advertisements
Monday, 23/08/2021 - 07:21:07

Chùa Điều Ngự cử hành Đại Lễ Vu Lan với hàng ngàn Phật Tử tham dự


Hòa Thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ chùa Điều Ngự nhắn nhủ các Phật tử lời dạy của Đức Phật “Hiếu đạo là Phật đạo, Hiếu tâm là Phật tâm, Hiếu hạnh là Phật hạnh.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - “Lễ Vu Lan không chỉ để báo ân, tri ân cho người đã chết mà ngay trong hiện tại. Đó là điều hết sức quan trọng đối với chúng ta, cho nên chùa Điều Ngự tổ chức Lễ Vu Lan hôm nay để chúng ta có thể bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ, với ông bà, với cửu huyền thất tổ.”

Trên đây là mấy lời nhắc nhở ngắn gọn của Hòa Thượng Thích Viên Huy, trụ trì chùa Điều Ngự, Trưởng Ban Tổ Chức Đại lễ Vu Lan Phật Lịch 2565 trước khi buổi lễ khai mạc. Mặc dù dịch bệnh Covid vẫn chưa chấm dứt nhưng hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và hàng ngàn Phật tử đã đến chùa Điều Ngự vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 8, 2021 nhằm ngày 14 tháng 7 âm lịch năm Tân Sửu để tham dự đại lễ Vu Lan.

Chùa Điều Ngự ở địa chỉ 14452-14472 Chesnut St, thành phố Westminster là một trong những ngôi chùa rộng lớn và kiến trúc đẹp nhất miền Nam California. Chánh điện ngôi chùa khá rộng nhưng vẫn không đủ chỗ cho Phật tử, nhiều người phải đứng phía ngoài tham dự. Trên các hàng ghế dành cho chư tôn thiền đức Tăng, Ni, ngoài chư Tăng, Ni người Việt chúng tôi thấy có một số đông các nhà sư Tích Lan, Ấn Độ cùng hiện diện trong buổi lễ.


Đạo hữu Nhật Bảo Nguyễn Phúc đọc cảm niệm về ngày lễ Vu Lan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi đạo tràng ổn định, Hòa Thượng Thích Viên Huy, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu khai mạc. Trước hết, Hòa Thượng ngỏ lời cung kính cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni đã quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ, sau cám ơn quý vị lãnh đạo trung ương và chư Tăng, Ni Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hải Ngoại, toàn thể Gia Đình Phật tử Điều Ngự và Chánh Đạo, Liên Đoàn Cư Sĩ Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Quý cựu Huynh Trưởng Vạn Hạnh, Trung Tâm Văn Hóa Điều Ngự cùng toàn thể quý thiện tri thức và đồng hương Phật tử.

Sau đó Hòa Thượng Thích Viên Huy nói, “Lễ Vu Lan là một đại lễ vô cùng quan trọng, không chỉ cho người Phật tử mà cho tất cả những người có cha có mẹ. Riêng đại lễ Vu Lan của Phật Giáo như Đức Phật dạy, không chỉ báo ơn cho cha mẹ trong một đời nhưng trong nhiều đời nhiều kiếp nữa, và cho cửu huyền thất tổ để bày tỏ sự hiếu thảo, bày tỏ sự cứu khổ, bày tỏ lòng báo ơn của tất cả những người con Phật, không phải đợi khi cha mẹ mất mới báo ơn mà như lời Đức Phật dạy “Phụ mẫu hiện tiền như Phật tại thế” nên hôm nay chúng ta không ngoài mục đích bày tỏ lòng tri ân đối với cha mẹ mà cả với những người thân thương luôn nằm trong tim chúng ta. Do vậy, xin tất cả chúng ta hãy nhớ ngày này để theo lời Đức Phật dạy để báo ơn, trong đó có ơn quốc gia, ơn cha mẹ, thiện trí thức và ơn Tam Bảo.”


Chư tôn Đức Tăng, Ni tụng kinh Vu Lan Bồn trước Phật điện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hòa Thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ chùa Điều Ngự được cung thỉnh lên nói đôi lời về ý nghĩa của ngày đại lễ Vu Lan. Hòa Thượng nói, “Mùa Vu Lan có nghĩa là mùa giải thoát sự thống khổ cùng cực của chúng sanh, nên những người con phải luôn nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp, và để thể hiện lòng báo ân sâu xa đó, giúp chúng ta nỗ lực làm tròn chữ hiếu, Đức Phật đưa ra ba điều căn bản: Thứ nhất hãy hiếu dưỡng cha mẹ và phụng sự Sư Trưởng; Thứ hai, Quy y Tam Bảo và hành trì tứ ân; Thứ ba, Phát Bồ Đề Tâm và tinh tấn hành trì một cách triệt để để thành tựu viên mãn.”

Hòa Thượng Thích Viên Lý đã đưa ra những lời giáo dưỡng rất thực tế để tất cả những người con Phật, làm thế nào để bày tỏ lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ khi cha mẹ hiện tiền cũng như khi cha mẹ đã quá vãng.


Các vị cao niên được Gia Đình Phật Tử Điều Ngự bày tỏ lòng kính trọng bằng cách choàng vòng hoa tri ân cho mỗi vị. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lời nhắn nhủ của Hòa Thượng Viện Chủ, đạo hữu Nhật Bảo Nguyễn Phúc thay mặt hàng Phật tử có đôi lời cảm niệm nhân ngày đại lễ Vu Lan, trong đó có đoạn đạo hữu Nhật Bảo nói, “Vu Lan còn là mùa báo hiếu, chúng ta cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho ông bà cha mẹ hiện tiền được nhiều sức khỏe, cuộc sống bình an; cầu nguyện ông bà, cha mẹ quá vãng được siêu linh nơi miền Tịnh Độ. Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát đã trở thành mẫu mực điển hình. Ngài đã bước vào đời sống hằng ngày của mọi nhà. Gương hiếu hạnh của Ngài, người Phật tử luôn nêu cao để giáo dục con cháu hết lòng kính trọng và phụng dưỡng ông bà, cha mẹ. Vu Lan Báo Hiếu không chỉ là ngày lễ trọng đại của Phật Giáo mà đã trở thành truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam và đất nước Việt Nam.”

Cuối cùng, đạo hữu Nhật Bảo xin mọi người nhất tâm cầu nguyện cho đại dịch sớm chấm dứt để mọi sinh hoạt tôn giáo và sinh hoạt đời sống xã hội trở lại bình thường.

Kế tiếp, đạo hữu Nguyễn Tiến Mẫu, pháp danh Trí Tín thay mặt Ban Tổ Chức cảm tạ Hòa Thượng Viện Chủ chùa Điều Ngự và chùa Diệu Pháp, Hòa Thượng Thích Viên Huy, trụ trì chùa Điều Ngự cùng chư Tăng, Ni “đã hướng dẫn chúng con hoàn thành buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ Ông Bà một cách “tùy duyên” theo truyền thống dân tộc Việt - Chúng con xin tri ân quý ngài.”


Đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni và thiện nam tín nữ Phật tử tham dự đại lễ Vu Lan tại chùa Điều Ngự sáng thứ Bảy, 21 tháng 8, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đạo hữu Trí Tín không quên cám ơn quý Phật tử đã đóng góp công sức, tài chánh giúp cho buổi lễ Vu Lan tại chùa Điều Ngự năm nay diễn tiến tốt đẹp bất chấp những phức tạp của đại dịch Covid -19 vẫn còn kéo dài.
Sau lời cảm tạ, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử cùng trang nghiêm đứng trước bàn thờ tụng kinh Vu Lan Bồn, và buổi lễ hoàn mãn sau đó. Được biết, trước đại lễ một tuần, hàng đêm chùa đều khai kinh, tụng kinh Vu Lan Bồn, kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân và Dâng Sớ Cầu Siêu cho cửu huyền thất tổ. Ngay sau lễ, trong khuôn viên chùa có Hội Chợ Y Tế giúp các Phật tử có thể đo độ đường trong máu, đo áp huyết và các bác sĩ, y tá, chuyên viên y tế cũng như các thiện nguyện viên giúp mọi người chăm lo sức khỏe cho mình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements