Friday, 19/04/2019 - 05:31:19

Chế thuốc trị ung thư giả từ bột than tre, bị tù 22 năm


Nguyễn Xuân Thu không nhận tội bán làm thuốc trị ung thư từ bột than tre tại tòa. (BVPL)


HẢI PHÒNG - Nguyễn Xuân Thu, 38 tuổi, đã bị tòa án Hải Phòng tuyên án 22 năm tù hôm thứ Năm, 18/4, trong đó 10 năm tù vì tội sản xuất hàng giả, 12 năm tù vì tội sản xuất hàng giả là thực phẩm; và buộc nộp phạt hơn $2,100. Ông Thư từng là tổng giám đốc công ty Vinaca,
Báo chí địa phương cũng cho biết Nguyễn Văn Tuấn, 34 tuổi, cựu giám đốc công ty Hồng An Phong, bị tuyên án 17 năm tù với cùng tội danh nêu trên, và buộc nộp phạt $860.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 hai ông Thu và Tuấn đã cùng nhau bàn bạc sản xuất các loại thuốc chữa trị ung thư CO3.2, Vinaca xương khớp CO2, Vinaca Vi3, Vi4, Vi5, Vi6, Vi7, xà phòng Spa Vinaca, rượu XO, Vinaca Carbon đa dụng. Nguyên liệu mà hai ông này dùng cho các loại thuốc hoặc sản phẩm nêu trên xuất phát từ bột than được đốt từ các cây tre, thân đu đủ, củ su hào, củ nghệ, thục đen, hay bất cứ loại than đen nào mà họ vớ tay được.

Ông Tuấn sau đó lập công ty Hồng An Phong, đăng ký kinh doanh sản phẩm từ gỗ, rơm, tre, rạ và sản xuất máy thông dụng, để giúp đốt thành than làm nguyên liệu sản xuất thuốc.

Năm 2017, công ty Vinaca được thành lập với 20 chi nhánh trên toàn quốc do ông Thu làm tổng giám đốc và bắt đầu tung ra các sản phẩm thương hiệu Vinaca, được các tổ chức chứng nhận Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tốt nhất Việt Nam năm 1017.

Tại phiên tòa hôm 18/4, cơ quan giám định thuộc Viện Khoa Học Hình Sự (Bộ Công An) khẳng định các sản phẩm của Vinaca là hàng giả, không đúng thành phần, hàm lượng các chất.

Tuy nhiên, báo trong nước nói cựu tổng giám đốc Vinaca tại phiên tòa một mực chối tội và nói bị ép cung. Ông Thu nói Vinaca không sản xuất sản phẩm mà chỉ làm nghiên cứu khoa học cho các trường đại học trên thế giới, và được trả... $10 tỷ Mỹ kim.

Cựu tổng giám đốc Vinaca còn cho rằng 20 cửa hàng chi nhánh của Vinaca trên toàn quốc chỉ là nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm và nghi ngờ bị người khác hãm hại.

Hội Đồng Xét Xử sau đó bác bỏ các phản bác của ông Thu, và đề nghị điều tra thêm hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các bài viết có nội dung nói xấu chế độ, nói xấu nhà nước của ông Thu.

Ngược lại, ông Nguyễn Văn Tuấn được truyền thông trong nước nói đã thành khẩn khai nhận việc cung cấp than tre để làm hàng giả và được đánh giá phù hợp với các lời khai trước đó.

Vợ và em vợ của ông Thu, cũng như số công nhân lại xưởng làm việc của Vinaca và Hồng An Phong liên quan tới vụ án không bị khởi tố vì được xác nhận không biết nguyên liệu là hàng giả.
Vụ sản xuất thuốc trị ung thư giả từ bột than tre gây bất bình trong dư luận xảy ra vào ngày 13/4/2018 khi chi cục quản lý thị trường Nam Định kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của công ty Vinaca tại địa phương và thu giữ một số vật chứng.

Cơ quan An Toàn Thực Phẩm (Bộ Y Tế) sau đó xác nhận thuốc Vinaca ung thư C03.2 với giá bán $85 cho mỗi lọ không phải là thuốc mà chỉ là sản phẩm giả thực phẩm chức năng.

Thống kê của ban Quan Sát Ung Thư Toàn Cầu thuộc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho thấy trong năm qua trung bình mỗi ngày có hơn 300 người tại Việt Nam chết vì bệnh ung thư.

Các loại ung thư phổ biến nhất mà nam giới Việt Nam mắc phải gồm trước hết là ung thư gan, rồi đến ung thư phổi và ung thư đại tràng. Còn đối với nữ loại phổ biến nhất là ung thư vú.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp