Friday, 24/08/2018 - 09:07:22

Chú tiểu 9 tuổi bị nhà sư đánh chết ở Thái Lan


Một nhóm thiếu niên dự lễ gia nhập xuất gia đoản kỳ tại Thái Lan vào đầu tháng Tám 2018. (Getty Images)

BANGKOK - Một chú tiểu mới chín tuổi đã thiệt mạng, sau khi bị một nhà sư Thái Lan đánh đập, bằng một cây gậy và xô đầu chú vào một cột trụ, theo các viên chức cho biết vào ngày thứ Sáu.

Cảnh sát cho biết là vào cuối tuần qua, Sư Suphachai Suthiyano, 64 tuổi, đã nổi giận trong một buổi tụng kinh vào cuối tuần, khi chú tiểu nhỏ tuổi đã phá phách, chơi đùa trong buổi lễ.

Nhà sư liền dùng một cây gậy tre đánh đập Wattanapol Sisawad, trong ngôi chùa ở Kanchanaburi, cách Bangkok khoảng hai giờ lái xe. Nhà sư phang gậy vào lưng chú tiểu nhiều phát, trước khi dộng đầu em vào một cây cột.
Em rơi vào tình trạng hôn mê và chết vào đêm thứ Năm, 23 tháng Tám. Một nhân viên tại bệnh viện tỉnh Kanchanaburi, xin được giấu tên, nói với hãng tin AFP như vậy vào ngày thứ Sáu.

Vụ này xảy ra khi Thái Lan, một quốc gia có đa số dân chúng là Phật tử, đang phải đối phó trước nhiều vụ bê bối khác trong giới tu sĩ, trong số đó có những vụ tống tiền, dục lạc và dùng ma túy.

Nghi can trong vụ đánh chú tiểu đã bị lột áo nhà tu vào ngày Chủ Nhật ngay sau khi bị cảnh sát bắt, và rồi bị buộc tội hành hung.

Theo cảnh sát trưởng Amnaj Chunbult cho biết, cáo buộc buộc sẽ được sửa đổi thành tội danh “hành hung dẫn đến tử vong,” vì nay em trai đã qua đời.

Trong một cuộc điện đàm được thâu âm, bà Sukunya Tunhim, mẹ của chú tiểu, nói với giới truyền thông Thái Lan rằng bà “sẽ không tha thứ cho ông sư ấy.”

Một viên chức từ Viện Pháp Y, tại Nha Cảnh Sát Quốc Gia ở Bangkok, đã xác nhận rằng một cuộc khám nghiệm tử thi đã được thực hiện, và các thân nhân của chú tiểu đã tới nhận thi thể.

Đạo Phật gắn bó với cuộc sống hàng ngày ở Thái Lan, khiến cho việc hầu hết nam giới, thậm chí các em trai, cần vào ở trong một tu viện để tu tập một thời gian trước khi trở lại đời sống thường, và đó là thông lệ ở xứ này.
Các nhà sư hầu như không thể bị chỉ trích trong các thôn làng ở nước này. Tuy nhiên nhà chức trách áp dụng một đường lối mạnh mẽ đối với những tu sĩ phạm luật.

Trước đó trong tháng này, một nhà sư Thái Lan từng bị tai tiếng là “đi chơi bằng phản lực cơ” đã bị tuyên án 114 năm tù vì tội rửa tiền và gian lận. Những đoạn phim được lưu truyền trên mạng xã hội đã có thấy nhà sư trẻ này ngồi trên phản lực cơ riêng, mang theo một chiếc túi xách Louis Vuitton, đeo kiếng râm.

Trong tháng Năm, nhà sư trụ trì của ngôi chùa “Kim Sơn” nổi tiếng ở Bangkok đã nộp mình cho cảnh sát, sau khi $4 triệu Mỹ kim được tìm thấy trong các trương mục ngân hàng mang tên ông.

Vụ này xảy sau một cuộc điều tra tiếp diễn về chuyện Văn Phòng Quốc Gia Phật giáo có lạm dụng hàng triệu Mỹ kim dưới sự kiểm soát của văn phòng này hay không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp