Friday, 08/09/2017 - 12:45:59

Cháu Mao Trạch Đông không được dự đại hội đảngBẮC KINH - Mao Tân Vũ, cháu trai cố chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông, không có tên trong danh sách dự đại hội đảng Cộng Sản Trung Quốc vào tháng 10. Thiếu tướng Mao Tân Vũ là một trong 5 viên chức quân đội cấp cao không có tên trong danh sách dự đại hội đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19, tổ chức ngày 18 tháng 10. Năm người này đều có xuất thân hoặc có liên quan với gia đình các cựu lãnh đạo quốc gia hoặc tướng Trung Quốc.
Mao Tân Vũ được phong làm thiếu tướng năm 2010. Bốn viên chức quân đội còn lại không có tên trong danh sách là tướng Liu Yuan, con trai cố chủ tịch Liu Shaoqi (Lưu Thiếu Kỳ), đô đốc Liu Xiaojiang, con rể cố tổng bí thư Hu Yaobang (Hồ Diệu Bang), tướng Zhang Haiyang, con trai cố phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) Zhang Zhen, và tướng Liu Yazhou, con rể cựu chủ tịch Li Xiannian (Lý Tiên Niệm).
Đại hội đảng Cộng Sản Trung Quốc lần này có sự tham gia của 2,300 đại diện đến từ mọi lĩnh vực. Quân đội Trung Quốc có 300 đại diện tham dự, danh sách người tham dự được công bố hôm 6 tháng 9. Đại hội đảng Cộng Sản Trung Quốc được tổ chức 5 năm một lần, được cho là cơ sở giúp xác định nhóm lãnh đạo Trung Quốc kế tiếp. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dự đoán tiếp tục được bầu vào vị trí tổng bí thư nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Irma gây tổn thất chưa từng thấy tại Caribbean
DOMINICAN – Bão Irma đã tiến về phía bắc Cộng Hòa Dominican vào hôm thứ Năm, để lại phía sau một khung cảnh hoang tàn, đổ nát. Ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong trận thiên tai này. Irma, cơn bão mạnh nhất trên Atlantic trong 1 thập niên qua, đạt sức gió tối đa 180 dặm một giờ vào sáng sớm thứ Năm, khi đi qua Cộng Hòa Dominican và Haiti.
Các hòn đảo St. Martin và Barbuda là những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất và nhà chức trách vẫn đang thống kê thiệt hại. St. Martin là lãnh thổ hải ngoại của Pháp, và Bộ Nội An nước này cho biết, ít nhất 4 công dân trên đảo đã thiệt mạng và 21 người khác bị thương. Phi trường trên đảo bị hư hại và các hàng hóa cứu trợ đều phải được vận chuyển bằng trực thăng. Khoảng 100,000 phần ăn quân sự đang được nhà chức trách Pháp chuyển đến cho người dân.
Irma cũng phá hủy gần 90% kiến trúc trên đảo Barbuda, và gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng trên đảo Anguilla, khi quét qua khu vực này với sức gió 155 dặm một giờ. Hai người dân cũng đã thiệt mạng trên các đảo này, vốn là vùng lãnh thổ của Anh quốc.  

Nam Hàn đoán Bắc Hàn sẽ phóng ICBM vào cuối tuần
SEOUL – Thủ tướng Nam Hàn Lee Nak-yon hôm thứ Năm cho biết, Bắc Hàn có thể sẽ thực hiện một vụ thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 9 tháng 9. "Tình hình rất nghiêm trọng. Không còn nhiều thời gian trước khi Bình Nhưỡng hoàn thiện chương trình vũ khí hạt nhân,” ông Lee Nak-yon nói. Thủ tướng Nam Hàn khẳng định phải có biện pháp cấp bách để chấm dứt sự liều lĩnh của Bắc Hàn. Trước đó, Bộ Quốc Phòng Nam Hàn đã tuyên bố hoàn tất điều động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD, gọi đây là phương pháp đối phó các mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Dubai có chung cư đầu tiên cho mua bằng Bitcoin
DUBAI - Một dự án chung cư vừa được chào bán ở Dubai, với tuyên bố là dự án bất động sản đầu tiên trên thế giới cho thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin. Dự án có tên Aston Plaza and Residences, trị giá $325 triệu Mỹ kim, được đầu tư bởi hai thương gia người Anh là Michelle Mone và Doug Barrowman. Khu chugn cư có diện tích 223,000 mét vuông, được chia thành 2 tòa tháp 40 tầng.
Chủ đầu tư công trình này khẳng định đây là “dự án bất động sản đầu tiên” được định giá bằng tiền ảo Bitcoin. Các căn studio của Aston Plaza and Residences có giá khởi điểm là 30 Bitcoin, tương đương gần $134,000 Mỹ kim. Toàn bộ dự án bao gồm 1,000 căn chung cư và một trung tâm mua sắm, sẽ được hoàn thành vào tháng 9, 2019. Việc giao dịch Bitcoin sẽ được thực hiện thông qua dịch vụ BitPay.
Một số chính phủ hiện nay không công nhận Bitcoin, và tỏ ra lo ngại về việc thiếu công cụ pháp lý dành cho tiền ảo. Hôm 3 tháng 9 vừa qua, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo đã hoàn tất quá trình điều tra về các hoạt động ICO (Initial Coin Offering - hoạt động chào bán các đồng tiền ảo lần đầu, gần tương tự như IPO) và khẳng định hoạt động này không được pháp luật công nhận. Ngoài ra, PBOC yêu cầu các cá nhân, tổ chức phải dừng ngay tất cả hoạt động mời góp vốn bằng tiền ảo.

Máy bay Israel bị tố không kích căn cứ Syria
DAMACUS - Các máy bay chiến đấu Israel đã không kích một trung tâm khoa học quân sự của Syria, mà Tel Aviv cáo buộc có liên quan đến lực lượng Hezbollah. Quân đội Syria cho biết, các chiến đấu cơ của Israel sáng thứ Năm đã tấn công một cơ sở quân sự của Syria ở gần thị trấn Masyaf, thuộc tỉnh Hama, từ không phận của Lebanon, làm hai người chết và gây thiệt hại tài sản.
Phát ngôn viên quân đội Israel từ chối bình luận về vụ tấn công. Tuy nhiên các viên chức chính phủ nước này thừa nhận đã không kích địa điểm có liên quan đến lực lượng vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn, nhưng không tiết lộ vị trí chính xác. Cựu lãnh đạo tình báo quân đội Israel Amos Yadlin cho biết, cuộc không kích đã nhằm vào một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của Syria. "Cơ sở quân sự ở Masyaf chính là nơi sản xuất vũ khí hóa học và chất nổ đã giết chết hàng nghìn người dân Syria", ôngYadlin tuyên bố.
Trên lý thuyết, Syria và Israel vẫn trong tình trạng chiến tranh sau cuộc chiến năm 1967, nhưng khu vực biên giới giữa hai nước nhìn chung vẫn ổn định suốt hàng thập kỷ, cho đến thời điểm xung đột giữa quân đội chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy bùng phát năm 2011. Syria coi các nhóm nổi dậy là "khủng bố" và cáo buộc Israel hỗ trợ những lực lượng này. Trong khi đó, Israel tuyên bố chỉ không kích nhằm vào hoạt động vận chuyển vũ khí của lực lượng Hezbollah mà nước này coi là kẻ thù nguy hiểm.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp