Wednesday, 21/09/2016 - 08:43:14

Chicago tạo thêm 970 chỗ làm mới trong ngành cảnh sát trong hai năm sắp tới

ILLINOIS - Sở cảnh sát Chicago sẽ tạo ra thêm gần một ngàn việc làm mới trong hai năm sắp tới. Việc này diễn ra giữa lúc thành phố phải đối phó với tình trạng gia tăng đáng kể những vụ nổ súng và giết người, cũng như chống chọi với những vấn đề khó khăn về tài chánh đe dọa các dịch vụ căn bản.

Giám đốc sở cảnh sát Eddie Johnson loan báo về một nỗ lực tuyển dụng lớn nhất của lực lượng này trong mấy năm sắp tới, tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư. Những công việc mới gồm có 516 cảnh sát viên mới, 92 viên chức phụ trách huấn luyện, 200 thám tử, 112 trung sĩ và 50 trung úy. Hôm thứ Ba, một giới chức nói rằng sở cảnh sát đã có hơn 12,000 nhân viên, và tiếp tục tuyển thêm hơn 500 nhân viên nữa.

Điều còn cần phải giải thích là làm thế nào thành phố bị kẹt tài chánh này sẽ trả tiền cho một nỗ lực tuyển dụng rất lớn, có lẽ gây tốn kém nhiều triệu Mỹ kim. Văn phòng thị trưởng Rahm Emanuel khi ấy không lập tức hồi đáp một email xin bình luận về chi phí lương hưu và những khoản phúc lợi sẽ xảy với việc tuyển dụng nhiều nhân viên mới như thế. Tuy nhiên, một giới chức cho biết rằng mới đây thị trưởng Emanuel bảo đảm với ông rằng ông ấy tin tưởng việc tuyển dụng có thể được thực hiện mà không phải tăng thuế. Trước đó trong tháng này, hội đồng thành phố đã chấp thuận những mức tăng mới trong thuế nước và thuế cống rãnh.

Cho dù chi phí thuê mướn lên tới mức nào, thì có thể là chưa tới $100 triệu trả cho số giờ làm thêm của cảnh sát mỗi năm. Đó là một sách lược mà ông Emanuel thúc đẩy, coi đó là một cách thức để chống lại tội phạm, mà không cần đến điều ông nói là sự lựa chọn gây tốn kém nhiều hơn của việc thuê mướn các nhân viên.

Nhiều người đã bày tỏ nỗi lo ngại về những tác động của số giờ làm thêm gia tăng trên các cảnh sát viên. Họ nghĩ rằng việc tuyển dụng các nhân viên mới có thể làm giảm mức căng thẳng nơi các cảnh sát viên. Điều này có thể làm bớt đi số lượng những vụ khiếu nại của công dân, và những vụ kiện chống lại hành vi sai trái của cảnh sát, mà thành phố đã dàn xếp bằng hàng chục triệu Mỹ kim.

Chicago đã có một mức gia tăng đáng kể trong số lượng những vụ nổ súng và giết người trong năm nay. Nội trong tháng Tám, đã có 90 vụ giết người, đánh dấu lần đầu tiên tính trong hai chục năm chuyện có nhiều vụ như thế xảy ra trong một tháng. Tính chung, thành phố đã ghi nhận hơn 500 vụ giết người trong năm nay, nhiều hơn so với cả năm 2015, và đang trên đà vượt quá mức 600 vụ sát nhân, lần đầu tiên tính từ năm 2003. Cho đến nay trong năm 2016, cũng có hơn 2,500 vụ nổ súng, nhiều hơn khoảng 700 vụ trong cùng thời gian vào năm ngoái.

Ngoài ra, sở cảnh sát Chicago, từ lâu phải vất vả đối phó với chuyện bị mang tiếng vì những hành vi sai trái và thói tàn bạo của cảnh sát, đã gặp phải những lời chỉ trích và sự xoi mòn niềm tin cậy, sau khi xảy ra mấy vụ cảnh sát bắn chết người. Trong năm ngoái, thành phố đã bị buộc phải công bố một video thâu hình một cảnh sát viên da trắng bắn chết Laquan McDonald, một thiếu niên da đen 17 tuổi, trong năm 2014. Vụ này gây ra những cuộc biểu tình lớn cũng như những cuộc điều tra liên bang và địa phương. Đã có những dấu hiệu cho thấy rằng sở cảnh sát này đã gặp khó khăn trong việc bắt kịp với nạn tội phạm. Chuyện đó bắt đầu với sự kiện là tỷ lệ phần trăm của những vụ giết người, mà các thám tử có thể giải quyết, đã giảm bớt khá nhiều.
Hậu quả tai hại của video ấy đã khiến cho thị trưởng Emanuel phải sa thải ông Garry McCarthy, vị giám đốc cảnh sát đầu tiên của ông, vào cuối năm ngoái. Quyền giám đốc cảnh sát John Escalante và Johnson, người thay thế ông luôn, đã ra sức kiểm soát tình trạng bạo động.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp