Thursday, 17/10/2019 - 07:03:18

Chủ tịch Ủy ban giám sát Hạ Viện qua đời ở tuổi 68


Dân Biểu Elijah Cummings, thứ nhì từ bên phải, đang phát biểu trong một cuộc họp báo năm 2017 tại Quốc Hội. (Chip Somodevilla/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Dân Chủ Elijah Cummings, đại diện thành phố Baltimore tại tiểu bang Maryland trong hơn hai thập niên và là người thường xuyên chỉ trích Tổng Thống Donald Trump, đã qua đời vào sáng sớm thứ Năm, sau một thời gian dài chống chọi với nhiều vấn đề sức khỏe.
Ông Cummings, 68 tuổi, qua đời tại viện điều dưỡng Gilchrist, thuộc bệnh viện Johns Hopkins. Là chủ tịch Ủy Ban Giám Sát và Cải Tổ của Hạ Viện, ông Cummings là một trong những dân biểu có nhiều quyền lực nhất tại Hoa Thịnh Đốn, và giữ vai trò quan trọng trong nỗ lực luận tội tổng thống hiện nay của đảng Dân Chủ.

Các nhà lập pháp của cả hai đảng đã đồng loạt gởi lời chia buồn đến gia đình ông Cummings. Lãnh Đạo Đa Số Hạ Viện Steny Hoyer nói, “Tôi rất bất ngờ khi nghe tin người bạn thân của tôi đã qua đời. Elijah Cummings là người nguyên tắc, quyết đoán, và yêu nước.”
Tòa Bạch Ốc cũng đã treo cờ rủ để tưởng niệm vị dân biểu. “Tôi xin chia buồn với gia đình của Dân Biểu Elijah Cummings,” Tổng Thống Donald Trump viết trên Twitter. “Tôi đã từng chứng kiến tinh thần mạnh mẽ và sự khôn khéo của vị lãnh đạo chính trị này. Các công việc và sức ảnh hưởng của ông là không thể thay thế.”

Văn phòng của ông Cummings ra thông báo cho biết ông qua đời “vì các biến chứng phức tạp liên quan đến các căn bệnh mãn tính.”
Sức khỏe của ông Cummings đã giảm sút trong vài năm qua. Ông di chuyển trong tòa nhà quốc hội bằng xe lăn có động cơ và chiếc khung chống hỗ trợ đi bộ. Ông Cummings trước đó tạm nghỉ ở Quốc Hội vì một vấn đề y tế không được tiết lộ, và nói rằng ông chỉ vắng mặt trong khoảng một tuần. Tuy nhiên, ông đã phải nằm viện cho đến khi qua đời.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements