Sunday, 27/11/2016 - 10:20:26

Chồng bị kết tội thuê sát thủ giết vợ hơn 20 năm trước

Morrad Ghonim


Morrad Ghonim và vợ thứ ha Nisreen Alfalehi, cựu hoa hậu Dominica

 

LOS ANGELES - Một vụ án không được giải quyết trong hơn hai chục năm, cuối cùng đã đến hồi kết thúc vào đầu tuần này. Một bồi thẩm đoàn kết tội một người chồng từ La Mirada, Nam California, vì ông đã thuê một tay sát thủ giết chết người vợ đầu tiên của ông.

Câu chuyện nhiều uẩn khúc này liên quan đến một cặp vợ chồng trẻ có một con trai 6 tháng tuổi, một kẻ buôn bán ma túy trở thành một tay giết mướn, và một câu chuyện tiếp theo sau đó được bịa đặt nhằm che giấu tội ác.

Sau một tuần cân nhắc, một bồi thẩm đoàn kết luận rằng ông Morrad Ghonim phạm tội giết người bậc một, trong vụ sát hại Victoria Ghonim vào ngày 23 tháng Bảy, 1992, hồi đó 17 tuổi. Các công tố viên nói rằng Morrad Ghonim, lúc đó 19 tuổi, lập kế hoạch giết chết người vợ trẻ của ông vì lý do tài chánh, bằng cách trả tiền cho một kẻ buôn bán ma túy để giết cô, và làm cho vụ ấy có vẻ giống như là một vụ mưu toan ăn cướp, theo báo Los Angeles Times cho biết. Sau đó, ông đánh lừa các điều tra viên bằng cách bịa ra một câu chuyện liên quan đến một nhóm người không quen biết đã huýt sáo tán tỉnh vợ ông, khi hai vợ chồng trẻ đang tản bộ trong công viên với đứa con trai của họ.

Ghonim nói rằng vợ ông cự lại những kẻ huýt gió tán tỉnh, mà ông nói là có lẽ là các thành viên băng đảng. Ghonim nói rằng ông “cảm thấy bực bội,” và dẫn gia đình tới phía chiếc xe của họ, theo báo Los Angeles Times cho biết. Đó là khi Ghonim nói rằng ông nghe tiếng súng nổ, và trong khi tìm cách lái xe chạy đi, ông không nhìn thấy kẻ bắn súng. Ông nói rằng tay súng nấp đằng sau một bụi cây. Đứa con trai của họ nhìn thấy án mạng từ ghế sau của chiếc xe.

Sau đó cảnh sát tìm thấy một đống quần áo bị vứt bỏ trong công viên, nhưng không thể xác định là đồ của ai. Trường hợp này vẫn không được giải quyết trong nhiều năm, cho đến cách đây mười năm, khi Sở Cảnh Sát Los Angeles County được phép mở lại các vụ án chưa được giải quyết, bằng cách xem xét bằng chứng di tính thể DNA. Việc họ xét nghiệm một chiếc quần thể thao màu đen từ hiện trường vụ án đã dẫn họ tới Leon Martinez, người đang ngồi tù vì một vụ ăn trộm không liên quan gì đến án mạng. Mặc dù ban đầu Martinez tìm cách đổ tội về vụ giết người ấy cho một người bạn đã qua đời, những cuối cùng ông thú nhận đã giết chết cô Victoria Ghonim. Nhưng ông nói rằng đó là âm mưu của Ghonim. Martinez nói, “Ông ta chỉ muốn cô ấy chết,” theo báo Los Angeles Times cho biết.

Vì vậy, vào một buổi chiều sau khi hít bạch phiến, Martinez đi tới chỗ vợ chồng Ghonim ở công viên, và bắn cô nhiều phát trên ghế hành khách. Khi cô ấy sụm xuống, Ghonim đưa cho ông một phong bì đựng tiền mặt, và ông chạy đi, cởi bỏ lớp quần áo phía ngoài của ông, trước khi được một người bạn tới đón lên xe. Các luật sư biện hộ cho Ghonim lập luận rằng lời tường thuật của Martinez là không đáng tin cậy, vì ông ta đã có thỏa thuận nhận tội với các công tố viên, theo báo Whittier Daily News cho biết. Thay vì lãnh án tù chung thân mà không có khả năng được phóng thích với điều kiện, ông sẽ lãnh bản án tù từ 28 năm tới chung thân. Họ lập luận rằng đó là chưa nhắc tới chuyện Martinez thường xuyên thay đổi các chi tiết trong câu chuyện ông kể.

Tuy nhiên cuối cùng các công tố viên đã đề nghị bồi thẩm đoàn cũng xem xét chứng từ của người vợ thứ nhì của Ghonim là Nisreen Alfaleh. Bà này là một cựu hoa hậu ở Dominica. Bà làm chứng rằng sau một vụ cãi nhau giữa hai vợ chồng, ông đã đe dọa bà, và lời đe dọa đó đưa đến sự kết tội ông Ghomim. Bà cho biết ông đã nói với bà, “Nếu bà nghĩ đến việc ly dị, tôi sẽ làm tổn thương bà. Hồi đó tôi tốn mất $500, còn bây giờ thì tôi sẽ không tốn nhiều hơn vậy đâu.”

Ghonim phải đối diện với bản án tù chung thân, và không có cơ hội được phóng thích có điều kiện, khi tòa tuyên án trong tháng 12.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp