương. Kết thúc buổi lễ là cuộc kinh hành xung quanh khuôn viên chùa Huệ Quang, và Hòa Thượng Viện chủ một lần nữa ngỏ lời tri ân chư tôn thiền đức Tăng, Ni, cùng tất cả thiện nam tín nữ Phật tử đã tham dự buổi Thắp Nến Cầu Nguyện cho quê hương sớm thoát khỏi dịch bệnh Covid-19.

Được biết, ngày 27 tháng 7, 2021 chùa Phổ Linh do Ni Sư Thiền Tuệ làm Viện Chủ cũng đã tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam (Viễn Đông đã tường thuật).


Chư tôn đức Tăng Ni cử hành Nghi thức cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam (Thanh Phong/Viễn Đông)

Về phía Công Giáo, trong các thánh lễ hàng ngày, quý Linh Mục chủ tế đều kêu gọi giáo dân hiệp lời cầu nguyện cho quê hương và hỗ trợ tài chánh giúp các gia đình có người qua đời hay lây nhiễm Covid-19. Số tiền giáo dân trong Cộng đồng Việt Nam đã đóng góp được $140,000 tính đến ngày 1 tháng 8 và vẫn đang tiếp tục nhận đóng góp để gửi về Hội Đồng Giám Mục VN.

Hy vọng những lời cầu nguyện của các tôn giáo, quê hương Việt Nam và trên thế giới sẽ sớm thóat khỏi dịch bệnh Covid để có cuộc sống an bình trở lại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements