Thursday, 26/03/2020 - 06:23:10

Chiến hạm Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan

Một chiến hạm Hoa Kỳ mới đây đã đi qua eo biển Đài Loan, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang đổ lỗi cho nhau về việc gây ra đại dịch Covid-19. Trong thông báo trên Twitter vào thứ Năm, Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ xác nhận khu trục hạm USS McCampbell đã đi qua eo biển Đài Loan vào 1 ngày trước. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết chiến hạm Hoa Kỳ đang trong một “nhiệm vụ thường lệ” trên tuyến đường thủy ngăn cách đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục.
Chiến hạm Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan vào thời điểm quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington khá căng thẳng, khi hai bên đổ lỗi cho nhau về đại dịch Covid-19. Trung Quốc cũng liên tục thực hiện các hoạt động quân sự xung quanh đảo Đài Loan, bất chấp đại dịch vẫn đang lây lan. Trước đó, quân đội Đài Loan đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn trên khắp hòn đảo, mô phỏng tình huống đẩy lùi cuộc tấn công từ kẻ thù giả định. Hải quân Hoa Kỳ mới đây cũng tập trận bắn đạn thật trên Biển Philippines.
Giới phân tích lo ngại việc Hoa Kỳ điều chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan vào lúc này có thể khiến căng thẳng giữa hai nước thêm trầm trọng. Tổng Thống Donald Trump vẫn kiên quyết sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc” để mô tả về đại dịch đang tấn công Hoa Kỳ và thế giới. Trong khi đó, các viên chức cao cấp Trung Quốc lại truyền bá thuyết âm mưu cho rằng quân đội Mỹ đã bí mật đem coronavirus đến Vũ Hán và làm dịch bệnh bùng phát để đổ lỗi cho Trung Quốc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising