advertisements
Wednesday, 15/01/2020 - 07:28:03

Chúa Giêsu chịu phép rửa


Hình ảnh Chúa Giêsu và Thánh Gioan Tẩy Giả (John The Baptist) tại Nhà Thờ Haghia Sophia Mosque ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Getty Images)


Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu đến với Thánh Gioan Tẩy Giả để được rửa tội. Khi nhận ra Chúa Giêsu, Thánh Gioan đã ngỡ ngàng và ngần ngại không muốn rửa tội cho Ngài. Ông nói, “Chính tôi phải được Ngài rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi sao?” Câu hỏi này của Thánh Gioan đã là đề tài cho nhiều những suy tư và nghiên cứu.

Phép rửa của Thánh Gioan là phép rửa kêu gọi ăn năn, sám hối, để được tha tội. Như vậy Chúa Giêsu, một Đấng Thánh của Thiên Chúa, không cần phép rửa của Gioan bởi vì Ngài giống con người trên mọi phương diện, ngoại trừ tội lỗi, nên Ngài không cần phải ăn năn, sám hối, và cũng không cần được tha tội. Chúa biết điều đó thế nhưng tại sao Ngài vẫn tìm đến Gioan để xin được rửa tội?
Lý do trước hết là vì đã đến thời điểm Ngài cần bắt đầu sứ vụ rao giảng công khai. Trong 30 năm sống ẩn dật tại Nazareth, Chúa Giêsu luôn ý thức một ngày nào đó Ngài sẽ rời gia đình để thực hiện thánh ý của Thiên Chúa Cha, và thời gian chờ đợi đã kết thúc khi Gioan xuất hiện. Theo một số những nhà chú giải Thánh Kinh, đặc biệt là William Barclay, phép rửa của Gioan Tẩy Giả là một hiện tượng lạ làm chấn động toàn quốc.
Lịch sử cho biết chưa bao giờ có một người Do Thái xin được rửa tội. Họ có phép rửa, nhưng chỉ để rửa tội cho dân ngoại khi họ muốn gia nhập Do Thái Giáo bởi vì, dưới con mắt của người Do Thái, dân ngoại là những người bị tội lỗi làm ra ô uế, nên họ cần phải có phép rửa để gột rửa những nhơ bẩn do tội gây ra. Riêng những người Do Thái, họ không cần phép rửa bởi vì họ là đoàn dân đã được Thiên Chúa tuyển chọn và ơn cứu độ đã được dành sẵn cho họ, nên họ không cần đến phép rửa. Tuy nhiên chuyện lạ xảy ra là khi Gioan xuất hiện kêu gọi mọi người hoán cải và sám hối, thì đoàn lũ đông đảo, từ trưởng lão, tư tế, Biệt Phái, luật sĩ, cho đến những người dân thường tuôn đổ đến Gioan xin được rửa tội. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhiều người Do Thái cùng lúc nhận ra mình cũng là người tội lỗi và cần đến ơn Chúa tha tội.

Riêng Chúa Giêsu, Ngài biết ngay đây là khởi điểm tốt để bắt đầu sứ vụ cứu chuộc nhân loại. Sự xuất hiện của Ngài trong đám người tội lỗi xác định rằng Ngài đến với người tội lỗi để giải thoát họ. Phúc Âm của Thánh Gioan kể lại rằng, ngay khi nhìn thấy Chúa Giêsu, Gioan Tẩy Giả đã công bố Ngài với đám đông dân chúng, “Đây chiên Thiên Chúa. Đây Đấng xóa tội trần gian” (Ga 1:29). Một lời công bố như một lời giới thiệu cần thiết với nhân loại để khởi đầu cho sứ vụ của Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời. Lời công bố của Thánh Gioan được Chúa Thánh Thần đóng ấn với sự hiện xuống của Ngài trên Chúa Giêsu, cùng với lời xác định của Thiên Chúa Cha: “Này là Con yêu dấu của Ta, Con đẹp lòng Ta.” Từ đó Chúa Giêsu đi vào hoang địa để chay tịnh 30 ngày trước khi công bố Tin Mừng nước trời.
Qua việc chịu phép rửa, Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến hai điều quan trọng. Thứ nhất là Ngài thực sự được Chúa Cha sai đến để chuộc tội cho nhân loại, và điều quan trọng thứ hai là giá chuộc tội được trả bằng con đường thập tự. Ngài đã chấp nhận và dấn thân chu toàn sứ vụ đến hơi thở cuối cùng.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Chúa Giêsu chịu phép rửa
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements