Sunday, 03/09/2017 - 09:18:07

Chín trận vòng loại World Cup cho Âu châu ngày Chủ Nhật

 

Cầu thủ Emil Forsberg của Thụy Điển ghi bàn thắng trước thủ môn Sergei Chernik của đội Belarus trong trận vòng loại World Cup ở sân bên Belarus ngày 3 tháng 9. (Getty Images)

 

Bài THANH NGUYỄN

Âu châu có tất cả 9 nhóm, từ A đến I, tham gia vòng loại World Cup 2018. Mỗi nhóm có 6 đội.

Tính cho đến thứ Bảy 2 tháng 9 thì nhóm nào cũng đã đấu xong trận thứ 7, ngoại trừ trận gữa Croatia với Kosovo đáng lẽ đấu ngày thứ Bảy nhưng dời qua Chủ Nhật cho nên trong phần phân tích 9 trận thứ 8 trong ngày Chủ Nhật ta sẽ không kể trận Croatia - Kosovo (1- 0) vì đấy là trận thứ 7 của cặp đó.

Chủ Nhật 3/9, ba nhóm A, B và H đấu trận thứ 8. Nhóm A có 3 trận Pháp - Luxembourg, Hòa Lan - Bulgaria và Thụy Điển - Belarus. Nhóm B có 3 trận Thụy Sĩ - Latvia, Bồ Đào Nha - Hungary và Faroe Islands - Andorra. Nhóm H có 3 trận: Bỉ - Hy Lạp, Estonia - Cyprus ,và Gibraltar - Bosnoia and Herzegovina.

 

 

Anastasios Donis áo trắng của đội Hy Lạp tranh quả banh với Jan Vertonghen của đội Bỉ trong trận vòng loại World Cup ngày 3/9 ở sân bên Hy Lạp. (Getty Images)

 

Trước trận đấu, Pháp đứng đầu nhóm A với 16 điểm, Thụy Điển đứng nhì với 13 điểm.

Thụy Sĩ đứng đầu nhóm B với 21 điểm; Bồ Đào Nha đứng nhì với 18 điểm.

Bỉ đứng đầu nhóm H với 22 điểm; Bosnia and Herzegovina đứng nhì với 14 điểm.

Bài toán là như sau, và áp dụng chung cho tất cả các nhóm khác của Âu châu sẽ tuần tự đấu trong những ngày tới, xem kẽ với các trận của những châu khác.

Cho đến ngày 14 tháng Mười Một, tức mỗi nhóm sẽ còn đôi ba trận nữa, anh nào đứng đầu nhóm là đương nhiên được vào vòng 32 ở bên Nga vào năm 2018. Chín nhóm thì như vậy sẽ có 9 anh đứng hạng nhì của mỗi nhóm. Người ta chọn 8 anh có điểm cao nhất để cho đấu qua lại với nhau, lấy 4 anh cho đi Nga cùng với 9 anh kia. Âu châu có tất cả 13 "vé" đi Nga. Riêng nước Nga vì là nơi được chọn để tổ chức giải World Cup cho nên được vào thẳng vòng 32, miễn đấu vòng loại ban đầu.

Bởi vậy mà đối với mỗi đội trong mỗi nhóm, vì ăn thua nhau ở số điểm tích lũy cho nên trận vòng loại nào cũng nhất thiết phải được đánh giá như một thứ "chung kết" gì đấy chứ không thể coi thường.

Ta lấy trường hợp của hai đội Pháp và Thụy Điển của nhóm A làm ví dụ điển hình trong 2 trận của hai đội này vào ngày Chủ Nhật.

Như đã nêu, trước trận đấu, Pháp đứng nhất với 16 điểm; Thụy Điển đứng nhì với 13 điểm.

Pháp hạng 10 thế giới theo FIFA, đấu với Luxembourg hạng 136, nhưng vì trận nào, như đã nêu, cũng đều là chuyện một mất một còn, cho nên anh hạng 136 cầm cự như thế nào mà rốt cuộc anh hạng 10 thế giới vẫn không làm gì được ở ngay sân bên Pháp của mình, để đến nỗi phải hòa nhau 0-0! Mỗi anh được thêm 1 điểm, thành thử Pháp sau trận ngày Chủ Nhật có tổng cộng 17 điểm.

Cùng lúc thì ở sân bên xứ Belarus, Thụy Điển hạng 19 thế giới thắng Berarus hạng 71 với tỷ số 4-0. Sau trận đấu, Thụy Điển có tổng cộng 16 điểm, chỉ còn kém Pháp có mỗi một điểm! Tuy vẫn đứng nhì, nhưng với những trận còn lại, nếu như Thụy Điển đừng để cho thua, chỉ cần thắng 1 hòa 2, rồi nếu Pháp chẳng may chỉ cần thua một trận hòa một trận là Thụy Điển sẽ đồng số điểm 21 với Pháp, và thứ hạng sẽ được phân định theo tổng số bàn thắng tính từ đầu vòng loại.

Vì thế mà trong 9 trận ngày Chủ Nhật, ngoài hai trận Pháp- Luxembourg và Thụy Điển - Belarus, những trận đáng chú ý là giữa Thụy Sĩ (nhất nhóm B) với Latvia, Bồ Đào Nha (nhì nhóm B) với Hungary, Bỉ (nhất nhóm H) với Hy Lạp và Bosnia and Herzebovina (Nhì nhóm H) với Gibrlatar.

Thụy Sĩ thắng Latvia 3-0 ở sân bên xứ Latvia, tiếp tục đứng nhất nhóm với 24 điểm.

 

Thủ môn Andres Vanins của đội Latvia cứu một quả banh trong trận với Thụy Sĩ ngày 3/9 ở sân bên Latvia. (Getty Images)

 

Bồ thắng Hungary 1-0 bên sân Hungary, tiếp tục đứng nhì với 21 điểm. (Hungary đấu một trận kiên trì sau khi đã mất một người vì cái thẻ đỏ vào hiệp 1. Bồ chỉ ghi được một bàn thắng vào phút thứ 48 với cú đánh đầu của Da Silva từ quả banh do Ronaldo chuyền qua.

 

Bàn thắng của Andre Silva áo xanh lá cây số 9 trong trận với Hungary bên sân ở Hungary ngày 3/9. (Getty Images)

 

Bỉ thắng Hy Lạp 2-1 ở sân bên Hy Lạp, tiếp tục đứng nhất với 22 điểm.

Bosnia and Herzegovina thắng Gibraltar 4-0 ở sân bên Bồ Đào Nha, tiếp tục đứng nhì với 14 điểm. (Vì trận này có Gilbraltar thấp hạng quá cho nên chẳng mấy ai buồn đi xem; bốn mặt khán đài vắng tanh)!

Ervin Zukanovic áo xanh đang lừa quả banh bên cạnh Liam Walker của đội Gibraltar trong trận vòng loại World Cup ngày 3/9 ở sân bên Bồ Đào Nha với bốn mặt khán đài trống lốc. (Getty Images)

 

Nhìn vào vị trí của hai anh đầu nhóm B và H thì, vẫn theo cách tính toán như đối với nhóm A với Pháp và Thụy Điển, ta thấy:

Thụy Sĩ mà sơ sẩy nay mai là Bồ leo lên trên.

Bỉ, hạng 9 thế giới, trái lại có thể yên tâm mà đấu tiếp những trận vòng loại còn lại, vì anh đứng nhì là Bosnia and Herzegovina, hạng 30 thế giới, nó kém mình đến 8 điểm.

Cũng cách tính toán như vậy mà sau trận Costa Rica thắng Mỹ 2-0 hôm thứ Sáu 1/9 của khối CONCACAF, sau khi huấn luyện viên Bruce Arena của đội Mỹ đánh giá trận đấu là "cầu thủ phe kia họ đấu hơn phe mình về mọi mặt và huấn luyện viên phe kia họ chỉ đạo trận đấu tài tình hơn huấn luyện viên phe mình" thì dư luận cúa đám báo chí thể thao bên Mỹ mới cho rằng tương lai đi lọt qua Nga của Mỹ xem chừng mờ mịt! Phải công nhận là ông Bruce Arena khi dám nói trắng ra như vậy thì đúng là một con người có đầy đủ bản lãnh về mặt tinh thần thể thao thượng võ!

Mà sau trận Ý đại bại trước Tây Ban Nha hôm thứ Bảy 2/9 với nhóm G của Âu châu thì ông huấn luyện viên Giampiero Ventura của đội Ý cũng có thái độ tương tự khi qua ngày hôm sau, Chủ Nhật, ông phát biểu với báo chí, “Khi thấy cậu Isco bên đội Tây Ban Nha ghi bàn thắng thứ hai một cách xuất sắc như vậy thì tôi chỉ còn có nước vỗ tay. Bề nào thì đội Tây Ban Nha người ta có những cầu thủ đã từng đấu ba trận chung kết liên tiếp của giải Champions League, trong khi phía chúng tôi không có được như vậy!"

Chỉ có điều là tương lai đi Nga của đội Ý không đến nỗi sa mù như đội Mỹ vì đàng nào thì trong nhóm G của Âu châu, Tây Ban Nha hiện cũng đứng nhất với 19 điểm trong khi Ý đứng nhì với 16 điểm. Mỗi đội còn đấu 3 trận nữa. Với những đối thủ còn lại trong nhóm cỡ như Albania, Do Thái, Liechenstein và Macedonia thì cả Tây Ban Nha lẫn Ý đều có nhiều hy vọng.... "xơi tái" được!

Nhưng nếu như đội Ý khó có hy vọng leo lên đầu đội TBN thì từ đây cho đến đấy họ có thể cố học cho thuộc hai câu lục-bát tiếng Việt:

"Bon chen nếu chẳng được chi / Không kham hạng nhất, thôi thì hạng hai!”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp