Wednesday, 31/05/2017 - 10:56:38

Chó được hãng máy bay thả sau khi chủ gốc Việt rên "bị bắt làm con tin"


Con Bunny khi ở nhà, trước khi gặp chuyện khổ sở trên máy bay từ Mỹ đến Guatamala. (Instagram)


Một phụ nữ ở Minnesota nói rằng hãng hàng không Delta Airlines đã giam giữ con chó bẹc giê của cô trong 33 giờ, không chịu thả con chó ra cho đến khi cô phải đóng thêm hơn $3,000 Mỹ kim.
Tình huống “bắt giữ con tin” ấy bắt đầu trong tuần qua khi Mary Nguyễn thuê Pet Air Carrier, một công ty tư nhân không có liên hệ với Delta, trả cho công ty này $3,000 để đưa Bunny, con chó bẹc giê cái 8 tháng tuổi, đến Trung Mỹ Châu, nơi chồng cô đang sống.

Mary Nguyễn, 25 tuổi, là sinh viên ở Minneapolis. Trong một phần của cuộc thu xếp đưa chó lên máy bay, cô lái xe từ nhà ở Minnesota tới Wisconsin để xin xác nhận giấy tờ cần phải có, trước khi gửi con chó đi vào hôm thứ Tư, 24 tháng 5.

Nhưng khi chồng của Mary tìm cách đưa Bunny ra khỏi khu vực nhân hàng tại phi trường quốc tế La Aurora ở thành phố Guatemala, hãng Delta không chịu, nói rằng giấy tờ cần thiết để đưa con chó đến một nước mới đã bị bỏ lại ở Mỹ, theo tin trên trang mạng Marketwatch.

Thêm vào đó, theo Mary Nguyễn cho biết, các viên chức của hãng Delta đòi cô phải trả thêm $3,000 để thả con chó con ra.

Mary kể lại với đài CBS, “Họ có mọi hồ sơ mà họ cần thiết trên máy notepad của họ, để thả con chó ra. Nhưng họ từ chối làm như vậy mà không có bản sao in trên giấy mà họ đã đánh mất (nhưng còn tìm kiếm). Họ có hồ sơ ấy suốt thời gian từ khi tôi giao cho họ con chó của tôi.”

Cô Mary phải mất 33 giờ với quyết tâm không trả tiền, và qua nhiều cú điện thoại, cuối cùng Bunny mới được ra ngoài vào đêm thứ Sáu, 26 tháng 5, sau khi các giấy tờ ấy cuối cùng được hãng máy bay tìm thấy và gửi đến Guatemala.

Hầu hết các nước đều đòi phải có những cuộc tiêm chủng cụ thể và giấy chứng nhận kiểm định thú y, trước khi một con vật được phép vào từ ngoại quốc.

Bunny, nặng 62 pound, là một trường hợp khó khăn vì kích thước của nó, theo Mary Nguyễn cho biết. Con chó cái ấy cần một cái chuồng lớn, chỉ được cho phép đặt trên một số máy bay. Trước đó hãng United Air Lines đã từ chối con chó ấy, trước khi nó được chấp thuận cho lên chuyến bay của Delta.
Trước đây hãng Delta gặp những vấn đề khi vận chuyển những con thú cưng. Có năm con vật bị chết và năm con bị thương trong năm 2016. Đây là mức tỷ lệ động vật thương vong cao vào hàng thứ nhì, trong bảy hãng hàng không nội địa hàng đầu.

United đứng thứ hai, với 9 vụ tử vong và 14 vụ bị thương. Trước đó trong năm nay, một trong những con thỏ lớn nhất thế giới đã chết trong khoang hàng hóa, trên một chuyến bay của hãng United Airlines.
Phát ngôn viên của Delta nói với đài CBS News rằng hãng hàng không này sẽ hoàn trả chi phí vận chuyển cho Mary Nguyễn.

Một khi tấn kịch đã qua đi, vợ chồng Maty Nguyễn lên Instagram để cập nhật hóa trang web về con chó con của họ. Họ viết, “Xin cảm ơn mọi người! Bunny đã được thả ra từ Delta, và chúng tôi đang chờ đợi để được chấp nhận có thể mang con chó về nhà lúc này. Bunny có mấy vết thương ngoài da. Chúng tôi sẽ đưa nó đến bác sĩ thú y ngay khi chúng tôi có thể.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp