Wednesday, 04/07/2018 - 07:14:46

Chế độ độc tài Hun Sen được bảo vệ bởi 12 tướng tàn ác


Một người đang bị cảnh sát bắt trong cuộc bạo động bầu cử vào tháng Bảy 2013, tại Phnom Penh. Hội Theo Dõi Nhân Quyền cho biết 12 tướng quân đội và cảnh sát đã giúp chế độ Hun Sen được duy trì trong bốn thập niên qua.(Getty Images)

NAM VANG - Theo nhận xét của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW), Cam Bốt đang nhanh chóng tiến tới một chế độ độc tài, dưới một đợt đàn áp do 12 sĩ quan lực lượng an ninh tàn nhẫn phối hợp tổ chức, nhằm mục đích bảo đảm chiến thắng cho thủ tướng chuyên chế của nước này trong kỳ bầu cử tháng Bảy.

Trong một bản phúc trình mới dày 213 trang, với tựa đề “Mười Hai Kẻ Bẩn Thỉu Của Cam Bốt: Một Lịch Sử Lâu Năm Của Những Vụ Vi Phạm Nhân Quyền Do Các Tướng Lãnh Của Hun Sen” (Cambodias Dirty Dozen: A Long History of Rights Abuses by Hun Sens Generals), tổ chức này xác định danh tính 12 người đứng đầu quân đội và cảnh sát. Trong nhiều thập niên, nhóm 12 này đã tạo nên “xương sống” của chế độ lạm dụng và độc tài của quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Brad Adams, giám đốc Á Châu của hội Theo Dõi Nhân Quyền, nói ngày thứ Năm, 28 tháng Sáu, “Trong nhiều năm qua, Hun Sen tạo ra và phát triển một nhóm nòng cốt gồm các sĩ quan lực lượng an ninh. Họ đã thi hành các mệnh lệnh của ông một cách tàn ác và bạo động.” Việc cai trị bằng bàn tay sắt và sự tận tụy của họ đối với ông Hun Sen, thủ tướng Cam Bốt từ năm 1985, đã khiến cho một cuộc bầu cử vào ngày 29 tháng Bảy sắp tới trở thành vô nghĩa, theo các nhà hoạt động nhân quyền nói.

Ông Adams nói tiếp, “Tầm quan trọng của các tướng lãnh Cam Bốt đã trở nên càng rõ ràng hơn, trước kỳ bầu cử tháng Bảy, khi họ tham gia vào cuộc đàn áp các nhà báo, các đối thủ chính trị và những người biểu tình chống chính phủ - và công khai vận động ủng hộ Hun Sen.”

Ông Hun Sen chính thức tự xưng là “vị chỉ huy vĩ đại tối cao và cao quý của quân đội chiến thắng vinh quang.” Ông chuẩn bị giành một chiến thắng bầu cử, sau khi Đảng Cứu Quốc Cam Bốt, phe đối lập chính, bị cấm hoạt động trong năm ngoái và các lãnh tụ đảng này bị giam tù hoặc lưu đày.

Tuy nhiên, điều được biết ít hơn là nhóm nòng cốt trung thành trong lực lượng an ninh của nước này. Trong số đó có mấy người từ thời chế độ Khmer Đỏ của nhà độc tài Pol Pot cai trị bằng bạo lực vào cuối thập niên 1970. Họ lập kế hoạch cho Hun Sen nổi lên trong nhiều thập niên.

Bản phúc trình mới tố cáo 12 người đứng đầu lực lượng an ninh dính líu vào những tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh.

“Hầu hết 12 người này dính líu tới việc dùng vũ lực không cần thiết, quá mức và đôi khi gây tử vong, đàn áp các cuộc biểu tình phản đối những cuộc bầu cử không tự do và không công bằng, những vụ tịch thu đất đai, lạm dụng lao động và lương thấp.

“Nhiều người cũng dính líu vào những vụ ngược đãi phi chính trị nhắm vào dân chúng bình thường, chẳng hạn như cướp đất, giết người, tra tấn và giam giữ tùy tiện.”

Bộ Nội Vụ Cam Bốt, cơ quan chịu trách nhiệm về cảnh sát, đã bác bỏ những điều cáo buộc trong bản phúc trình.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Huy Vannak nói, “Theo Dõi Nhân Quyền là một nhóm nói dối chuyên nghiệp. Bản phúc trình đó quá đáng và phản ảnh một ý định tội phạm của HRW để tiếp tục hạ thấp Cam Bốt.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising