Friday, 21/12/2018 - 07:57:42

Chiếc máy biến rác nhựa thành nhiên liệu


Bộ máy chế biến rác của ông Christofer Costes (Frantz Bouton)

PHÁP - Một nhà phát minh sống tại miền nam nước Pháp đã chế tạo một chiếc máy có khả năng phân giải nhựa thành chất lỏng, có thể được sử dụng làm nhiên liệu. Ông Christofer Costes cho biết, chiếc máy 'Chrysalis' của ông tạo ra nhiên liệu bằng cách đun các mảnh nhựa trong một lò phản ứng ở nhiệt độ 450 độ C, và tạo ra chất lỏng gồm: 65% diesel có thể được sử dụng cho máy phát điện hoặc động cơ tàu thuyền, 18% xăng có thể dùng làm nhiên liệu để sưởi ấm hoặc thắp đèn, 10% khí gas để sưởi ấm, và 7% carbon có thể được dùng làm bút chì màu hoặc chất màu.

Ông Costes, nhà phát minh có bằng cấp trong ngành điện công nghiệp, cho biết, “Lò phản ứng phá vỡ các phân tử nhựa và biến chúng thành dạng hợp chất hydrocarbon nhẹ hơn, chảy vào tháp chưng cất, và được tách thành dầu diesel, xăng, và gas. Một ký nhựa sẽ cho ra 1 lít chất lỏng.”

Theo ông Costes và các nhà tài trợ, chiếc máy có thể đặc biệt hữu ích ở các nước đang phát triển, nơi việc quản lý chất thải và cung cấp nhiên liệu còn nhiều khó khăn. Các nhà phát triển hy vọng sẽ tạo ra một phiên bản của chiếc máy, lớn bằng cỡ 1 container, vào giữa năm 2019, có thể tạo ra 40 lít nhiên liệu mỗi giờ bằng cách sử dụng quá trình “pyrolisis - phân hủy nhựa với nhiệt độ cao.”

Việc chế tạo chiếc máy được tài trợ bởi tổ chức môi trường Earth Wake. Đại diện tổ chức này nói, ý định của họ là quảng bá và phát triển những sáng chế kiểu này, để kết hợp việc giảm rác thải nhựa và tạo ra việc làm. Mỗi năm, có khoảng 260 triệu tấn nhựa được sản xuất, và khoảng 8 triệu tấn rác nhựa đổ vào đại dương mỗi năm, giết chết sinh vật biển và xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người. Các nhà bảo tồn đã khuyến cáo rằng, rác nhựa trong các đại dương có thể sẽ nhiều hơn cá vào năm 2050.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements