Monday, 09/10/2017 - 10:39:37

Cháy rừng tại Bắc California, ít nhất 13 người thiệt mạng, 1,500 nhà bị đốt
Sự thiệt hại do nạn cháy gây ra trong vùng thung lũng trồng nho và nhiều địa phương ở Bắc California đã lên tới tầm mức lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang.

Theo thông báo của nhà chức trách vào sáng thứ Ba, có ít nhất 13 người đã thiệt mạng, hơn 1,500 căn nhà, cơ sở thương mại hoặc cấu trúc đã bị lửa thiêu hủy, trong ít nhất 14 trận cháy rừng tại tám hạt quận.


Những chiếc xe bị thiêu hủy nằm bên cạnh một tòa nhà bị lửa đốt cháy vào ngày thứ Hai, 9 tháng 10, tại thành phố Santa Rosa, Bắc California. Có ít nhất 14 đám cháy trên khắp miền Bắc, gây thiệt mạng 10 người trong một ngày. (Justin Sullivan/ Getty Images)

Nơi bị cháy nặng nhất là Hạt Sonoma, một nơi có nhiều trại trồng nho nổi tiếng trong ngành sản xuất rượu vang. Nhà chức trách tại hạt này cho biết có bảy người thiệt mạng liên quan đến cháy rừng. Thêm vào đó, có hai người chết trong trận cháy Atlas tại Hạt Napa. Người thứ 10 chết trong đám cháy Redwood Valley ở Hạt Mendocino.

Với sự tàn phá rộng lớn chỉ trong vòng mấy giờ đồng hồ, trận bão cháy rừng tại Bắc California trong ngày thứ Hai đã được xem là gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang. Thống Đốc Jerry Brown đã ban lệnh khẩn cấp tại những vùng bị cháy này. Những trận cháy tại Bắc California đã thiêu hủy hơn 73,000 mẫu acre.

Các bệnh viên địa phương đã tiếp nhận rất nhiều người bị thương, và cũng rất nhiều người bị khó thở vì bầu không khí bị ô nhiễm với tro bụi từ các đám cháy. Vì còn một số người mất tích, nhà chức lo ngại số tử vong sẽ còn cao hơn 10 người.

Một trong những trận cháy đã bao vây Santa Rosa, một thành phố nằm cách San Francisco khoảng 60 dặm về hướng bắc. Santa Rosa nằm ngay trong miền trồng nho. Từ sáng thứ Hai, hầu hết các khu gia cư nằm ở phía bắc Santa Rosa đều được lệnh phải di tản cấp tốc.

Coffey Park, một khu gia cư lớn ở Santa Rosa, đã có hàng chục ngôi nhà bị lửa thiêu hủy.
Các đám cháy đã dữ dội hơn vì có gió mạnh thổi lan tràn tại xứ sản xuất rượu nho nổi tiếng của California. Những cuộc di tản đã diễn ra gần Calistoga ở Sonoma County, nằm cách San Francisco khoảng 75 dặm về phía bắc.

Tại Sonoma, nhiều đám cháy đã được báo cáo trên khắp quận hạt. Trong số đó có cả một trận cháy lớn nhảy qua một xa lộ và lan sang phía đông của Santa Rosa.

Nhiều trận cháy rừng bùng lên trong đêm Chủ Nhật, khi những cơn gió mạnh ập vào khu vực này. Các đường dây khẩn cấp bị tràn ngập với những người gọi điện thoại tới báo tin khói bốc lên trong khu vực. Điều này khiến cho các giới chức phải xin công chúng “chỉ dùng số 911, nếu họ thấy những ngọn lửa thực sự được nhóm lên mà không có người trông coi, hoặc đang có một trường hợp khẩn cấp khác.”
Bệnh nhân từ các bệnh viện Kaiser Permanente và Sutter Health đã được di tản từ Santa Rosa, và được đưa tới các bệnh viện lân cận hoặc các bệnh viện tạm thời.

Ở Napa County láng giềng, các giới chức chống chọi với một trận cháy ở phía nam của hồ Lake Berryessa, nằm cách Sacramento chừng 65 dặm về phía tây.

Theo các nhân viên cứu hỏa cho biết, trận cháy rừng Atlas Fire bắt đầu vào 9 giờ tối Chủ Nhật. Những cây bị đốn ngã phong tỏa nhiều đoạn của một con đường nông thôn. Những đám cháy đang thiêu đốt ở hai bên đường xa lộ Highway 12, vì những cơn gió mạnh có tốc độ lên tới 60 dặm / giờ.
Miền Bắc California đã có nhiều trận cháy rừng kinh hoàng trong lịch sử. Vào tháng 10, 1991 - cũng tháng 10 – đã có trận cháy Tunnel Fire tại Oakland Hills gây tử vong nhiều hàng thứ nhì, với 25 người thiệt mạng.
Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia đã đưa một báo động về những điều kiện nguy hiểm có thể dẫn tới việc làm lan rộng các trận cháy rừng, kéo dài tới sáng sớm ngày thứ Ba.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp