Monday, 05/11/2018 - 07:12:08

Chủ tiệm Việt quảng báo món tráng miệng thời thượng: Rồng phun lửa. Món gì lạ vậy?

Cô Janan Sibaai đứng bán món “hơi thở rồng” ở tiệm Magic Breath trong khu mall Towne East ở Wichita. (Wichita Eagle)

WICHITA, Kansas - Vào cuối tháng 10 vừa qua, nhật báo The Wichita Eagle, trong mục thực phẩm, đã giới thiệu nhà hàng Magic Breath (hơi thở kỳ diệu?) của anh Kevin Huỳnh. Báo nhắc tới quán ăn này vì quán có một món đang được nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Đó là món tráng miệng “Dragon Breath” (hơi thở rồng). Dưới đây là bài viết của nữ ký giả Denise Neil, về món lạ tại tiệm của Kevin Huỳnh.
*
Một món tráng miệng thời thượng đã biến người ta thành một con rồng phun lửa. Một người bán món đó ở Wichita nói món ăn của anh rất an toàn

Món này đã gây khói náo nhiệt ại Hội Chợ Á Châu Wichita (Asian Festival) vào cuối tuần 27 và 28 tháng 10, và ở khu thương xá Towne East, và làm cho người ta sắp hàng dài đứng chờ.

Magic Breath, một cửa tiệm được mở bởi một doanh gia địa phương, anh Kevin Huỳnh. Anh đã mang một món ăn đang lan tràn khắp nước Mỹ đến Wichita. Đó là món tráng miệng được pha trộn với nitrogen lỏng. Món này được bán mặc cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) phải đưa ra một khuyến cáo từ tháng Tám.


Khách hàng xếp hàng dài để mua món “hơi thở rồng” tại tiệm Magic Breath. (The Wichita Eagle)

Các món tráng miệng được làm bằng cách trộn cốm phồng ăn sáng của người Đại Hàn với khí lỏng nitrogen. Khi khách hàng cắn một miếng vào miệng, thì đột nhiên họ có khả năng phun hơi ra khỏi mũi và miệng. Vì lý do này, món đó thường được gọi là “Dragon Breath” (Hơi Thở Rồng).

Mọi người đều muốn nếm thử - như được chứng minh qua việc nhiều người đứng sắp hàng dài vô tận, trước gian hàng Magic Breath của Kevin Huỳnh tại Hội Chợ Á Châu Wichita, vào ngày thứ Bảy ở địa điểm Centuty II. Sau giờ học và vào cuối tuần, gian hàng của anh ở tầng dưới của Towne East Square luôn có đông khách hàng. Các thiếu niên và những gia đình có con nhỏ đặc biệt thích thích món này, theo anh cho biết.

Tiệm của Kevin Huỳnh được khai trương ở Towne East trong tháng Sáu, chỉ hai tháng trước khi cơ quan FDA đưa ra một khuyến cáo khuyên người ta tránh ăn các loại thực phẩm được chế biến bằng khí nitrogen lỏng ngay trước khi được dọn cho khách ăn. Lời khuyến cáo đã được đưa ra sau khi có những báo cáo về vấn đề khách hàng bị phỏng trên da và trong miệng. Cũng có những báo cáo về những biến chứng nghiêm trọng cho trẻ em bị hen suyễn mà ăn món đó.

Kevin Huỳnh nói anh không ngạc nhiên về khuyến cáo đó, và thậm chí anh đã tiên liệu nó được đưa ra. Trong khi nghiên cứu việc bán món lại này, Kevin Huỳnh đã đến một số thành phố lớn để quan sát những nơi bán món đó. Kevin nói rằng anh không cảm thấy thoải mái trước những điều được chứng kiến ở những nơi khác.

Kevin Huỳnh nhấn mạnh rằng phương pháp của anh rất an toàn, và lời khuyến cáo của FDA được đưa ra bởi có những người không đáng tin tưởng đang mở tiệm “lây lan như virus” trên khắp nước Mỹ. Anh nói rằng những người bán hàng mở quán trong một khu thương xá được mấy tháng, kiếm được một mớ tiền, rồi bỏ đi.

Anh nói rằng người ta có thể nhận ra những quán thiếu an toàn này, vì quán có những thùng rất lớn chứa nitrogen lỏng, đôi khi được gắn vào trong tủ trưng thức ăn. Những người bán hàng này cũng phân phối nitrogen lỏng trực tiếp vào trong chén thức ăn mà họ sắp trao cho khách hàng. Cái chén đó để lại một lớp nitrogen đọng ở dưới đáy. Đó là điều gây ra nguy hiểm, theo nhận xét của Kevin Huỳnh.

Anh cho biết anh từng học môn hóa học tại trường Wichita State University, và nghiên cứu kỹ về nitrogen lỏng. Các nhân viên của anh bỏ ngũ cốc vào một cái tô trộn riêng biệt, pha thêm nitrogen lỏng vào tô, ấn nút máy, và khuấy đều trong một phút để hâm nóng. Họ đợi thêm năm giây nữa, sau khi sớt đồ trong tô vào một cái chén để đưa cho khách hàng, sau đó hướng dẫn khách hàng thổi vào từng chén trong năm giây, trước khi đưa món ăn vào miệng. Họ cũng hướng dẫn khách hàng ăn món đó bằng cách đâm từng miếng bằng một que tre được cung cấp, thay vì dùng ngón tay.

Anh không bán món này cho những người bị hen suyễn, hoặc cho những phụ nữ mang thai hơn sáu tháng.
Kevin Huỳnh cũng làm chủ M.A.D. AD - một công ty đã lắp đặt những tấm gương được điện toán hóa trong phòng vệ sinh, ở mấy nhà hàng địa phương. Anh cho biết cách thức làm cho khói trong món đó kéo dài khoảng từ năm tới tám phút. Những tiệm cạnh tranh có thể đổ thẳng nitrogen vào trong chén để làm cho khói kéo dài lâu hơn, nhưng gây thiếu an toàn cho khách hàng.

Kevin Huỳnh nói, “Tôi không quan tâm về tiền bạc. Tôi quan tâm nhiều hơn đến người ta.”
Kevin nói rằng tiệm không có vấn đề gì từ khi khai trương cách đây bốn tháng, và không dự đoán rằng sẽ gặp chuyện không hay. Kevin cho biết anh dành phần lớn thời gian trong ngày để giải thích cho người ta hiểu về món ăn, vì những người này đã nghe khuyến cáo của FDA, và trình bày cách của anh là khác biệt như thế nào.

Ngoài những hạt cereal Đại Hàn rang phồng rất to và đầy màu sắc vốn là món chính của tiệm, Kevin Huỳnh còn cho thêm nitrogen lỏng vào món cereal Mỹ như Cap'n Crunch và CoCoa Puffs, cũng trộn thêm những viên phô mai. Anh cũng cung cấp nước sốt chấm, làm bằng caramel, chocolate đen caramel muối biển, chocolate trắng và vanilla. Giá một chén Magic Breath là $6 Mỹ kim và kèm theo nước chấm.
Anh hy vọng sẽ có các gian hàng trong Hội Chợ Tiểu Bang Kansas và Wichita Riverfest trong năm tới. Anh cũng đang xúc tiến việc mở thêm bốn gian hàng Magic Breath ở các tiểu bang khác.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising