Friday, 04/01/2019 - 09:43:15

Chủ tịch Ngân Hàng Liên Bang: tôi sẽ không từ chức nếu Trump yêu cầu


Từ bên trái là ông Jerome Powell, bà Janet Yellen, và ông Ben Bernanke trong cuộc hội thảo của Hội Kinh Tế Hoa Kỳ (American Economic Association) tại Atlanta, Georgia ngày thứ Sáu, 4 tháng 1, 2019. (Jessica McGowan/Getty Images)

ATLANTA – Ông Jerome Powell, Chủ Tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (Fed), nói rằng ông sẽ không từ chức nếu bị Tổng Thống Donald Trump gây áp lực. g thứ Sáu, trong một cuộc họp tại hội nghị thường niên của Hiệp Hội Kinh Tế Hoa Kỳ, cùng với hai cựu chủ tịch của Fed là bà Janet Yellen và ông Ben Bernanke.
Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích ông Powell vì Fed tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ. Trên Twitter ông Trump nói rằng Fed là “trở ngại duy nhất” đối với nền kinh tế.

Luật pháp không nói rõ tổng thống có thể sa thải chủ tịch Fed một cách hợp pháp hay không. Chủ tịch được tổng thống bổ nhiệm với nhiệm kỳ bốn năm.

Ông Powell cho biết Tổng Thống Trump không trực tiếp bày tỏ sự bất bình đối với ông.
Chủ Tịch Powell nói thêm rằng ông không có cuộc họp sắp tới nào theo dự trù với ông Trump, tức là chưa có “cơ hội” được nghe ông Trump yêu cầu từ chức.

Các phụ tá tại Tòa Bạch Ốc đã đưa ra ý tưởng mời ông Powell, một ngân hàng gia đầu tư, đích thân ngồi với Tổng Thống, để trấn an ông Trump về những lo ngại cho kinh tế.

“Những cuộc họp giữa tổng thống và chủ tịch Fed có diễn ra, nhưng không có gì được dự trù,” ông Powell nói với ông Neil Irwin, người điều hợp cuộc thảo luận với ba chủ tịch Fed và là phóng viên kinh tế của nhật báo New York Times.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp