advertisements
Tuesday, 30/11/2021 - 06:00:33

Chủ tịch Fed: Omicron có thể gây ảnh hưởng xấu lên nền kinh tế Hoa Kỳ


Ông Jerome Powell testifies tại biểu điều trần trước Ủy Ban Ngân Hàng, Gia Cư và Thành Thị của Thượng Viện ngày 30 tháng 11, 2021. (Alex Wong/ Getty Images)

 

Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) lo ngại rằng, biến thể coronavirus mới xuất hiện có thể khiến người dân sợ ra ngoài làm việc, từ đó càng làm giảm thị trường lao động và đứt gãy chuỗi cung ứng.

"Số ca bệnh mới tăng nhanh gần đây và sự xuất hiện của biến thể Omicron đang gây nguy cơ cho việc làm, hoạt động kinh tế và lạm phát,”Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell nói trong buổi điều trần hôm thứ Ba trước Ủy Ban Ngân Hàng của Thượng Viện.

Nội dung buổi điều trần là đánh giá ảnh hưởng của biến thể Omicron lên sự phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ

Biến thể Omicron vẫn còn là một bí ẩn đang chờ các nhà khoa học tìm hiểu. Tuy nhiên, nếu nó khiến đại dịch kéo dài, giá hàng hóa sẽ tiếp tục tăng cao, đà tăng trưởng việc làm bị ảnh hưởng và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng sẽ tồi tệ hơn.

Vào thứ Ba, thị trường tài chính đã sụt giảm mạnh do các nhà đầu tư lo ngại trước biến thể Omicron và những bình luận của Chủ Tịch Powell. Chỉ số Dow giảm 650 điểm, tức 1.9%. Giá dầu thô Hoa Kỳ giảm hơn 4%. Cổ phiếu của các hãng hàng không, du thuyền và nhà hàng khách sạn đều rớt giá.

Trong phiên điều trần, ông Powell nói nền kinh tế Hoa Kỳ đã lên xuống nhiều lần theo tình hình lây nhiễm dịch bệnh. Omicron có thể đảo ngược nhiều thành tựu kinh tế mà Hoa Kỳ đã tạo ra trong suốt các tháng mùa thu.

"Lo ngại lớn hơn hết là virus có thể khiến mọi người ngần ngại làm những công việc cần tiếp xúc, từ đó càng làm giảm thị trường lao động và làm trầm trọng thêm sự đứt gãy chuỗi cung ứng,” ông Powell viết. Theo viên chức này, sự mất cân bằng cung – cầu đã khiến lạm phát tăng cao hơn mục tiêu 2% mỗi năm của Fed, và tình trạng này có thể còn tồn tại thêm một thời gian nữa.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements