Wednesday, 01/06/2016 - 10:00:13

Chi phí xây dựng ở Mỹ trong tháng 4 giảm nhiều

WASHINGTON - Mức chi tiêu xây dựng của Mỹ trong tháng 4 đã giảm nhiều nhất tính trong 5 năm, vì sự sụt giảm trong việc xây dựng nhà ở và cơ sở thương mại cũng như chi tiêu cho các dự án của chính phủ.

Chi tiêu xây dựng giảm 1.8 phần trăm trong tháng 4, sau khi tăng 1.5 phần trăm trong tháng 3, theo Bộ Thương Mại cho biết hôm thứ Tư. Đó là mức suy giảm hàng tháng lớn nhất, tính từ mức sụt giảm 4.1 phần trăm trong tháng 1 năm 2011.Chi tiêu dành cho nhà ở giảm bớt 1.5 phần trăm. Chi tiêu xây dựng phi gia cư cũng giảm 1.5 phần trăm, và chi tiêu cho các dự án của chính phủ sụt 2.8 phần trăm.

Mức sụt giảm trong việc xây dựng nói chung là điều bất ngờ. Các kinh tế gia tư nhân đã dự báo một mức tăng chừng 0.6 phần trăm. Trong những tháng gần đây, việc xây cất nhà ở là một điểm sáng cho nền kinh tế. Trong tam cá nguyệt thứ nhất, tiền đầu tư vào việc xây dựng gia cư tăng lên với tốc độ nóng bỏng là 17.2 phần trăm.
Bản báo cáo trong tháng 4 cho thấy mức sụt giảm tràn lan. Sự sa sút trong việc xây nhà ở phản ảnh mức sụt giảm 3.1 phần trăm trong việc xây dựng các căn nhà chung cư, một loại xây dựng dễ thay đổi bất ngờ. Không có sự thay đổi nào trong mức độ hoạt động xây cất những căn nhà dành cho một gia đình.

Sự suy giảm trong ngành kiến thiết phi gia cư bắt nguồn từ một mức sụt giảm 2.1 phần trăm trong việc xây dựng khách sạn và lữ quán, và một mức giảm 3.6 phần trăm trong loại xây dựng các khu thương xá. Mức xây dựng các cao ốc văn phòng tăng 1.6 phần trăm trong tháng 4, nhưng số tiền chi tiêu vào các nhà máy giảm bớt 1.5 phần trăm.

Mức chi tiêu dành cho các dự án của chính quyền tiểu bang và địa phương giảm 3 phần trăm, và chi tiêu của chính phủ liên bang sụt 0,2 phần trăm. Những mức sụt giảm ấy đặt việc xây dựng tính chung vào tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là $1.13 ngàn tỷ trong tháng 4, tăng 4.5 phần trăm từ tỷ lệ cách trước đó một năm. Sự bùng nổ trong việc xây nhà đạt mức cao điểm trong năm 2006. Tuy nhiên, sau khi bong bóng địa ốc bị bể, hoạt động xây dựng giảm bớt trong 5 năm kế tiếp, nhưng đã tăng lên lại từ năm 2012.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp