Thursday, 12/12/2019 - 06:54:20

Chính trị gia Canada kêu gọi chính phủ rút khỏi ngân hàng Trung Quốc

OTTAWA - Mối quan hệ vốn đã lạnh nhạt giữa Canada và Trung Quốc đang trở nên tồi tệ hơn, sau khi các nhà lập pháp Canada hồi đầu tuần đã đồng ý thành lập một ủy ban đặc biệt để xem xét lại quan hệ với Bắc Kinh, đồng thời kêu gọi chính phủ rút khỏi ngân hàng đầu tư châu Á AIIB, là tổ chức tài chính do Trung Quốc dẫn đầu. Việc thành lập ủy ban đặc biệt với 12 thành viên được thực hiện theo đề nghị của đảng Bảo Thủ đối lập. Đảng này lâu nay vẫn cáo buộc chính phủ của Thủ Tướng Justin Trudeau quá mềm mỏng đối với quốc gia Cộng Sản châu Á.
Ủy ban mới dự kiến sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 20 tháng 1, và được đảng Bảo Thủ cho là sẽ giúp mọi người “thấy được sự thất bại của chính phủ Trudeau khi bảo vệ lợi ích của Canada trước Bắc Kinh.” Đảng Bảo Thủ cũng kêu gọi ông Trudeau hủy kế hoạch đầu tư $189 triệu Mỹ kim vào ngân hàng AIIB, vì lo ngại ngân hàng này thiếu minh bạch và được Trung Quốc sử dụng để mở rộng ảnh hưởng chính trị của nước này. Canada gia nhập ngân hàng AIIB vào tháng 3, 2018, bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ.
Đáp lại các hành động của đảng Bảo Thủ, Thủ Tướng Trudeau đã kêu gọi các chính trị gia không nên làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh đã trở nên lạnh nhạt sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính hãng Huawei của Trung Quốc, theo một lệnh bắt của Hoa Kỳ vào tháng 12 năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp