Tuesday, 05/01/2021 - 07:36:19

Chính phủ thu hồi lệnh hủy niêm yết cổ phiếu của 3 hãng Trung Quốc


Bên ngoài một cửa tiệm của China Telecom ở Hồng Kông ngày 4 tháng 1, 2021. (Getty Images)

 

Thị trường trao đổi chứng khoán New York (NYSE) sẽ không hủy niêm yết cổ phiếu của ba hãng viễn thông Trung Quốc là China Mobile, China Telecom và China Unicom Hong Kong.

Quyết định này được đưa ra chỉ bốn ngày sau khi NYSE thông báo sẽ gỡ bỏ cổ phiếu của ba hãng viễn thông nhà nước lớn nhất Trung Quốc, theo một sắc lệnh của Tổng Thống Trump.

Trong thông cáo ngắn gọn giải thích về quyết định trái chiều này, NYSE chỉ cho biết "đã bàn bạc với các cơ quan quản lý có liên quan" và không cung cấp thêm chi tiết.

Nhờ thông tin này, cổ phiếu China Mobile, China Telecom và China Unicom Hong Kong hôm thứ Ba đã tăng hơn 7% trên sàn giao dịch Hong Kong.

Giới phân tích đánh giá hành động của NYSE là "quá bất ngờ" và "kỳ lạ,” gây điêu đứng cho các nhà đầu tư đã bán cổ phiếu ba hãng này hôm thứ Hai.

Cuối tuần trước, NYSE thông báo cổ phiếu ba tập đoàn Trung Quốc này sẽ bị ngừng giao dịch từ ngày 7 đến 11 tháng 11, để bắt đầu quá trình hủy niêm yết.

Đây được xem là một đòn tấn công mang tính tượng trưng, trong bối cảnh xung đột địa chính trị gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tổng Thống Donald Trump hồi tháng 11 đã ký sắc lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc thuộc sở hữu hoặc do quân đội kiểm soát, nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh.

Lệnh này cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua, bán cổ phần của các công ty Trung Quốc nằm trong "danh sách đen" có liên hệ với quân đội, do Ngũ Giác Đài xác định. Hiện có 31 công ty nằm trong danh sách này.

Sắc lệnh hồi tháng 11 cũng khiến một loạt công ty Trung Quốc bị loại khỏi các chỉ số lớn do MSCI, S&P Dow Jones Global Indices và FTSE Russell thiết lập.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising