advertisements
Thursday, 03/02/2022 - 08:32:28

Chị nhận tội buôn ma túy, sở hữu súng trong vụ em trai nghi đốt nhà làm chết gia đình 5 người


Tanya Bùi, Kevin Bùi và Gavin Seymour (Douglas County Police / Denver Police)


DENVER - Một phụ nữ gốc Việt đã nhận tội ma túy và súng trong các cáo buộc của công tố viên liên bang. Những tội này được khám phá trong lúc nhà chức trách điều tra một vụ đốt nhà mà trong đó em trai của phụ nữ là một trong ba nghi can.

Theo tin của nhật báo Denver Post hôm thứ Năm, ngày 3 tháng 2, 2022, Tanya Bùi, 24 tuổi, đã nhận tội trong một tòa án tại thành phố Denver. Tòa đã vắng người, không có ai khác ngoài thẩm phán, công tố viên, luật sư, bị cáo và vài nhân viên giữ an ninh. Cô Tanya Bùi đã tuyên bố nhận tội (“Guilty”) khi nghe câu hỏi của thẩm phán.

Vụ đốt nhà ngày 5 tháng Tám, 2020 đã gây thiệt mạng cho một gia đình năm người. Họ là di dân từ Senegal, một quốc gia nằm ở bờ tây Phi Châu.

Tanya Bùi là chị của Kevin Bùi, 17 tuổi, là một trong ba thiếu niên bị tố cáo từng tham gia vụ đốt nhà nói trên.

Khi điều tra Kevin Bùi, nhà chức trách khám phá Tanya Bùi đã có súng bất hợp pháp, buôn ma túy và sở hữu ma túy hóa chất fentanyl với ý định phân phối đến người khác.

Theo cáo buộc của nhà chức trách, vào tháng Tám 2020, Kevin Bùi và hai thiếu niên khác đã châm lửa đốt một ngôi nhà nằm trong khu vực Green Valley Ranch thuộc thành phố Denver. Cô Tanya Bùi không bị truy tố liên quan đến vụ cháy nhà, tuy nhiên, cô đã thường xuyên buôn ma túy với em trai trong nhiều tháng trước khi xảy ra vụ đốt. Các công tố viên nói rằng Tanya Bùi có thể đã giúp em Kevin che giấu tội ác trong lúc cảnh sát đang điều tra vụ đốt nhà.

Theo các tin trước đây, Kevin Bùi từng khai với nhà chức trách rằng em đã đốt lầm nhà, tưởng rằng nhà của gia đình di dân Senegal lưu trữ máy điện thoại bị cướp của Kevin. Sau khi nhà bị cháy thì ba thiếu niên mới biết họ đốt lầm nhà.

Năm nạn nhân bị chết cháy trong nhà gồm anh Djibril Diol, 29 tuổi, vợ Adja Diol, 23 tuổi, con gái Khadija, 2 tuổi, cô Hassan Diol, 25 tuổi, và con gái 6 tháng tuổi, Hawa Baye.

Tanya Bùi bị điều tra sau khi các thám tử khám phá một máy điện thoại mang tên của cô đã có dính líu đến vụ đốt nhà. Vì Tanya Bùi đã nhận hai tội, các công tố viên liên bang tin rằng thẩm phán sẽ đưa ra một bản án nhẹ hơn so với án 20 năm của hai tội này.


Năm nạn nhân gồm anh Djibril Diol, vợ Adja, và con gái 2 tuổi của họ; Hassan Diol và con gái 6 tháng tuổi của cô. (CBS)

Họ dự đoán Tanya Bùi sẽ bị tuyên án 5 năm cho tội sở hữu súng và từ 3 đến 6 năm cho tội buôn ma túy. Cả hai đều là tội đại hình. Tòa sẽ tuyên án trong tháng Sáu.

Về ba thiếu niên mà trong đó có Kevin Bùi, họ sẽ ra tòa trong tháng Ba năm nay. Kevin Bùi và Gavin Seymour từng xin được xét xử tại tòa dành cho bị cáo vị thành niên. Tuy nhiên, tòa đã bác đề nghị này và hai thiếu niên sẽ bị xét xử như một người trưởng thành trên 18 tuổi. Cả hai em đều đang 17 tuổi.

Trong cuộc điều tra của cảnh sát, gần nửa năm sau khi xảy ra tội phạm thì cảnh sát mới bắt ba thiếu niên, vì đến lúc đó họ hiểu được động lực khiến ba thiếu niên muốn đốt căn nhà của gia đình anh Djibril Diol. Ba thiếu niên bị bắt ngày 27 tháng Giêng, 2021. Hai ngày sau thì Tanya Bùi cũng bị bắt dù không trực tiếp liên quan đến vụ cháy nhà.

Cảnh sát nói rằng Kevin Bùi đã bị cướp điện thoại trong một vụ mua bán ma túy. Thiếu niên này đã tưởng lầm kẻ cướp chiếc iPhone sống trong nhà của anh Diol, vì điện thoại phát tín hiệu từ địa chỉ đó khi họ dùng ứng dụng để truy tìm điện thoại. Cho đến nay nhà chức trách không có một chứng cớ nào cho thấy gia đình họ Diol có liên quan đến vụ cướp máy của Kevin Bùi.

Trong thời gian mới điều tra, cảnh sát tin rằng nhà của nạn nhân đã bị đốt một cách cố ý chứ không phải vô tình. Dựa trên giả thuyết đó, họ lùng kiếm những ai đã từng đánh địa chỉ nhà anh Diol trên mạng internet. Các thám tử đã thu thập những dữ kiện từ Google, và từ đó họ truy ra nguồn gốc IP của máy điện toán từng được sử dụng để tìm địa chỉ nhà nạn nhân.

Cảnh sát cũng điều tra nguồn gốc của những mặt nạ mà ba kẻ gian đã đeo trong hình ảnh video an ninh. Trong biên bản điều tra, cảnh sát cho biết mạng xã hội đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp tìm ra ba nghi can và động lực gây hỏa hoạn của họ.

Chẳng hạn, trong tháng Bảy 2020, trước ngày đốt nhà, Kevin Bùi từng gởi một tin nhắn cho Gavin Seymour qua Snapchat và nhắc đến sự việc anh ta muốn trả thù kẻ đã cướp điện thoại của anh. Kevin có nói đến việc đốt nhà.

Nhà đã bị đốt rất dữ dội bằng cách đổ xăng. Hình an ninh cho thấy một thiếu niên đã bưng một bình xăng đến đổ vào trong nhà. Ba thiếu niên đã đột nhập tầng trệt của ngôi nhà để thực hiện vụ đốt.

Khi lính cứu hỏa đến nhà vào khoảng gần 3 giờ sáng, họ thấy vài cảnh sát viên đã tìm cách cứu những người bị kẹt ở bên trong. Thế nhưng lửa cháy quá nóng, khiến các cảnh sát viên cũng như lính cứu hỏa không thể nào đến gần một nạn nhân đang kêu cứu trên sàn nhà. Xác của nạn nhân này và bốn nạn nhân còn lại đều được tìm thấy trên tầng thứ nhất của ngôi nhà cao hai tầng. Ba người khác sống trên tầng hai đã nhảy kịp ra ngoài và sống sót.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements