Monday, 08/04/2019 - 06:40:27

Chiến sự gia tăng tại thủ đô Libya


Xe cộ chạy ngang những tòa nhà bị hư hại sau những trận giao tranh tại phía đông của thành phố Benghazi ngày 8 tháng 4, 2019. (Getty Images)


TRIPOLI – Một chiến đấu cơ đã không kích phi trường duy nhất đang hoạt động tại Tripoli vào ngày thứ Hai, trong bối cảnh lực lượng ở phía đông tiếp tục tiến về thủ đô của Libya, bất chấp lời kêu gọi đình chiến của cộng đồng quốc tế. Đây là đợt chiến tranh mới nhất tại Libya kể từ khi chế độ độc tài Muammar Gaddafi sụp đổ vào năm 2011.

Chiến tranh cũng đe dọa làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu, làm tăng dòng người di cư đến châu Âu, đồng thời phá vỡ kế hoạch của Liên Hiệp Quốc về việc tổ chức bầu cử để chấm dứt sự đối đầu giữa 2 chính phủ song song ở vùng phía đông và phía tây của Libya.

Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA), thuộc sự chỉ huy của ông Khalifa Hafta – một cựu tướng lãnh của quân đội Gaddafi – cho biết 19 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong những ngày gần đây, khi LNA bao vây chính phủ được quốc tế công nhận tại Tripoli.

Phát ngôn viên của Bộ Y Tế tại Tripoli nói các trận chiến ở phía nam thủ đô đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và 80 người bị thương, bao gồm cả binh sĩ và thường dân. Phi trường Mitiga ở vùng ngoại ô phía đông Tripoli đã bị đánh bom và phải đóng cửa. Đặc sứ Liên Hiệp Quốc tại Libya, ông Ghassan Salame, lên án vụ không kích và gọi đây là “sự vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo.”

Phát ngôn viên LNA xác nhận vụ không kích, nói rằng lực lượng này không nhắm vào các phi cơ dân sự, mà chỉ nhắm vào 1 chiếc MiG đang đậu tại Mitiga. Lực lượng LNA, vốn đang ủng hộ một chính phủ ở Benghazi, đã chiếm vùng sản xuất dầu ở miền nam Libya vào đầu năm nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising