advertisements
Thursday, 02/04/2020 - 10:23:09

Chỉ huy trưởng mẫu hạm bị cách chức vì báo động dịch trên tàu


Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tại Pearl Harbor, Hawaii năm 2018. (US Navy)HOA THỊNH ĐỐN – Vị thuyền trưởng của một hàng không mẫu hạm đang bị nhiễm dịch coronavirus của Hải Quân Hoa Kỳ đã bị thuyên chuyển công tác vì bị cho là có “sự nhận xét quá yếu kém.” Thuyền trưởng này bị chỉ trích sau khi ông viết thư gởi các lãnh đạo của Hải Quân, nói rằng các lãnh đạo cần có hành động quyết liệt để bảo vệ mạng sống của các thủy thủ đang có mặt trên chiếc mẫu hạm bị lây lan dịch bệnh.
Người thông báo lệnh thuyên chuyển công tác là Quyền Tổng Thư Ký Thomas Modly của binh chủng Hải Quân.
Ông Modly tuyên bố tại Ngũ Giác Đài ngày thứ Năm, “Hôm nay, theo lệnh của tôi, Đề Đốc Stewart Baker đã cho thôi chức Thuyền Trưởng Brett Crozier, người đã chỉ huy chiếc mẫu hạm USS Theodore Roosevelt thuộc đơn vị tấn công.

Ông Modly nói với các phóng viên rằng ông Crozier bị cách chức vì đã cho thấy “sự nhận xét quá yếu kém" và vì gây ra một cơn “bão lửa” với thư gởi cho các lãnh đạo được gởi kèm cho khoảng từ 20 đến 30 người khác.
Tổng Thư Ký Hải Quân nói rằng Thuyền Trưởng Crozier bị cách chức không phải vì Hải Quân có bằng chứng rằng thuyền trưởng đã tiết lộ tin nội bộ đến báo chí, nhưng bởi vì cho phép “một thử thách phức tạp trong việc đối phó sự bùng phát Covid trên tàu làm áp đảo khả năng hành động chuyên nghiệp của ông trong lúc sự chuyên nghiệp là cần thiết nhất trong mọi tình huống.”
Ông Modly nói thêm, “Tôi không có thông tin gì hoặc tìm cách gợi ý là ông ấy đã tiết lộ tin tức ra ngoài. Tin này đã được đăng trên báo San Francisco Chronicle. Tất ca chúng tôi đều rất ngạc nhiên khi hay tin đó trên báo, và đó cũng là lần đầu tiên tôi được biết tin này.”
Thông tin bị lộ ra ngoài đã được viết trong thư của Thuyền Trưởng Crozier gởi đến các lãnh đạo Hải Quân về Hạm Độ Thái Bình Dương đầu tuần này.

Ông Modly nói thư của ông Crozier là “một thư email chỉ trích tất cả những ai mà ông ấy biết.”
Thư của thuyền trưởng chiếc hàng không mẫu hạm tác chiến của Hoa Kỳ đã có những dòng như sau, “Chúng ta không trong thời chiến. Các lính hải quân không cần thiết phải chết. Nếu chúng ta không hành động ngay trong lúc này, chúng ta sẽ thất bại trong việc chăm sóc chu đáo nhất dành cho một thành phần đáng tin cậy nhất của chúng ta – đó là những người lính hải quân.”
Tổng Thư Ký Modly nói rằng ông Crozier bị cách chức vì ông đã hành động vượt ra ngoài hệ thống quân giai và gởi thư qua một hệ thống không bảo đảm, khiến cho thư có thể bị lộ ra ngoài.
Ông Modly nói rằng ông không bị áp lực từ bất cứ ai trong chỉ thị cách chức thuyền trưởng. “Tôi không có liên lạc nào với Tòa Bạch Ốc trong quyết định này. Tôi có gọi cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Esper và báo cho ông biết hướng đi của tôi.”

Trong khi đó, các dân biểu Dân Chủ cao cấp trong Ủy Ban Quân Đội Hạ Viện đã chỉ trích quyết định cách chức.
Trong một thư chung, các dân biểu viết, “Thuyền Trưởng Crozier đã rõ ràng hành động bên ngoài hệ thống chỉ huy, thế nhưng việc cách chức ông ta trong thời điểm khẩn cấp này - trong lúc các thủy thủ trên chiếc USS Theodore Roosevelt đang đối phó với đại dịch Covid-19 – là hành động gây tai hại, có thể làm cho các quân nhân của chúng ta càng bị nguy hiểm hơn và ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng ta.”
Chiếc mẫu hạm đang có ít nhất 114 quân nhân bị nhiễm dịch. Con số này cao hơn 10% trong tất cả các ca nhiễm trong quân đội Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements