Sunday, 28/10/2018 - 03:03:53

Cha Tịch Thai Nhi tâm tình với độc giả Viễn ĐôngCha Tịch với một thai nhi (ảnh cung cấp)
 
Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Qua sự giới thiệu của anh chị Tiến-Thúy Ái chúng tôi đã được gặp cha Giuse Nguyễn Văn Tịch, Trưởng Ban Bảo Vệ Sự Sống của Giáo Phận Xuân Lộc, Việt Nam. Cha được Đức Giám Mục Giáo Phận cho phép sang Hoa Kỳ kêu gọi đồng hương giúp đỡ tài chánh để bảo vệ các thai nhi khỏi bị giết oan uổng, chôn cất các thai nhi đã bị phá hủy và làm nhà Tạm Lánh cho các phụ nữ yên tâm sanh con mà không hủy diệt con.

Cha Giuse Nguyễn Văn Tịch còn tương đối trẻ, rất vui tính, hoạt bát, cha khiêm nhường xưng “con” với người viết. Cha nói, “Ở Việt Nam nói đến con, người ta đều gọi con là Cha Tịch Thai Nhi vì từ nhiều năm nay con đã lo chôn cất các thai nhi và những người vô gia cư ở nghĩa trang Công Viên Thai Nhi tại giáo xứ Tây Hải thuộc giáo phận Xuân Lộc, tính đến nay tổng cộng 27,562 trường hợp.”

Cha kể, “Việt Nam hiện nay là nước đứng thứ ba trên thế giới về phá thai. Cơ quan Y Tế nhà nước báo cáo mỗi năm có hơn 100 ngàn ca nhưng thực tế phải đến 3 triệu thai nhi bị phá ở giai đoạn thai kỳ, có trường hợp em bé đã đến tháng thứ chín rồi mà vẫn bị phá bỏ, thật vô cùng thương tâm, tội nghiệp các em nhỏ không được quyền sống.
 

Cha Tịch Thai Nhi trong buổi chuyện trò với phóng viên Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Bản thân cha cũng đi tìm những thai nhi bị vứt bỏ trong các thùng rác hay ở các bệnh viện, sau đó nhiều người tiếp tay cha đi khắp nơi mang các thai nhi đã chết về cho cha. Cha tắm rửa, mặc áo cho các em và bỏ vào tủ lạnh đợi đến 5 giờ chiều Chúa Nhật cuối tháng đưa ra nhà thờ dâng lễ và an táng. Tính đến đầu tháng 10/2018 cha đã chôn cất được khoảng 28,000 thai nhi.

“Đây là con số đau lòng nhưng mới chỉ là con số nhỏ nhoi đã lấy được, còn rất nhiều thai nhi mà người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ hay nhà thương dùng thuốc làm cho tiêu hủy đi thì không biết bao nhiêu mà kể.
“Trong hơn 20 năm làm công việc này cha gặp hai trường hợp. Một lần cha đang ở trong nhà xác bệnh viện thì nghe rõ tiếng nói trong đầu: Tâm ơi về đi! Tâm ơi về đi! Cha không biết Tâm là ai? Nhưng về sau nghĩ lại, có thể Tâm là trái tim, hay là lương tâm; các em kêu gọi lương tâm con người hãy suy nghĩ lại, đừng giết hại các em.

“Một lần khác khi đang cầu nguyện một mình, cha nghe rất rõ tiếng một em bé nói, Con không phải là giọt máu, con không phải là cục thịt, con là con người; bố mẹ đã phá bỏ con tan nát, bố mẹ không được phép quên con”!

Sau một phút tĩnh lặng, cha Tịch tâm sự, “Thật không thể nảo tả nổi cái sự dã man, tàn ác mà các bác sĩ, y tá, hay chuyên viên phá thai họ làm để giết hại một con người đang còn trong bụng mẹ; những bào thai mới vài tuần hay một hai tháng thì họ cho uống thuốc để hủy diệt cái thai; lớn hơn thì họ nạo, phá, lớn chút nữa thì họ bơm nước vào để hút thai nhi ra cho dễ, còn tàn ác nhất là những em bé đã bảy, tám tháng thì họ cho dụng cụ vào cắt nát em bé ra nhiều mảnh để đem ra khỏi bụng mẹ cho dễ. Thật không còn gì tàn nhẫn và ác độc hơn!”

Ngoài vấn đề phá thai, cha Tịch cũng chia sẻ thêm về vấn đề tình dục và bệnh SIDA (AIDS) tràn lan trong xã hội Việt Nam khiến nhiều phụ nữ mang thai mà không có chồng nên sợ bị người đời cười chê, gia đình quở trách nên bỏ nhà đi lang thang tìm cách phá thai, những nạn nhân này cũng cần được giúp đỡ để không những cứu người mẹ mà cứu cả thai nhi con của họ; do đó ngoài việc đi thu lượm các thai nhi bị vứt bỏ, cha Tịch mua đất và được một số ân nhân cho thêm đất cất nhà gọi là nhà Tạm Lánh Mai Tiến.

Cha Tịch nói, “Chúng con cho người đi tìm hiểu và đón nhận các người mẹ mang thai mà họ muốn phá bỏ, chúng con đưa họ về để cứu vớt các thai nhi và nâng đỡ nhân phẩm của những người phụ nữ này mà không hề tìm biết họ thuộc tôn giáo nào, sắc tộc nào; chúng con chỉ biết mang họ về để bảo vệ họ được bình an sinh con và không phải lo lắng tiếng đời, thăng tiến họ bằng những việc làm, những giáo huấn để họ sống bằng chính khả năng và nhân phẩm của người phụ nữ, người mẹ và cuối cùng hội nhập họ lại với gia đình và xã hội. Chúng con đã cứu được khoảng 800 trường hợp.

“Ngoài ra, chúng con có thành lập hai Nhà Trẻ Mai Tiến, một tại ấp Ông Kèo, xã Vĩnh Thanh, Huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai, cách Hố Nai 60 km; một nhà trẻ khác tại Sông Mây, xã Bắc Sơn, Huyện Trãng Bom, tỉnh Đồng Nai, cách Hố Nai 15 km và đang tiến hành làm Phòng Trẻ Mai Tiến cho nhu cầu cấp thiết tại Nhà Tạm Lánh thuộc xứ Tây Hải, phường Hố Nai, Biên Hòa tỉnh Đồng Nai. Các nhà trẻ này giúp nuôi dưỡng, giáo dục các em từ 2 đến 5 tuổi và do các chị em cơ nhỡ làm để có phương tiện tiếp tục cưu mang con của họ.

“Chúng con cũng có kế hoạch thực hiện hai dự án nữa là Nhà Chờ Mai Tiến để đón nhận các anh chị khuyết tật, bệnh nhân Sida ở giai đoạn cuối để họ có thời gian xin lỗi Chúa, tạ ơn Chúa và cám ơn mọi người và sống tử tế, phó thác để được ơn cứu rỗi và ra đi thanh thản. Dự án khác là Ngôi Làng Nhân Ái để làm nơi cư ngụ cho các người bất hạnh, vô gia cư, gia đình tan nát để họ có việc làm nuôi sống bản thân và giúp cho chương trình Bảo Vệ Sự Sống. Tất cả các cơ sở này con đã làm di chúc để lại thuộc quyền Tòa Giám Mục Xuân Lộc tiếp tục công việc sau khi Chúa gọi con về, vì thế con xin mọi người yên tâm hỗ trợ, các tài sản trên không thể lọt vào tay ai được.”

Cha Tịch Thai Nhi còn chia sẻ rất nhiều điều thương tâm, nhưng trước khi tạm biệt để đi sang tiểu bang khác, cha muốn có vài lời tâm tình với quý độc giả Viễn Đông:

“Thưa quý ông bà và anh chị em đồng hương. Quý ông bà và anh chị em vừa đọc qua bài viết của bác phóng viên báo Viễn Đông, quý vị đã biết phần nào việc chúng con làm, chúng con nghĩ rằng người Việt mình dù thuộc tôn giáo nào cũng đều bảo vệ sự sống. Thiên Chúa đã ra 10 giới luật trong đó có giới luật cấm giết người. Đức Phật cũng khuyên tín đồ cấm sát sanh, vì thế con xin quý vị giúp đỡ chúng con bảo vệ sự sống cho các thai nhi, giúp cho các em bị giết oan uổng có nơi an nghỉ tử tế, và giúp những mảnh đời bất hạnh đang sống lang thang trên quê hương vì lỡ mang thai, vì mắc bệnh SIDA, căn bệnh thế kỷ; con chỉ biết trông cậy vào lòng quảng đại của quý vị và chúng con nghĩ rằng sự giúp đỡ của quý ông bà anh chị em, dù nhiều dù ít cũng là quý vị đang cùng đồng hành với chúng con đi lượm những thai nhi bị người mẹ đang tâm vứt bỏ, cho các em có nơi an nghỉ đàng hoàng, chắc chắn vong hồn các em sẽ không quên ơn quý vị.

“Ở Nam California, chúng con có cha Giuse Trần Cao Thượng (Giáo Xứ Thánh Linh, Fountain Valley) là cha linh hướng, có anh Giang Vũ, anh chị Tiến, Thúy Ái và nhiều người tình nguyện khác, chúng con sẽ tổ chức bữa cơm tình thương “Xin Cứu Con” trong chủ đề “Khát Vọng Sống.” Bữa cơm tình thương được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 25 tháng 11, 2018 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804

“Chúng con xin kính mời quý đồng hương không phân biệt tôn giáo đến tham dự. Xin quý ông bà liên lạc với các vị sau đây: Trí (Giang) (760) 702-1185, Tuệ (949) 292-3894, Hùng (714) 657-6281, Hậu (714) 580-2828, Robert (714) 680-8839.

“Xin hết lòng cảm tạ qúy vị và xin Thiên Chúa chúc lành cho lòng quảng đại của qúy ông bà, anh chị em.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp