advertisements
Sunday, 08/03/2020 - 11:28:42

Chính phủ bắt đầu thu thập mẫu DNA của di dân lậu

WASHINGTON DC - Lực lượng bảo vệ biên giới Hoa Kỳ trong thời gian tới sẽ bắt đầu thu thập mẫu DNA của các di dân lậu đang bị giam giữ trong các nhà tù liên bang, theo đài NBC dẫn 2 nguồn tin chính phủ cho biết. Theo nhà chức trách, việc thu thập DNA sẽ giúp thực hiện đầy đủ đạo luật DNA Fingerprint Act, một đạo luật được Quốc Hội thông qua năm 2005, yêu cầu lấy mẫu DNA của mọi người bị bắt giữ, bị truy tố, hoặc bị kết tội, và cả mẫu DNA của những người không phải là công dân, nhưng đang bị bắt theo đúng thẩm quyền của chính phủ Hoa Kỳ. 

Các nhóm bênh vực dân quyền đã chỉ trích kế hoạch của chính phủ kể từ khi kế hoạch này được thảo luận vào mùa thu năm ngoái. Tổ chức dân quyền ACLU cho rằng chính sách di trú mang tính kỳ thị của chính phủ sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thân nhân đang ở Mỹ của các di dân lậu. Dưới thời chính phủ Obama, Bộ Nội An đã yêu cầu được miễn thực hiện quy định này, với lý do Bộ không đủ người để thu thập mẫu DNA. Tuy nhiên, vào tháng 10 năm ngoái, chính phủ Trump cho biết việc thu thập mẫu DNA nay đã dễ dàng hơn và ít tốn kém chi phí hơn rất nhiều.
Theo thông tin trên Công báo liên bang, chính phủ nói việc thu thập DNA của những di dân lậu đang bị giam là điều cần thiết để giải quyết các vụ phạm tội do di dân lậu gây ra tại Hoa Kỳ. Một viên chức Bộ Tư Pháp nói việc không thu thập DNA sẽ giúp các tay tội phạm tránh được việc bị phát hiện tội ác, cho dù họ có bị bắt bởi lực lượng bảo vệ biên giới CBP hoặc Cơ quan quan thuế và di trú ICE. Mẫu DNA thu được sẽ được gởi trực tiếp cho FBI để lưu trữ trong ngân hàng DNA của cơ quan này, gọi tắt là hệ thống CODIS. Viên chức chính phủ khẳng định Bộ Nội An sẽ không dùng thông tin di truyền này cho việc tìm kiếm di dân lậu để trục xuất.
Từ tháng 1 tới nay, cơ quan bảo vệ biên giới CBP đã thực hiện thử nghiệm chương trình thu thập mẫu DNA, đối với các di dân lậu bị bắt tại Detroit, Michigan, và tại cổng nhập cảnh Eagle Pass ở phía tây nam Texas. Một số dân biểu Dân Chủ đã phản đối chương trình thu thập DNA, cho rằng chương trình này “đang củng cố cho thành kiến rằng di dân lậu nhiều khả năng sẽ phạm tội hình sự.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements