Thursday, 21/01/2021 - 07:54:22

Cháy nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, 5 người chết


Các nhân viên trong y phục bảo vệ đang rời khu nhà bị cháy trong khuôn viên Viện Huyết Thanh tại thành phố Pune, Ấn Độ ngày 21 tháng 1, 2021. (Getty Images)


ẤN ĐỘ - Ít nhất 5 người đã thiệt mạng vào thứ Năm, sau khi một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Viện Huyết Thanh (Serum Institute) ở tỉnh bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy những đám khói dày đặc, cuồn cuộn bốc lên từ một tòa nhà thuộc Viện Huyết Thanh ở thành phố Pune. Tòa nhà này đang được xây dựng, trên khuôn viên rộng 40 mẫu.

Các báo cáo cho biết khu nhà bị cháy nằm cách cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 vài phút lái xe. Có tới 9 tòa nhà đang được xây trong khu vực này để nâng cao năng lực sản xuất vaccine.

"Năm người đã chết,” ông Murlidhar Mohol, thị trưởng Pune cho hay. Thi thể các nạn nhân được tìm thấy sau khi đám cháy được kiểm soát. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn.

Viện Huyết Thanh Ấn Độ, cơ sở sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19 “Covishield” do hãng AstraZeneca và Đại Học Oxford chế tạo.

Hãng dược khẳng định việc sản xuất vaccine chống đại dịch sẽ không bị ảnh hưởng do hỏa hoạn. Viện Huyết Thanh Ấn Độ được thành lập năm 1966.

Cơ sở này sản xuất 1.5 tỷ liều vaccine mỗi năm, gồm vaccine chống bại liệt, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, sởi, quai bị, rubella, và xuất cảng sang hơn 170 quốc gia.

Viện Huyết Thanh đang có kế hoạch cung cấp 200 triệu liều cho Dự án Covax - một chương trình do tổ chức Y Tế Thế Giới WHO lãnh đạo, nhằm giúp các nước nghèo mua được vaccine Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements