Saturday, 02/07/2016 - 10:13:29

Chào cờ, biểu tình phản đối nhà cầm quyền CSVN về vụ Formosa

Bài THANH PHONG


   Đại Đức Thích Giác Pháp phát biểu trong lễ chào cờ sáng thứ Bảy trước Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo. (Thanh                                                                Phong/ Viễn Đông)

 

WESTMINSTER - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 2 tháng 7, 2016 Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ và Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo đã tổ chức lễ chào cờ đầu tháng trước Tượng Đài trong khu Hà Nội Plaza, ngay Trung Tâm Little Saigon, và sau đó biểu tình tuần hành trên đại lộ Bolsa.

Ngoài Thị Trưởng Tạ Đức Trí còn có đầy đủ thành viên Hội Đồng Quản Trị Đền thờ Đức Trần Hưng Đạo và nhiều khuôn mặt chống cộng quen thuộc trong cộng đồng, một số cựu quân nhân QL/VNCH và khoảng 100 đồng hương.

Sau lễ chào cờ do chiến hữu HQ Đinh Quang Truật điều khiển, ông Trần Vệ, Phó Chủ Tịch Hội Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo mời Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Đại Đức Thích Giác Pháp, ông Nguyễn Long, chiến hữu Lê Văn Sáu, Dr Kimberly Hồ và niên trưởng Phan Kỳ Nhơn phát biểu.

Ông Phan Kỳ Nhơn cho biết, “Mục đích buổi biểu tình tuần hành hôm nay là để hỗ trợ đồng bào quốc nội, đứng lên phản đối nhà cầm quyền CSVN đã toa rập với Tàu Cộng gây ra vụ nhà máy thép Formosa xả hóa chất độc ra biển làm hại môi trường sống. Lẽ ra, nhà cầm quyền CSVN phải gấp rút điều tra và đóng cửa nhà máy Formosa, nhưng sau ba tháng mới công bố và nhận bồi thường $500 triệu đồng, và liệu số tiền đó có đến tay các nạn nhân hay không? Hay vào túi của bọng cầm quyền? Do đó, chúng ta phải biểu tình để hỗ trợ đồng bào chúng ta đang đòi làm minh bạch vụ Formosa và đóng cửa vĩnh viễn nhà máy này.” Đại Đức Thích Giác Pháp thuộc Giáo Hội PGVNTN do HT. Thích Quảng Độ lãnh đạo đã có lời phát biểu được mọi người vỗ tay rất lâu.

                Đoàn biểu tình bắt đầu tuần hành từ Tượng Đài Đức Thánh Trần. (ThanhPhong/ Viễn Đông)

Đại Đức nói, “Tôi rất xúc động khi đứng trước tượng Ngài Trần Hưng Đạo, tại vì hôm qua tin tức cho biết họ đền 500 triệu; tôi nghĩ đến ba yếu tố để mà chúng ta có thể giải thể chế độ cộng sản VN. Yếu tố thứ nhất là yếu tố chúng ta đã có Ban Đại Diện Cộng Đồng, chúng ta đã có rồi nhưng cần có thêm các vị đại diện dân cử, thì bây giờ tháng 11 này cũng là cuộc tranh cử rất quan trọng ở Westminster, chúng ta phải ủng hộ những ứng cử viên nào có thành tích yểm trợ cộng đồng, có lập trường chống cộng. Thành ra quý vị phải rất cẩn thận, vì chúng ta vẫn thương người Việt hơn người Mỹ thương người Việt, tôi nhấn mạnh điều đó.

“Yếu tố thứ hai là chúng ta có yếu tố truyền thông như You Tude hay Facebook nó ảnh hưởng rất lớn đến hàng trăm ngàn người trong nước coi. Đó là một yếu tố có thể khiến cho chính trị bộ và công an rất sợ.  “Yếu tố thứ ba chúng ta chưa thành công được ở Việt Nam là yếu tố gì? Tôi rất xúc động khi thấy các linh mục Thiên Chúa Giáo xuống đường với hàng ngàn giáo dân ở giáo phận Vinh, hoặc là quý vị nhớ lại cách đây ba năm, hay mười mấy năm trước có linh mục Nguyễn Văn Khải rất nổi tiếng ở giáo xứ Thái Hà. Hôm qua, LM Khải từ Roma đã gửi cho tôi một lá thư, Ngài rất tiếc không thể tham dự với tôi vào ngày 7 tháng 8 này. Tôi sẽ thuyết trình đề tài Vai trò tôn giáo trước hiện tình đất nước về vấn đề ô nhiễm môi trường để giải thể chế độ CSVN. Ngài hứa với tôi, tháng 10 hay tháng 11 sẽ có cuộc hội thảo khác do Ban Đại Diện Cộng Đồng Bắc Cali. Thành thử không phải tôi chỉ yểm trợ ở vùng này mà tôi còn hoạt động ở miền Bắc Cali là nơi tôi sáng lập Phong Trào Xóa Bỏ Huyền Thoại Hồ Chí Minh năm 1992. Hai yếu tố đó có thể lật đổ chế độ CSVN là gì? Xóa bỏ huyền thoại HCM là thứ nhất, thứ nhì là phải tranh đấu về môi trường. Tôi kêu gọi các Phật tử trong nước tiếp tục xuống đường. Tôi hy vọng các linh mục, thượng tọa, mục sư Tin Lành, Hòa Hảo nắm tay nhau dẫn đầu các cuộc biểu tình thì mới có thể lật đổ chế độ Cộng sản được, và chúng ta mới xứng đáng là con cháu của Đức Thánh Trần.”

Sau các lời phát biểu, đoàn biểu tình với cờ vàng và biểu ngữ trên tay, miệng hô vang các khẩu hiệu đã đảo chế độ cộng sản VN bán nước, Đả đảo nhà cầm quyền CSVN toa rập với Tàu Cộng gây ô nhiễm mội trường sống. Hàng trăm người tuần hành từ Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo đến ngã tư Bushard và quay ngược lại nơi xuất phát để giải tán vào lúc 11 giờ 20 phút cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp